Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa

(Dân trí) - Sáng nay 12/6, hơn 93.000 học sinh thủ đô bước vào kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT năm 2021. Theo đó, chỉ có khoảng 67.446 học sinh được trúng tuyển vào các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 1

Sáng nay, thời tiết Hà Nội bất chợt đổ những cơn mưa lớn khiến học sinh đến trường thi rất vất vả. 

Mùa thi đặc biệt nhất

Ngay từ sáng sớm, thời tiết Hà Nội bất chợt đổ những cơn mưa lớn khiến tâm lý của học sinh cũng có đôi phần lo lắng. Quả thực so với các năm trước thì kỳ thi năm nay là một kỳ thi đặc biệt không chỉ về quy trình, thời gian thi mà còn cả thời tiết.

Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 2
Phụ huynh đưa con đến điểm thi căn dặn trước khi vào phòng thi.

Do dịch bệnh Covid - 19 nên kỳ thi năm nay các phòng thi sẽ không sử dụng điều hòa, các bậc phụ huynh sẽ không đưa các thí sinh đến cổng trường, không vào trong khu vực thi mà đưa tới các khu vực đã được các điểm thi bố trí trước đó. Việc khai báo y tế cũng là bắt buộc trước khi tới các điểm thi.

Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 3

Do dịch bệnh Covid - 19 nên kỳ thi năm nay các phòng thi sẽ không sử dụng điều hòa.

Tại điểm thi trường THCS Yên Hòa, ngay từ sáng sớm lực lượng tham gia thi đã có mặt từ rất sớm để làm công tác bố trí học sinh giãn cách, đo thân nhiệt và đi theo các hướng phân luồng khác nhau vào phòng thi.

Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 4
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi.
Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 5
Cán bộ công an đón thí sinh khi gần đến giờ vào thi.
Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 6
Việc phân luồng thí sinh giãn cách đo thân nhiệt được lực lượng điểm thi làm rất tốt.

Em Hoàng Anh Đức chia sẻ: "Em đã chuẩn bị từ kiến thức đến tâm lý cho kỳ thi này. Dù đề thi có thế nào thì em sẽ cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình".

Em Nguyễn Đức Tuấn cho biết: "Mặc dù đã ôn tập 12 - 13 tiếng một ngày, nhưng em vẫn cảm thấy căng thẳng trước khi bước vào phòng thi. Nếu không thể đỗ vào thì em cảm thấy rất có lỗi với bố mẹ".

Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 7

Sinh viên hỗ trợ tiếp sức cho thí sinh tại điểm thi Yên Hòa.

"Khác với kỳ thi đại học thì có thể thi lại nhiều lần, nhưng với kỳ thi này em chỉ được phép thi 1 lần và chỉ có thể đỗ hoặc trượt. Nhưng cơ hội luôn dành cho tất cả thí sinh nên em chỉ biết là sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi Ngữ Văn và Tiếng Anh một cách trọn vẹn nhất", em Trần Khánh An bày tỏ.

Nỗi lo của phụ huynh

Khi các con đã bước chân vào phòng thi, phía bên ngoài cổng trường các bậc phụ huynh chỉ mong sao con có thể hoàn thành tốt kỳ thi để giành được tấm vé vào trường công lập.

Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 8

Dù con đã vào điểm thi được 15 phút nhưng chị Lan vẫn tần ngần đứng lại nhìn vào điểm thi. 

Phụ huynh Trần Thị Lan chia sẻ: "Con đã chuẩn bị tâm lý thi rất tốt từ mấy hôm nay, tối qua con đã đi ngủ sớm để sáng dậy ôn bài cho tốt. Tôi cũng chỉ mong sao con làm bài tốt, có thể tự mình mở ra cánh cửa vũ môn, nỗ lực hết sức có thể cho bước ngoặt trong cuộc đời của con. Tuy nhiên, tôi lo lắng hơn khi sáng nay khai báo y tế của con có chút vấn đề nên sợ không biết con vào thi có bị ảnh hưởng hay không. Dù con không đỗ trường công thì gia đình cũng đã chuẩn bị phương án khác cho con vào học trường tư", chị Trần Thị Lan chia sẻ.

Phụ huynh Phùng Văn Hậu nói: "Bảo không lo lắng thì cũng không phải, cũng không biết tả sao cho cảm xúc bây giờ. Con đã cố gắng trong suốt 1 năm qua, chỉ mong con cố gắng vượt qua kỳ thi cho mình an tâm. Sáng nay tôi đã xin phép nghỉ làm để có thể đưa con đi thi, mong con có sự an tâm làm bài".

Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 9
Không chỉ chị Lan mà rất nhiều phụ huynh cũng lo lắng khi con đã bước vào phòng thi.

Với đôi mắt đỏ hoe của người mẹ, phụ huynh Phạm Thị Kim Ngân chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi con bước vào phòng thi sáng nay. Hai mẹ con mong ngóng đợi ngày thi này đã lâu. Tôi cũng đã giấu con, đăng ký cho con vào một trường tư, nếu con không đỗ trường công để cho con có động lực thi và nỗ lực vươn lên". 

Lịch thi cụ thể:

Hà Nội: Con vào thi, cha mẹ như ngồi trên đống lửa - 10