GS Hoàng Tụy bàn giao “tài sản khoa học”

(Dân trí) - Ngày 22/11, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu Giáo sư Toán học Hoàng Tụy với khối tài liệu quý gồm 364 đơn vị bảo quản.

Khối tài liệu của GS Hoàng Tụy bàn giao cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.
Khối tài liệu của GS Hoàng Tụy bàn giao cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Khối tài liệu của GS Hoàng Tụy bàn giao cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Khối tài liệu của Giáo sư Toán học Hoàng Tụy giao cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III lần này là khối tài liệu quý được hình thành trong suốt quá trình hoạt động nghiên cứu, giảng dạy Toán học của giáo sư ở trong nước cũng như nhiều quốc gia trên thế giới.

Đây là khối tài liệu gồm 364 đơn vị bảo quản trong đó có các công trình nghiên cứu đã được đăng trên nhiều tạp chí uy tín quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau của Toán học như là: Quy hoạch toán học, Tối ưu toàn cục, Lý thuyết điểm bất động, Định lý minimax, Lý thuyết các bài toán cực trị, Quy hoạch lõm...

Bên cạnh đó, khối tài liệu của giáo sư còn bao gồm những bài viết thể hiện nỗ lực của ông trong việc đóng góp ý kiến cũng như phê phán những mặt trái trong ngành giáo dục Việt Nam cũng như tham gia và có nhiều tham luận quan trọng trong các hội nghị về cải cách giáo dục.

Sau một quá trình trao đổi, sắp xếp cùng các viên chức Phòng Sưu tầm tài liệu của Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, toàn bộ số tài liệu này được Giáo sư và gia đình tin tưởng gửi tặng và bàn giao vào bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Tại buổi lễ, Phó giám đốc Nguyễn Minh Sơn được ủy nhiệm trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn thư, Lưu trữ cho Giáo sư Hoàng Tụy vì những đóng góp thiết thực của ông cho công tác lưu trữ.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Minh Sơn cũng cho biết Giáo sư Hoàng Tụy và gia đình yên tâm khi gửi tài liệu vào Trung tâm Lưu trữ quốc gia III vì khối tài liệu này sẽ được bảo quản ở điều kiện tốt nhất hiện có ở Trung tâm.

Hồng Hạnh
(Nguồn: archives.gov.vn)