"Góc khuất" phía sau vụ nam sinh lớp 12 quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - "Tôi từng tiếp xúc với một nam sinh 15 tuổi, cậu từng xem phim sex với bạn của anh trai và bị ám ảnh. Từ đó, loạt hành vi đồi bại "leo thang", cậu dự định tiết kiệm tiền mua camera để quay lén".

Trên đây là chia sẻ của PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục, Trường ĐH Khoa học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) sau vụ việc nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh đang gây xôn xao dư luận.

Khi điều cấm được "chiếu" tràn lan trên mạng xã hội

Theo TS Trần Thành Nam, một trong những lý do khiến gần đây có nhiều vụ học sinh đặt máy quay lén ở nhà tắm, phòng thay đồ, nhà vệ sinh…, là vì trên internet ngày nay chứa đựng hàng triệu hình ảnh, tài liệu khiêu dâm.

Các hình ảnh này minh họa rất nhiều cách thức làm nhục, bạo lực và quấy rối tình dục với phụ nữ. Trong đó, phải kể đến rất nhiều các nội dung liên quan đến nhìn lén phụ nữ ở các phòng tập, phòng thay đồ, những video clip nhìn dưới váy cũng được đẩy lên mạng một cách tràn lan.

Tiếp xúc mức độ cao với các ấn phẩm khiêu dâm như vậy, chắc chắn ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của những thanh niên trẻ về phụ nữ, làm tê liệt lý trí và mức độ đồng cảm của họ với những nạn nhân bị quấy rối, dần dần trở nên chấp nhận và hứng thú với những hành vi lệch chuẩn đó. Những đứa trẻ bắt đầu bắt chước.

Trong Y văn cũng có nêu đến một loại rối loạn tình dục đó là "loạn dục nhìn trộm" hoặc theo ngôn ngữ đời thường là "thị dâm".

Góc khuất phía sau vụ nam sinh lớp 12 quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh - 1

Vụ việc nam sinh lớp 12 quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh ở Nam Định vừa qua khiến nhiều người lo ngại về tính an toàn nơi công cộng. (Ảnh: Minh họa). 

Loại rối loạn này đặc trưng bởi cảm nhận kích thích tình dục mãnh liệt từ việc quan sát/lén quan sát người khác trong tình trạng khỏa thân, trong quá trình cởi đồ hoặc, trong quá trình đi vệ sinh… Sự thúc giục đó gây ra những cảm giác đau khổ, mất kiểm soát, thôi thúc cá nhân phải thực hiện nó.

Bước vào giai đoạn vị thành niên, cùng với sự tò mò lớn về "dục", các vấn đề này có xu hướng khởi phát mạnh và qua nhiều thống kê cho thấy, phổ biến ở nam thanh niên hơn là các nữ thanh niên.

"Vấn đề này không chỉ đến nay mới có. Những đứa trẻ tuổi vị thành niên ở thế hệ tôi khoảng 25 năm trước cũng có trò rất xấu là đi "đồi rinh" (rình đôi). Có nghĩa là cả nhóm bàn bạc cùng nhau đi xem lén các đôi anh chị đang tán tỉnh thân mật với nhau, thậm chí nhiều lần đã bị các anh đuổi đánh "cong đuôi".

Tuy nhiên, công nghệ và internet ngày nay đã mang tất cả những mong muốn thỏa mãn cấm kỵ đó lên màn ảnh chứ không còn phải trực tiếp nữa.

Tất cả những hình ảnh nhìn lén trong phòng thay đồ, trong nhà nghỉ, trong các khu vệ sinh, thậm chí camera nhà riêng của những người nổi tiếng cũng bị hack, hình ảnh rò rỉ lên trên các trang web khiêu dâm.

Chỉ cần một lần nhìn thấy những hình ảnh này, đã có thể khơi mào cho một ý tưởng và kế hoạch hành động ở những đứa trẻ vốn thiếu nhận thức pháp luật, muốn thể hiện bản thân và thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc hành vi", PGS. TS Trần Thành Nam chia sẻ.

Góc khuất phía sau vụ nam sinh lớp 12 quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh - 2

Một số máy quay lén nơi công cộng được phát hiện trong thời gian qua. 

Từ clip sex đến hành vi "leo thang"

Cũng theo chuyên gia tâm lý này, ông đã từng tiếp xúc với một trường hợp nam sinh 15 tuổi có các vấn đề hành vi liên quan đến nhìn trộm.

Câu chuyện của cậu bắt đầu bằng việc cùng xem phim sex với hội bạn của anh trai. Trở nên ám ảnh với những hình ảnh khỏa thân.

Nam sinh bắt đầu lén giấu đồ lót của người cô sống cùng nhà và hàng xóm để giúp tưởng tượng ra những hình ảnh kích thích khi có một mình.

Từ đó, những hành vi "leo thang" khác bắt đầu xuất hiện, từ nhìn trộm qua khe cửa nhà tắm đến chọc ghẹo, tốc váy của các bạn nữ khác ở trường...

Nam sinh đó đã bị kỷ luật vài lần, đến cảnh cáo. Cao điểm, cậu bé đã phải đến gặp nhà tâm lý để chữa trị vì những lần bị phát hiện quay lén dưới váy các bạn nữ sinh bằng điện thoại.

"Trong quá trình trao đổi, cậu chia sẻ, mình thường xuyên xem và cảm thấy rất bị kích thích với các thể loại phim như vậy trên mạng. Cậu cũng có những ý định tiết kiệm tiền để mua camera bí mật gắn cho mục đích quay lén nhưng chưa thành công", PGS.TS Trần Thành Nam kể lại.

Trước thực tế này, chuyên gia Trần Thành Nam cho rằng, với những đứa trẻ có dấu hiệu đáp ứng "loạn dục nhìn trộm", cần được hỗ trợ chuyên sâu bởi các nhà tâm lý học lâm sàng để tái cấu trúc lại nhận thức về hành vi nhìn trộm và tuân theo một cam kết hành vi cực kỳ nghiêm túc để kiểm soát cảm xúc và quản lý các hành vi nguy cơ của mình.

Với những đứa trẻ khác, hành vi sai trái là do ý thức và bị tập nhiễm bởi các loại rác văn hóa trên mạng thì điều cần thiết là phải cách ly chúng ra khỏi những chất liệu tình dục lệch lạc này bằng các chế tài pháp luật, các bộ lọc dựa trên trí tuệ nhân tạo cũng như sự quan tâm bảo vệ của chính các bậc cha mẹ.

"Cha mẹ cần để tâm đến cả những bộ phim gắn mác dành cho người trên 16 tuổi vì tất cả các chất liệu khiêu dâm không đúng lứa tuổi trong môi trường của trẻ cần phải được chung tay loại bỏ.

Bản thân việc giáo dục giới tính cũng phải cập nhật các nội dung cho phù hơp với sự phát triển của công nghệ và các loại hình phạm tội do thiếu kiến thức hoặc kỳ thị về giới tính", PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Dân trí phản ánh trước đó, cô giáo T.T.N.A., giáo viên Trường THPT Mỹ Lộc, Nam Định gửi đơn tố cáo tới cơ quan Công an việc mình bị một đối tượng quay lén hình ảnh trong nhà vệ sinh của trường, sau đó thông qua mạng xã hội đối tượng đã đe dọa, tống tiền.

Nhận được trình báo, cơ quan Công an tiến hành điều tra và xác định được nghi can là Lê Công H., học sinh lớp 12A3, Trường THPT Mỹ Lộc. 

Sự việc đang được điều tra và làm rõ.

Tin liên quan