Giờ học online đặc biệt của nam sinh lớp 12 từ biển khơi

(Dân trí) - Theo tàu đánh cá ngoài biển khơi, gần 2 tháng nay, em Nguyễn Đức Chiến chưa thể cập bờ để tới trường. Em phải học online từ biển khơi, những buổi học cũng chập chờn như con sóng.

"Cả lớp đang say sưa học trực tuyến, bất chợt bị cắt ngang bởi âm thanh ồn ào của tiếng sóng biển. Rồi màn hình hiển thị cảnh trời biển, sóng nước dập dềnh kèm theo âm thanh: "Chào cô, em xin phép vào học muộn"… Giờ học của em Chiến bắt đầu một cách đặc biệt như thế", cô Nguyễn Thị Cẩm, giáo viên dạy môn Ngữ văn trường THPT Kỳ Anh bùi ngùi khi nói về cậu học trò của mình.

Giờ học online đặc biệt của nam sinh lớp 12 từ biển khơi - 1

Em Chiến tranh thủ thời gian nghỉ làm để theo dõi các buổi học trực tuyến qua chiếc điện thoại.

Nguyễn Đức Chiến (ở xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hiện là học sinh lớp 12A8, Trường THPT Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh. Nguyễn Đức Chiến là con út trong gia đình thuần nghề biển, có 4 anh em. Năm hơn 13 tuổi, em đã theo bố và anh trai ra biển.

Cứ mỗi dịp nghỉ hè, Chiến lại cùng anh trai đi biển để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Khi gần tới năm học, em sẽ lên bờ để tới trường. Kỳ nghỉ hè năm nay, Chiến cùng anh trai đi làm thuê cho một tàu cá đánh bắt hải sản ở biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Chia sẻ qua điện thoại với Dân trí, Chiến cho biết, thông thường tàu cá nơi em làm việc sẽ cập bờ 2 tuần một lần để xuống hàng và tiếp nhiên liệu, thực phẩm.

"Tàu cá nơi em đang làm việc cũng đã vài lần cập cảng ở Hải Phòng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, không có xe khách từ Hải Phòng về Hà Tĩnh nên em lại tiếp tục theo tàu ra khơi", em cho biết.

Giờ học online đặc biệt của nam sinh lớp 12 từ biển khơi - 2

Năm hơn 13 tuổi, Chiến đã theo cha và anh trai đi biển.

Cũng bởi thế mà đã gần 2 tháng nay Nguyễn Đức Chiến dù mong muốn sớm được trở về quê để đến trường đi học nhưng vẫn chưa thể được: "Em cũng muốn về nhà để đi học, nhưng tàu đang đánh cá ngoài khơi nên chưa thể về được. Chủ tàu nói vài ngày nữa tàu sẽ cập cảng ở Hà Tĩnh".

Với Chiến, những ngày qua lênh đênh trên biển nên việc học trực tuyến rất khó khăn và bị ảnh hưởng nhiều. Đây có lẽ là một kỷ niệm khó có thể quên với cậu học trò Nguyễn Đức Chiến.

"Em thường làm việc từ 3h đến 20h tối mới nghỉ, nên nhiều lúc không thể ngồi học với lớp được. Em chỉ theo dõi các bài học qua chiếc điện thoại, nhưng ngoài khơi sóng rất yếu, việc học online của em bị gián đoạn nhiều lần. Nhiều lúc sóng đánh mạnh rơi cả điện thoại xuống sàn tàu", Chiến cười cho biết.

Giờ học online đặc biệt của nam sinh lớp 12 từ biển khơi - 3

Những buổi học trực tuyến ngoài biển khơi chập chờn như con sóng. Em Chiến mong tàu sẽ sớm cập cảng để được đến trường đi học.

Nói về cậu học trò của mình, cô Nguyễn Thị Cẩm cho biết, Chiến là một học sinh rất ngoan hiền, chăm học.

"Kết quả học tập các môn những năm vừa qua của Chiến đều trên 7 điểm. Em ấy học đều các môn. Ngoài ra, em có năng khiếu là bơi lội. Trong hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hà Tĩnh năm 2021, Chiến xuất sắc giành 2 Huy chương Bạc ở nội dung bơi 50m và 100 m tự do nam", cô Nguyễn Thị Cẩm cho biết.

Chứng kiến cảnh cậu học trò của mình lênh đênh trên biển qua điện thoại cùng những buổi học trực tuyến chập chờn như con sóng, cô Cẩm không giấu được cảm xúc bùi ngùi, thương học trò của mình.

"Thực sự rất thương em. Tôi có gọi điện thì được em cho biết khoảng một tuần nữa em sẽ vào bờ để đi học. Khi em Chiến trở lại trường học, chúng tôi sẽ hỗ trợ, dạy bù để em theo kịp được các bạn trong lớp", cô Cẩm cho biết thêm.

Cô Nguyễn Thị Lệ Thủy, Hiệu trưởng trường THPT Kỳ Anh cho biết, hiện trường có 19 học sinh chưa thể tới trường, gồm có 10 em đi làm thêm, đi chơi bị mắc kẹt chưa về được, trong đó có em Chiến đang theo tàu đánh cá ngoài biển và 9 em đang đi cách ly tập trung.

"Đối với những học sinh này việc học trực tuyến vốn đã khó khăn, nay trường chuyển sang học trực tiếp lại càng khó khăn hơn. Nhà trường cũng đã yêu cầu các giáo viên phải bám sát để phương án hỗ trợ, dạy bù khi các em trở lại trường", cô Thủy cho biết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm