Thứ hai, 12/11/2018 - 20:13

Giáo sư Pháp trao tặng 400 cuốn sách quý tới trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

Dân trí

Ngày 12/11, Giáo sư Pháp David Camroux đã trao tặng gần 400 cuốn sách quý về các lĩnh vực học thuật chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, quan hệ ngoại giao của Châu Âu tới trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội.


GS David Camroux trao tặng sách tới GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV – ĐH QGHN

GS David Camroux trao tặng sách tới GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV – ĐH QGHN

Tại buổi lễ, bày tỏ vui mừng về món quà lớn lao này, GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, thầy và trò nhà trường vô cùng biết ơn và trân trọng, gần 400 đầu sách quý do chính GS David Camroux cùng người thân sáng tác và sưu tầm trong suốt hơn một thập kỉ qua. Đây sẽ nguồn học liệu giúp ích cho việc nghiên cứu, học tập của giảng viên, sinh viên trong trường. Những tinh hoa trong các cuốn sách này, sẽ được các thế hệ sinh viên lưu giữ đến nhiều năm về sau và là nền tảng để gắn bó chặt chẽ hơn nữa tình cảm giữa nhà trường và giáo sư”.

GS David Camroux chia sẻ, gần 400 đầu sách tôi trao tặng cho các bạn sinh viên và nhà trường tập trung liên quan đến các vấn đề nghiên cứu châu Âu, quan hệ giữa châu Âu và các nước Đông Nam Á. Sở dĩ, hành động này xuất phát từ tình cảm của tôi đối với khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam - quê hương thứ hai của tôi nói riêng, vì một nửa hạnh phúc của tôi chính là người vợ Việt Nam.

“Tôi hi vọng, buổi lễ trao tặng sách sẽ được dành để vinh danh bố vợ là bác sĩ Đoàn Văn Thứ, một trong những người Việt Nam đầu tiên học Y tại Pháp luôn trăn trở để giúp ích cho đất nước và cũng là người có đóng góp rất lớn cho số lượng sách lần này. Tôi tin rằng, việc đưa những quyển sách này về lại Việt Nam là nguyện vọng của bố vợ, hi vọng những quyển sách sẽ được đọc, được sử dụng bởi nhiều thế hệ học giả và sinh viên nghiên cứu về châu Âu trong tương lai” - GS David Camroux bày tỏ.


Toàn cảnh buổi lễ trao tặng sách.

Toàn cảnh buổi lễ trao tặng sách.

Được biết, Giáo sư David Camroux là chuyên gia cấp cao đương nhiệm tại Học viện Chính trị Paris (CERI). Tháng 2 năm 2016, ông được mời làm Giáo sư thỉnh giảng tại trường ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giáo sư David Camroux cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại Học viện Kinh tế London, Đại học Trung Âu… Giáo sư là tác giả của nhiều bài viết về chính trị và lịch sử Đông Nam Á, quan hệ quốc tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và quan hệ EU – châu Á.

Giáo sư David Camroux tốt nghiệp Đại học Sydney (Bằng Cử nhân danh dự) và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Paris III: Sorbonne Nouvelle. Ông là đồng chủ bút của tờ “Tạp chí các vấn đề thời sự khu vực Đông Nam Á” (The Journal of Current Southeast Asian Affairs).

Giáo sư cũng là nhà bình luận thường xuyên về các vấn đề khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho truyền thông Pháp. Ngoài lĩnh vực học thuật, giáo sư còn là thành viên của Ủy ban Châu Á – Thái Bình Dương tham mưu cho Ban thư ký quốc tế của các Đảng cầm quyền Pháp.

Hà Cường