Giảng đường online "nóng" như Covid-19

(Dân trí) - Bên ngoài dịch Covid-19 đang nóng và phức tạp thì tại nhiều giảng đường online không khí bảo vệ tốt nghiệp, bảo vệ đề tài khoa học của các sinh viên cũng nóng không kém.

Sôi nổi báo cáo khoa học

Vừa qua, tại phiên chấm báo cáo Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã diễn ra thành công thông qua hình thức trực tuyến.

Tổng số 21 báo cáo xuất sắc nhất từ 08 khoa đã được chọn trình bày dạng poster trước Hội đồng đánh giá cấp Trường. Các bạn sinh viên được chọn một trong hai hình thức báo cáo: báo cáo trực tiếp ở điểm cầu của mình hoặc báo cáo qua video thực hiện trước; sau đó, các thành viên Hội đồng đặt câu hỏi và sinh viên trả lời.

Giảng đường online nóng như Covid-19 - 1

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên phiên chấm báo cáo Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc tại phiên chấm báo cáo Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2021, PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ sự vui mừng khi phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên không bị ảnh hưởng nhiều bởi các làn sóng dịch bệnh Covid-19 trong năm học vừa qua, mặc dù rất nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên gắn với hoạt động điều tra, khảo sát thực địa và thực hành, thí nghiệm.

"Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các em sinh viên cũng như sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo; việc bố trí kế hoạch đào tạo và nghiên cứu khoa học hợp lý của Nhà trường nên năm nay, số lượng công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên không những giảm mà còn tăng mạnh so với các năm trước. Tổng cộng có 432 báo cáo khoa học sinh viên với gần 700 sinh viên tham gia hoạt động bổ ích này (so với 344 báo cáo năm 2019 - khi chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19)" - PGS.TS. Trần Quốc Bình cho biết.

Giảng đường online nóng như Covid-19 - 2

Nhiều báo cáo được trình bày bằng tiếng Anh và việc hỏi - đáp giữa thành viên Hội đồng và sinh viên cũng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Theo các thành viên Hội đồng chấm báo cáo khoa học sinh viên cấp Trường năm 2021, chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học của các em sinh viên được duy trì ở mức cao.

Trong số các báo cáo năm nay, có 23 công trình có tiềm năng ứng dụng trong thực tiễn, 15 công trình có kết quả được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, đặc biệt có 06 công trình được đăng trên tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI/SCOPUS.

Giảng đường online nóng như Covid-19 - 3

Sinh viên Khoa Môi trường đang trình bày báo cáo.

Trước đó, để chuẩn bị cho phiên báo cáo poster online diễn ra thuận lợi, Nhà trường đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện hỗ trợ để đảm bảo phiên báo cáo trực tuyến được thông suốt, tạo tâm lý thuận lợi cho các em sinh viên.

Thực hiện yêu cầu phòng chống dịch, các thành viên Hội đồng được đề nghị rửa tay khử khuẩn, đeo khẩu trang, ngồi giãn cách suốt quá trình chấm giải.

Giảng đường online nóng như Covid-19 - 4

Các thành viên Hội đồng đang trao đổi với sinh viên.

Theo kết quả chấm của Hội đồng, có 10 báo cáo đạt giải Nhất và 11 báo cáo đạt giải Nhì. Các báo cáo có điểm số cao sẽ được gửi tham gia xét Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021.

Tập dượt trước khi bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến

Còn tại trường ĐH Kinh tế quốc dân, lần đầu tiên Nhà trường tổ chức và thành lập hội đồng chấm duyệt chuyên đề thực tập cuối khóa cho sinh viên chương trình POHE Khóa 59 bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams.

Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, Viện đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE đã tổ chức đánh giá chuyên đề thực tập cho sinh viên hệ chính quy, chương trình POHE khóa 59. Hội đồng đã sử dụng công nghệ Microsoft Teams để tiến hành chấm chuyên đề thực tập tốt nghiệp cho sinh viên.

Hoạt động giảng dạy và chấm thi trực tuyến sẽ góp phần vào tạo điều kiện cho các bạn sinh viên chủ động hơn trong việc học tập cũng như thi cử, giảng viên và Nhà trường cũng chủ động trong việc lên kế hoạch tổ chức giảng dạy và công tác tốt nghiệp cho sinh viên của Nhà trường, góp phần ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh và nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh sớm hơn.

Giảng đường online nóng như Covid-19 - 5

Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đang bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến.

 Chia sẻ tại buổi bảo vệ, PGS.TS Vũ Huy Thông - Trưởng Khoa Marketing cho biết, mặc dù đây là lần đầu tiên Nhà trường thực hiện việc chấm, đánh giá chuyên đề tốt nghiệp của sinh viên đại học chính quy theo hình thức trực tuyến, nhưng mọi quy trình đều diễn ra rất suôn sẻ.

"Trước đó, ở bậc cao học, chúng tôi cũng từng kết nối với học viên ở các tỉnh xa, thậm chí là ở nước ngoài. Quá trình thực hiện diễn ra rất ổn và không có vấn đề gì xảy ra. Qua thời gian trải nghiệm thực tế, chúng tôi cũng đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề phát sinh".

Để chuẩn bị cho buổi bảo vệ trực tuyến này, rất nhiều bộ phận chức năng phải cùng tham gia như Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, Phòng Quản lý Đào tạo, các khoa, viện đào tạo trong trường.

Giảng đường online nóng như Covid-19 - 6

Phần trình bày, trao đổi, hỏi đáp giữa Hội đồng và sinh viên kéo dài khoảng 20 - 25 phút.

 Về quy trình thực hiện, theo PGS.TS Vũ Huy Thông, không có gì khác so với các buổi bảo vệ trực tiếp. Mỗi hội đồng sẽ chấm thẩm định khoảng 6 - 7 chuyên đề trong một buổi sáng.

Phần trình bày, trao đổi, hỏi đáp kéo dài khoảng 20 - 25 phút. "Để buổi bảo vệ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi đã cho giảng viên, sinh viên tập dượt. Nếu có gì trục trặc, ngay lập tức sẽ có bộ phận hỗ trợ xử lý.

Điểm khác biệt nhất có lẽ là về khoảng cách địa lý; sinh viên và giảng viên sẽ không thể tương tác trực tiếp với nhau trong cùng một phòng".

"Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhà trường không muốn trì hoãn việc bảo vệ của các em vì lo sẽ làm gián đoạn quá trình tốt nghiệp cũng như cơ hội tìm việc làm của sinh viên. Do đó, chúng tôi quyết định áp dụng hình thức bảo vệ trực tuyến để đảm bảo các em được tốt nghiệp đúng thời hạn" - PGS.TS Vũ Huy Thông nói.

Đang được quan tâm