Giải pháp đào tạo đưa doanh nghiệp đến trực tiếp tới lớp học

Dân trí

Trong nhiều năm qua Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) là một trong số ít trường đại học áp dụng mô hình lớp học doanh nghiệp vào chương trình đào tạo, giúp sinh viên đáp ứng nhu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển như hiện nay, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự thay đổi chóng mặt về công nghệ đã khiến nhiều nghề biến mất và nhiều nghề mới xuất hiện, sự ra đời của những nghề mới kéo theo nhu cầu về nguồn lao động chất lượng đáp ứng được với điều kiện môi trường mới. Đây chính là thách thức lớn đối với những cơ sở giáo dục trong việc đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo cả về số lượng và chất lượng để có thể thích ứng được trong môi trường đầy tính cạnh tranh này. 

Hiểu được vai trò của việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu thực tế, trong nhiều năm qua, SIU đã áp dụng mô hình lớp học doanh nghiệp vào chương trình đào tạo, giúp sinh viên đáp ứng tốt nhu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Đây là chương trình đặc biệt của SIU với mục tiêu đào tạo ra những cử nhân chất lượng cao, có kinh nghiệm làm việc, tư duy nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn cần thiết thích ứng được với môi trường công việc mang tính cạnh tranh toàn cầu.  

Giải pháp đào tạo đưa doanh nghiệp đến trực tiếp tới lớp học - 1
Lớp học doanh nghiệp là một mô hình đào tạo hiện đại gắn liền với thực tiễn mà SIU đang áp dụng

Mô hình lớp học doanh nghiệp hiện nay được SIU áp dụng cho 14 chuyên ngành đào tạo gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, An ninh mạng, Mạng máy tính, Luật kinh tế quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế, Quản trị du lịch, Quản trị nhà hàng - khách sạn và Marketing. Mô hình lớp học với sự tham gia của doanh nghiệp luôn đề cao ứng dụng thực tiễn, phương pháp dạy và học theo hướng hội nhập, hiện đại mang đến trải nghiệm khác biệt cho người học. Sinh viên học đến đâu được thực hành ngay đến đó, chính vì thế kỹ năng làm việc được hình thành ngay khi bắt đầu vào học tại trường. 

Giải pháp đào tạo đưa doanh nghiệp đến trực tiếp tới lớp học - 2
Một trong những mô hình lớp học doanh nghiệp được áp dụng cho sinh viên Khoa Công nghệ thông tin SIU. Với chủ đề “Kiểm thử phần mềm”, lớp học được xây dựng giống với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp, và sinh viên được thực hành trên chính sản phẩm của công ty
Giải pháp đào tạo đưa doanh nghiệp đến trực tiếp tới lớp học - 3
Sinh viên SIU trong giờ học thực tế môn “Công tác kỹ sư Công nghệ thông tin” tại Công ty FPT Information System HCM (FPT IS HCM) do giảng viên Lê Phước Cường đồng thời là Trưởng phòng Tuyển dụng FPT IS HCM trực tiếp giảng dạy

Chính những kiến thức thực tế có được từ doanh nghiệp trong suốt 4 năm đại học đã giúp sinh viên SIU có thể đáp ứng được với môi trường công việc ngay khi vừa ra trường. Nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên có tính ứng dụng thực tiễn cao. Điển hình như trường hợp của Nguyễn Văn Luận (sinh viên chuyên ngành Khoa học máy tính), ngay từ khi còn đi học đã nghiên cứu và chỉnh sửa lại 2 trong số những module chính của phần mềm Odoo ERP là Mua hàng và Bán hàng để phù hợp với thực tế sử dụng tại các doanh nghiệp Việt Nam và được khách hàng đánh giá rất cao. Luận cũng là một trong số nhiều sinh viên SIU được doanh nghiệp nhận vào làm từ khi chưa tốt nghiệp. 

Giải pháp đào tạo đưa doanh nghiệp đến trực tiếp tới lớp học - 4
Nguyễn Văn Luận - sinh viên ngành Khoa học máy tính Đại học Quốc tế Sài Gòn đã nghiên cứu, chỉnh sửa và ứng dụng thành công phần mềm mã nguồn mở Odoo ERP vào hoạt động doanh nghiệp và sớm có việc làm tốt khi chưa tốt nghiệp

Đặc biệt, tham gia giảng dạy tại các lớp học doanh nghiệp do SIU tổ chức là đội ngũ những chuyên gia, CEO, những người đang giữ vị trí quan trọng trong các công ty, Tập đoàn lớn ở trong nước và quốc tế. Chính kinh nghiệm thực tiễn từ giảng viên sẽ đảm bảo cung cấp cho người học những thông tin bổ ích, bám sát thực tế công việc, đồng thời được cập nhật những kiến thức mới nhất, nâng cao tính quốc tế trong môi trường học tập. 

Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đào tạo bậc đại học và sau đại học cho sinh viên Việt Nam và nước ngoài, vừa có chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt vừa có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh theo tiêu chuẩn chương trình đại học Hoa Kỳ. Sinh viên chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được công nhận liên thông 2 năm cuối nếu có nhu cầu chuyển đến các trường đại học nước ngoài có quan hệ hợp tác với SIU. Sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân, sinh viên của SIU có thể học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ tại SIU hoặc các trường đại học của Việt Nam và Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada… Theo khảo sát năm 2019, gần 97% sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) có việc làm, 3% còn lại học lên bậc học cao hơn hoặc chuyển tiếp du học tại nhiều nước trên thế giới. SIU hiện là trường đại học duy nhất tại Việt Nam và là một trong số ít trường thuộc khu vực Châu Á được IACBE - Hoa Kỳ kiểm định và chứng nhận chất lượng giáo dục.

Trường Thịnh