Gặp nữ sinh nghèo đạt giải Sao Tháng Giêng

Dân trí

Sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng bằng ý chí và nghị lực, cô sinh viên Lý Thị Thảo (khóa 10, khoa Tâm lý giáo dục Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) đã đạt được những thành tích cao trong học tập và vinh dự dành được giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2013.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông lại đông con trên mảnh đất Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), Thảo trải qua tuổi học trò với những năm tháng đi bộ mấy chục cây số đển trường và những cuốn sách vở cũ phai màu. Là con út trong nhà, nhưng ngay từ khi nhỏ Thảo luôn mong muốn giúp đỡ cho ba mẹ, ngoài những buổi đi học, em còn giúp mẹ làm việc đồng án. Tuy không đủ điều kiện để học tập nhưng Thảo luôn cố gắng đi học đều và phải học thật giỏi trở thành niềm tự hào cho gia đình.

Năm 2010, niềm vui lớn đã đến với gia đình, khi Thảo thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Đậu đại học, cánh cửa tương lai như rộng mở thì đó cũng là một khó khăn một thách thức mới mà em phải tiếp tục phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa. Học xa quê, xa gia đình là một thử thách đầu tiên khi bước vào cánh cửa đại học, để lo trang trải cho việc học tập, sinh hoạt cũng như phụ giúp bố mẹ, hàng ngày sau giờ học Thảo còn đi làm gia sư, phát tờ rơi.

Lý Thị Thảo (
Lý Thị Thảo (đứng giữa, hàng trên) tham dự chương trình do VTV tổ chức.

Khó khăn là vậy, nhưng chưa bao giờ Thảo cảm thấy nản lòng, trong suốt bốn năm học, em đều đạt kết quả học tập loại giỏi và giành nhiều học bổng của khoa và trường trao thưởng, điểm rèn luyện luôn đạt loại xuất sắc. Không những thế, Thảo còn là một Bí thư liên chi đoàn xuất sắc, năng động, có trách nhiệm và đầy bản lĩnh.

"Thảo là một bí thư liên chi đoàn gương mẫu, nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc nên luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.Với tính cách hòa đồng, sôi nổi nên em là người thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu, giải trí hay các cuộc thi trong Đoàn, trong trường giúp các em sinh viên có cơ hội cọ xát, trao đổi để thêm hiểu biết và tăng tính đoàn kết" - cô Nguyễn Thị Nguyệt - Bí thư chi bộ khoa Tâm lý giáo dục chia sẻ.

Lý Thị Thảo chia sẻ niềm vui với cô giáo chủ nhiệm khi được kết nạp Đảng
Lý Thị Thảo chia sẻ niềm vui với cô giáo chủ nhiệm khi được kết nạp Đảng.

Bằng sự cố gắng, nỗ lực cả trong học tập và rèn luyện, với số điểm tổng kết bảy học kỳ là 3.56 một số điểm mà nhiều sinh viên mong ước. Năm 2013 một vinh dự của bản thân cũng như của Trường ĐH Sư phạm khi Thảo là sinh viên duy nhất xuất sắc nhận danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2013. Một giải thưởng cao quý tôn vinh những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập cũng như rèn luyện, hoạt động xã hội.

Khi chia sẻ về cảm xúc của mình khi nhận được giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2013, Thảo bùi ngùi xúc động: "Em cảm thấy rất vui, vinh dự khi là đại diện duy nhất của trường được trao giải Sao Tháng Giêng, đây không chỉ là một danh hiệu cao quý mà còn là một động lực để em cố gắng nỗ lực hơn nữa trong học tập và thực hiện ước mơ sau này".

Thảo làm hương phụ giúp ba mẹ
Thảo làm hương phụ giúp ba mẹ.

Với Thảo việc được hoạt động đoàn và tham gia các hoạt động xã hội đã giúp em thêm tự tin, có nhiều cơ hội để phấn đấu thể hiện tài năng và quan trọng là được gặp gỡ giao lưu với nhiều bạn bè học hỏi được nhiều bài học quý giá của cuộc sống. Với những thành tích đạt được, ngày 24/1/2013, Thảo chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Thầy Trương Trung Phương - Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết: "Với tinh thần làm việc có trách nhiệm, biết kết hợp tốt giữa việc học tập và tham gia hoạt động Đoàn, xã hội với những thành tích đã đạt được, em Thảo rất xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Về phần mình, Thảo cho hay: "Sau khi ra trường, em muốn học lên cao hơn để tiếp tục nghiên cứu sâu chuyên môn nhằm mục đích sau này có thể góp phần sức cho công việc giáo dục của khoa và trường". Hy vọng rằng những ước mơ và tâm huyết của nữ sinh nhỏ nhắn nhưng giàu nghị lực sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bích Liên - Bùi Phương