Gặp chàng thủ khoa khôi ngô nơi làng quê nghèo

(Dân trí)-Năm nay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Quảng Trị, lần đầu tiên, thành tích cao nhất không thuộc về thí sinh của các trường điểm và trường chuyên. Đỗ thủ khoa trong kỳ thi vừa rồi là em Nguyễn Anh Tuấn đến từ Trường THPT Bùi Dục Tài (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Em Nguyễn Anh Tuấn đạt thủ khoa với tổng số điểm 56,5. Trong đó, môn Toán, Hóa, Sinh đều đạt điểm 10, môn Anh văn và Địa lý em đạt 9,5 điểm, môn Văn 7,5 điểm.

Niềm tự hào của nhà trường và gia đình

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, chúng tôi tìm đến Trường THPT Bùi Dục Tài - ngôi trường có tuổi đời gần 20 năm, nằm cạnh bờ sông Thác Ma mà mỗi mùa lũ lên, thầy trò lại cùng nhau chống chọi.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Khoa Xưng không giấu nổi vẻ xúc động và vui mừng vì lần đầu tiên học sinh của trường có thành tích cao hơn cả học sinh các trường điểm và trường chuyên trong địa bàn tỉnh.  

Em Nguyễn Anh Tuấn và thầy Hiệu trưởng
Em Nguyễn Anh Tuấn và thầy Hiệu trưởng.

Thầy hiệu trưởng giở học bạ cho chúng tôi xem thành tích học tập của em Tuấn, em luôn đứng đầu khối với thành tích học tập các môn tự nhiên đều trên điểm chín. Thầy Xưng nhấn mạnh, em rất chăm học và ngoan ngoãn, ba năm học chỉ nghỉ học một ngày.

Tiếp xúc với em Nguyễn Anh Tuấn, chúng tôi rất ấn tượng trước gương mặt khôi ngô và vẻ hiền lành của em. Tuấn cho biết, em khá ngạc nhiên với kết quả thi vừa rồi, vì em nghĩ các bạn trường khác sẽ có điểm số cao hơn.
 
Là học sinh giỏi 12 năm liền, Tuấn luôn đạt thành tích học tập cao nhất cấp trường. Ngoài ra, em còn đoạt các giải thưởng khác trong suốt những năm phổ thông: Giải ba môn Toán qua Internet cấp quốc gia, giải ba môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, giải thưởng Trần Hành cho kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc nhất trường.
 
Bên cạnh đó, Tuấn luôn hăng hái tham gia các phong trào của Đoàn trường tổ chức, em thường tham gia viết thư pháp trong cuộc thi văn hóa dân gian tổ chức thường niên tại trường.
 
Chàng thủ khoa có gương mặt khôi ngô
Chàng thủ khoa có gương mặt khôi ngô.

Tự học bằng niềm đam mê

Chia sẻ về bí quyết học tập, Tuấn cho biết em ít khi đi học thêm, thường tự học ở nhà. Em nghiền ngẫm các đề thi từ nhiều năm trước rồi mò mẫm tìm phương pháp giải, có phần nào không hiểu thì sẽ nhờ thầy cô giảng thêm.

Tuấn chia sẻ thêm, em tự lập một thời khóa biểu ở nhà và chặt chẽ làm theo từ giờ học, giờ ăn uống đến nghỉ ngơi. Việc học, đặc biệt môn Toán là niềm đam mê nên em không thấy căng thẳng hay mệt mỏi, trái lại luôn học bằng niềm thích thú, say sưa.

Kỳ thi Đại học sắp tới, Tuấn đăng ký thi vào trường Đại học Quốc gia TPHCM, ngành Kiểm toán và Đại học Y dược TPHCM ngành Bác sĩ đa khoa. Vào thời điểm này, trong khi các bạn bè đi Huế, Đà Nẵng ôn thi thì em vẫn tự ôn tập tại nhà.

Em gái Tuấn là Nguyễn Thị Cẩm Vân đang học lớp 11 cùng trường. Được biết, năm lớp 10, Cẩm Vân thi đậu lớp chuyên Hóa khối THPT của trường Đại học khoa học Huế nhưng cuối cùng em muốn về học gần nhà đỡ đần bố mẹ và để anh trai kèm cặp thêm. Vân cũng là học sinh xuất sắc, luôn nằm trong top đầu về thành tích học tập và rèn luyện của trường.
 
Được biết, bố em Tuấn là cán bộ tại Ủy ban xã Hải Chánh, mẹ làm ở bộ phận y tế xã. Mẹ em - cô Ngô Thị Bé tâm sự: “Tuấn thường học say sưa đến nỗi quên ăn quên uống. Em thường nói, học là học cho mình với lại con cố gắng học giỏi để làm gương cho em gái và sau này đỡ đần bố mẹ”.
 
Cô Bé vừa hoàn thành khóa học liên thông tại trường Đại học Y Huế, cô kể: “Cô đi học xa 4 năm, ở nhà chỉ có ba bố con. Công việc của bố cũng hay đi xa nên hầu hết mọi chuyện trong nhà, từ ăn uống đến sinh hoạt, học tập đều do hai anh em tự lo liệu, tự chăm sóc, bảo ban nhau học hành”.
 
Chú Nguyễn Văn Loài - bố em Tuấn cho biết: “Tuấn không bao giờ đua đòi bạn bè, đến chiếc xe đạp mà chú mua từ hồi mới đi bộ đội về, chính xác là năm 85 đến giờ mà em nó vẫn đi. Lúc lên cấp ba, thấy xe cũ quá, hỏi em có thích mua xe mới không nhưng em bảo không cần. Mẹ bảo mua điện thoại dùng để liên lạc nhưng em nó cũng không thích”.
 
Nhiều năm nay, Tuấn đến trường trên chiếc xe đạp đã mua hơn 30 năm của bố
Nhiều năm nay, Tuấn đến trường trên chiếc xe đạp đã mua gần 30 năm của bố.

Chia tay em Tuấn, chúng tôi chúc em sẽ thực hiện được hoài bão của mình.

Diệu Ái - Nguyễn Tuấn
Đọc thêm