Thứ năm, 19/09/2019 - 11:04

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung”

Dân trí

Con cần 5 bộ đồng phục thay luân phiên nhưng chị Loan mới chỉ sắm 3 bộ. Rồi vô số khoản chị khác cho đứa hai con đầu năm học mới làm vợ chồng chị "đuối".

 Con cần 5 bộ đồng phục, mẹ mới sắm được 3  

Tối ngày 18/9, chị Nguyễn Thanh Thảo, nhà ở Bình Thạnh, TPHCM cùng cô con gái ghé vào nhà sách mua thêm những thứ còn thiếu trong đồ dùng học tập. Đầu năm chị đã sắm, nhưng động đâu cũng thiếu, phải mua thêm những thứ lặt vặt như khối hình, màu vẽ, đất nặn... Cậu con trai học phổ thông dặn mẹ mua túi đựng hồ sơ, giấy note và cần thay máy tính cầm tay đã chập chờn. 

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung” - 1

Đi dọc nhà sách, cầm các sản phẩm lên, chị lại lắc đầu đặt xuống. Hàng hóa, thứ gì giá cũng đắt. Chưa nói đến những thứ lớn phải sắm như đồng phục, balo, giày dép.... chỉ hộp đất nặn tí teo, màu vẽ mà đã cả trăm nghìn đồng. Mua đồ quá rẻ thì về sợ nhanh hỏng, không an toàn mua hàng chất lượng thì đau ví. 

Từ đầu năm đến giờ, lúc thiếu cái này, cái kia, chị đã phải nhiều lần vòng ra đường sách. Mỗi lần, chị lại thở dài. Đầu năm, sắm sanh cho hai con đi học, vợ chồng chị "đuối" kinh khủng. Rồi tiền học, tiền trường các khoản cùng dồn dập.

"Tính sơ sơ, đầu năm đến nay, chi phí học hành cho hai con hết hơn 20 triệu. Hai vợ chồng thu nhập ở mức thấp, phải nói là trắng tay luôn. Có sổ tiết kiệm 20 triệu để dành cũng phải rút rồi". 

Chị Lê Linh Loan, nhà ở Thủ Đức, TPHCM cho biết, nhà chị làm mọi cách để tiết kiệm trong việc mua sắm cho con mà vẫn rất áp lực. Cậu nhỏ thì dùng lại sách cũ, vẫn mặc vừa đồng phục của năm rồi nên chỉ phải sắm thêm 1 - 2 bộ, cái gì dùng lại được là chị triệt để. 

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung” - 2

Đầu năm, nhiều gia đình áp lực về tài chính trong việc học của con (Ảnh minh họa)

Còn cô gái lớn đầu cấp, học dày đặc cả tuần nên để đủ luân phiên, phải sắm 5 bộ đồng phục, nhưng chị Loan mới sắm tạm 3 bộ, thêm đồ thể thao, giày dép là đã tiền triệu.  

"Đi học về là phải thay giặt ngay mà có hôm con vẫn phải mặc đồ ươn ướt vì dạo này mưa triền miên, đồ không kịp khô. Kiểu gì, cũng phải lấy thêm bộ nữa", người mẹ thở dài. 

Động đến tiền là dễ "nổi xung"

Sau buổi họp phụ huynh cho con hai con, còn ti tỉ loại tiền trường đang chờ vợ chồng chị Loan. Khi đi họp, ít nhiều phụ huynh cũng mang tiền theo để đóng luôn, chị Loan và một số bố mẹ khác, chỉ mới đóng được một phần rất nhỏ, còn lại xin hoãn sang tuần. 

"Con đi học tốn kém khủng khiếp. Với gia đình nào khá giả thì đỡ chứ với những gia đình trung trung như nhà tôi, chưa nói đến những hoàn cảnh khó khăn thì áp lực vô cùng. Đụng đâu cũng tiền", chị Loan nói. 

"Tôi vừa vay tạm 5 triệu của cô bạn đồng nghiệp để đóng tiền học đầu năm cho con. Có rất nhiều thứ cần phải chi cho việc học của con trẻ" - Chị Lê Linh Loan 

Mang theo 4 triệu đi họp phụ huynh, nhưng chị Nhung, có con học tại Trường THPT L.Q.Đ, TPHCM phải... nợ lại một ít lần sau mới đóng tiếp. Đầu năm, ngoài việc mua sắm đồ dùng cho con vô cùng tốn kém, nhìn vào tiền trường, các loại quỹ là chị thật sự muốn khùng dù biết mình vô lý. Ai nuôi con đi học cũng phải đóng, chứ không riêng mình chị. 

Trong một buổi làm việc liên quan đến vấn đề tiền trường tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, một đại diện trong Hội phụ huynh đặt câu hỏi: Tiền quỹ trường mỗi năm chỉ đóng vài trăm nghìn tiền quỹ phụ huynh để chăm lo cho các hoạt động của học sinh. Như vậy liệu có đáng để phụ huynh phải xức xúc, tranh cãi khi mà việc giáo dục trẻ còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm?

Có thể với những gia đình có điều kiện, vài trăm nghìn tiền quỹ dù đúng hay sai cũng không nhất thiết phải  tranh cãi. Nhưng với biết bao người lao động, đó không chỉ là vài trăm nghìn nữa là mà như "con lừa và cái áo". Khi những lo toan, chi phí các khoản cho học hành của con đã làm họ đuối sức. Tiền lo ở sách vở, quần áo, giày dép, ở nhà sách, ở gia đình... nên vào trường, động đến tiền là họ rất dễ nổi xung.

Chưa kể, không ít trường còn đưa ra nhiều khoản đóng "tự nguyện" vô lý thì những bức xúc này càng lớn. 

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung” - 3

Gánh nặng nhiều chi phí, bố mẹ càng dễ nổi xung với các khoản tiền trường

Năm học này, TPHCM tiếp tục chính sách giảm học phí ở bậc THCS và bậc mầm non ở một số huyện ngoại thành. Lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh thành phố triển khai các quy định về chính sách miễn giảm và hỗ trợ chi phí học tập, tập trung hỗ trợ cho con em hộ nghèo đi học, với quyết tâm không để một học sinh nào bỏ học vì lý do không có tiền đóng học phí,

Với nhiều gia đình, được giảm một đồng cũng quý nhưng rõ ràng, tiền học phí so so với vô số chi phí, tiền trường thì dường như không thấp tháp vào đâu. Nhiều gia đình không trong diện hộ nghèo cũng khó khăn, trầy trật đủ bề để lo cho con đi học. 

Một chuyên gia xã hội học ở TPHCM chia sẻ, những sự việc đáng tiếc xảy ra trong cư xử, lối sống, con người dễ nổi xung với nhau có nhiều lý do ẩn uất phía sau. Trong đó phải nói, hiện nay những lo toan về kinh tế, tiền bạc để cho con đi học là gánh nặng với nhiều người nên họ dễ bất mãn, thiếu kiểm soát trong hành vi. 

Hoài Nam