Gần 600 ý tưởng gửi tới ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của HS,SV năm 2020

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, tại trường ĐH Thủy Lợi, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, sinh viên năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 21 và 22/12/2020.

Gần 600 ý tưởng gửi tới ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của HS,SV năm 2020 - 1

Ban tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia của HS,SV năm 2020 trả lời báo chí về hoạt động cuộc thi.

Bộ GD-ĐT cho biết, thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" (Đề án 1665), Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày Hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2020.

Cuộc thi với mục tiêu thúc  đẩy  tinh  thần  khởi  nghiệp  của  học  sinh,  sinh  viên,  giúp học sinh, sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cho biết, cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, thiết thực đối với học sinh, sinh viên trong toàn quốc. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên (HSSV) có tính khả thi cao.

Tôn vinh các cá nhân, tập thể có những ý tưởng sáng tạo, giải pháp kinh doanh mới, phù hợp thực tiễn. Ghi nhận sự đóng góp tích cực của các cơ sở giáo dục và đào tạo, các cơ quan, doanh nghiệp, các cá nhân đã quan tâm, ủng hộ, đồng hành và hỗ trợ tích cực cho các hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Cuộc thi SV-STARTUP-2020 lần thứ 3 này đã đưa yếu tố công nghệ vào các vòng thi, bổ sung thêm hai vòng thi là vòng đào tạo và vòng bình chọn trực tuyến trên Websit của cuộc thi trong đó đặc biệt chỉ với trong 10 ngày kích hoạt đã thu hút được gần 700.000 người dùng và gần 1 triệu phiên bình chọn cho các dự án tham gia trên toàn nước Việt Nam và từ trên 50 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Gần 600 ý tưởng gửi tới ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của HS,SV năm 2020 - 2

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh

Dự án đạt giải nhất sẽ được nhận đầu tư số tiền 40.000 USD

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của HSSV 2020 được tổ chức trong 2 ngày  21 và 22/12/2020 tại Trường Đại học Thủy lợi.

Ngày hội sẽ mở ra các không gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thuộc 08 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác. Với tổng số khoảng 80 không gian trưng bày (được lựa chọn từ gần 600 ý tưởng, dự án gửi đến Ban Tổ chức).

Ngoài ra, tại hội thảo sẽ tổ chức diễn đàn "Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV"; Hội thảo "Giải pháp phát triển các dự án khởi nghiệp của giảng viên trẻ và sinh viên"; "Phát triển câu lạc bộ khởi nghiệp và nội dung đào tạo khởi nghiệp trong các trường THPT, THCS, kinh nghiệm và giải pháp"…

Điểm nhấn của ngày Hội năm 2020 là Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV_Startup 2020)" được tổ chức với quy mô trên toàn quốc có hơn 400 trường Đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường THCS, THPT tham gia, tiếp cận được gần 20 triệu học sinh, sinh viên.

Cuộc thi dành cho HSSV có đội tuổi từ 12 - 24 tuổi, đang theo học tại các trường Đại học, Trường Cao đẳng Sư phạm, Trung cấp, THCS, THPT trên toàn quốc. Cuộc thi được phát động từ tháng 7 năm 2020 đến nay đã nhận được gần 600 bài dự thi (tăng gấp đôi so với năm 2019).

Gần 600 ý tưởng gửi tới ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của HS,SV năm 2020 - 3

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Công tác HS,SV, Bộ GD-ĐT

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Công tác HS,SV, Bộ GD-ĐT cho biết, số lượng bài thi mà Ban tổ chức nhận được khá chất lượng, đa dạng, tập trung vào nhiều lĩnh vực. Trong đó, có 72 dự án xuất sắc nhất được lọt vào Vòng Bình chọn và vòng Chung kết của Cuộc thi.

Đặc biệt, năm 2020, nhiều cơ sở giáo dục và đào tạo đã tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp cấp trường hoặc cấp tỉnh để lựa chọn ra các dự án xuất sắc nhất tham dự vòng toàn quốc.

Trong đó, đặc biệt có 3 dự án xuất sắc đến từ các bạn học sinh THCS. Nhiều dự án đã được các bạn học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu đã có thành công, nhiều dự án đã được triển khai và chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng. Do đó, sẽ có nhiều nhà đầu tư, quan tâm đến các dự án này.

Theo ông Linh, chung kết cuộc thi SV_Startup 2020 được chia thành 2 chặng thi, để tạo thêm kịch tính cho các đội tham dự là thi thuyết trình tại gian hàng và vòng thi thuyết trình, phản biện trên sân khấu.

Vòng thi này là cuộc tranh tài giữa các TOP (15 dự án khối sinh viên và 10 dự án khối học sinh) xuất sắc nhất toàn quốc, với hình thức thi thuyết trình và bảo vệ trực tiếp trước hội đồng Giám khảo là các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân uy tín.

Cuộc thi mang lại cơ hội lớn để các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư cũng những kiến thức thực tế từ Hội đồng giám khảo là các Doanh nhân đến từ các Doanh nghiệp, Quỹ đầu tư có khả năng đầu tư.

"Với quy chế chấm điểm khoa học, logic và sát thực tế, kết quả của cuộc thi chắc chắn sẽ là thước đo phản ánh chân thực nhất chất lượng của các dự án cũng như chất lượng thí sinh tham dự. Dự án đạt giải nhất khối sinh viên có cơ hội tham gia đàm phán để nhận đầu tư số tiền 40.000 USD" - ông Linh nhấn mạnh.

Gần 600 ý tưởng gửi tới ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của HS,SV năm 2020 - 4

GS.TS Trịnh Minh Thụ, hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi

GS.TS Trịnh Minh Thụ, hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho hay, ngày hội khởi nghiệp sáng tạo rất có ý nghĩa vì đây là cơ hội để các học sinh, sinh viên được gặp gỡ với các doanh nghiệp, với các tổ chức xã hội nhằm phát triển các ý tưởng sáng tạo để triển khai vào thực tiễn. Nếu ý tưởng có độ tin tưởng cao thì nhiều doanh nghiệp sẽ đổ vào đầu tư.

Theo GS.TS Trịnh Minh Thụ, để phục vụ cho sự kiện này, Trường Đại học Thủy lợi cũng đã dành phần cơ sở vật chất tốt nhất của Trường phục vụ cho ngày hội. Tất cả các dự án sẽ được Ban tổ chức tạo không gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm rộng rãi đến công chúng và mở cửa tự do cho khách tham quan trong Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên, tổ chức vào 2 ngày 21 và 22/12/2020.