Gần 4 tháng trường "đóng cửa" vì Covid, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp chậm

(Dân trí) - Sau 4 tháng giãn cách xã hội, các sinh viên năm cuối ở TP.HCM đều bị gián đoạn các học phần thực hành, thực nghiệm, đề án và luận văn tốt nghiệp nên ra trường chậm trễ.

Gần 4 tháng "đóng băng"

Bốn tháng qua Nguyễn Thế Anh, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ chế tạo máy của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM rơi vào tình cảnh khá bi đát khi không thể về quê tránh dịch. Theo kế hoạch, nam sinh viên dự định ở lại đi thực hành và tập trung hoàn thành các học phần cuối cũng như hoàn tất khóa luận tốt nghiệp.

Gần 4 tháng trường đóng cửa vì Covid, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp chậm - 1

Sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (ảnh: L.P)

Dịch bùng phát, TPHCM phải giãn cách xã hội 4 tháng nên bao dự định của chàng sinh viên năm cuối cũng lỡ dở. Đã vậy, Thế Anh không may bị nhiễm Covid-19, phải điều trị mất nửa tháng trời mới khỏi bệnh. Giờ đây, Thế Anh kỳ vọng sớm được quay lại trường để hoàn thành chương trình học của mình.

Anh Quân (tên nhân vật đã thay đổi) , sinh viên năm cuối trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng rơi vào tình trạng tương tự. Thời gian qua, Quân vẫn học online thế nhưng có những môn phải đến xưởng thực hành thì bị gián đoạn vì dịch Covid-19. "4 tháng "đóng băng", em hi vọng sớm trở lại trường để hoàn thành các nội dung học đang dang dở để tốt nghiệp ra trường vì hiện tại trễ hơn kế hoạch mấy tháng rồi", nam sinh viên chia sẻ.

TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo của trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh mà đợt rồi tỉ lệ sinh viên của trường tốt nghiệp đúng tiến độ bị giảm đến hơn 50% lý do bởi rất nhiều em học khối kỹ thuật không thể làm được các thí nghiệm. "Mọi năm có khoảng 3.000 sinh viên được xét tốt nghiệp nhưng đợt 9 vừa rồi chỉ xét được cho hơn 1000 em. Vì không muốn ảnh hưởng đến chất lượng nên buộc lòng phải để sinh viên tốt nghiệp trễ hơn kế hoạch", ông Nhân chia sẻ.

Ưu tiên sinh viên năm cuối học tập trung trước

Nhiều trường đại học khối kỹ thuật với đặc thù phải thực hành, thực nghiệm nhiều đang bắt đầu triển khai kế hoạch đón sinh viên trở lại học trực tiếp, trong đó đối tượng ưu tiên là sinh viên năm cuối.

TS Nguyễn Trung Nhân cho biết, theo khảo sát của trường ĐH Công nghiệp TPHCM thì hầu hết sinh viên đều ở tỉnh và để các em quay lại TPHCM cũng còn khó khăn. Hiện nay, các modul môn học liên quan đến thực hành với máy móc đều phải dời lại, chờ dịch giảm bớt mới tính đến mở trở lại và nhà trường cũng tính đến phương án dạy bù cho sinh viên.

Phía trường ĐH Công nghiệp TPHCM đang theo dõi chủ trương của UBND TPHCM, khi được phép dạy tập trung trở lại thì sẽ ưu tiên các sinh viên năm cuối trước. "Lúc đó chúng tôi sẽ liên hệ ngành y tế của thành phố xin nguồn vaccine để tiêm cho các em đang học năm 3, 4. Nếu thành phố cho đón sinh viên đang ở tỉnh lên thì nhà trường sẽ đăng ký tiêm cho các em", ông Nhân nói.

TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng cho biết, dịch kéo dài nên các môn đòi hỏi kỹ năng nghề đòi hỏi học trực tiếp với thiết bị máy móc đều phải tạm dừng. Nhà trường đang triển khai kế hoạch cho học những môn này trở lại trường, trong đó điều kiện phải thống kê số lượng đã tiêm vaccine và ưu tiên cho sinh viên năm cuối. "Chúng tôi ưu tiên cho học tập trung các học phần về thí nghiệm, thực hành và đặc biệt là đồ án tốt nghiệp để đảm bảo cho sinh viên ra trường đúng thời hạn", ông Thịnh nhấn mạnh.

Mới đây, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng đã quyết định cho sinh viên học tập trung tại trường đối với các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp vào ngày 1/11.

Cũng theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhà trường đã thông báo việc giảng dạy môn thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, đề cương luận văn tốt nghiệp, trong đó người đến làm việc, học tập phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện phòng chống dịch hiện hành.

"Đặc thù chung của các lớp học thực hành và thí nghiệm là số lượng sinh viên không nhiều nên bố trí dễ dàng hơn. Các lớp này dự kiến bắt đầu học trở lại vào cuối tháng 10", ông Thắng cho hay.

Tương tự, trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM vừa thông báo lộ trình cho sinh viên đến trường học thực hành trực tiếp tại trường với thời gian dự kiến là 25/10. Theo thông báo do PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, hiệu trưởng nhà trường vừa ký thì các sinh viên có thể đăng ký với giảng viên hướng dẫn, từ nay đến hết ngày 22/10. Sau khi được giảng viên hướng dẫn tổng hợp, báo cáo trưởng đơn vị duyệt, sinh viên được vào làm việc tại các phòng thực hành thí nghiệm căn cứ trên đề cương các học phần có liên quan từ sáng ngày 25/10.

Điều kiện bắt buộc là sinh viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (mũi 2 sau ít nhất 14 ngày) hoặc là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền cấp).

Đang được quan tâm