Du học sinh nô nức tình nguyện ngày "Tết thiếu nhi"

(Dân trí) - Các du học sinh Việt Nam đang học tập tại thủ đô Moscow của nước Nga đã cùng các trẻ em Việt kiều và thiếu nhi Nga đón ngày 1/6 với đầy ắp nụ cười.

Chiều 26/5, Trung tâm thương mại Moscow (Moscow, Nga) dường như trở nên đặc biệt khi đón những hàng trăm trẻ em cùng người thân (là con em bà con người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại đây và vùng phụ cận) đến tham dự chương trình kỉ niệm ngày quốc tế thiếu nhi 1/6. 

 

Đây là một trong những hoạt động thường niên do Quỹ từ thiện “Tiếng nói trái tim” và cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại đây tổ chức. Hơn 50 bạn sinh viên Việt hiện là du học sinh tại nhiều trường trên địa bàn Moscow (Đại học Công nghệ sản xuất thực phẩm, Đại học kinh tế - luật, Đại học Quan hệ quốc tế…) đã có mặt từ rất sớm để nhau chuẩn bị cho chương trình trong vai trò tình nguyện viên.
 
Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6
Chuẩn bị cho các “cây cọ nhí” thi vẽ


Dù 15 giờ chiều mới bắt đầu và sắp bước vào kì thi cuối kì, nhưng từ giữa trưa, Phạm Kim Chi (sinh viên năm nhất Đại học Công nghệ sản xuất thực phẩm Moscow) và gần 30 bạn cùng trường đã đón xe bus từ kí túc xá đến Trung tâm thương mại để kê lại bàn ghế, trang trí sân khấu cũng như chuẩn bị cho các tiết mục của chương trình.

 

Những hộp màu, giấy và bút vẽ, những phần quà, kẹo bánh… nhanh chóng được Chi và các bạn sắp xếp gọn gàng, đúng vị trí, sẵn sàng cho các hoạt động sẽ diễn ra. Công việc tưởng chừng như đơn giản lại trở nên bận rộn hơn khi các em bé cùng người thân đã có mặt khá sớm.

 

Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6
Quà tặng đã sẵn sàng
 
 

Những chủ nhân của buổi tiệc tỏ ra rất háo hức với chương trình, ban đầu còn rụt rè bỡ ngỡ, nhưng chỉ một lát sau đã hăng hái, hiếu động, làm cho các anh chị tình nguyện viên cũng thấy... khí thế hẳn lên. Vừa cùng các bạn tranh thủ ăn nhanh trước khi vào chương trình, Chi vừa hào hứng chia sẻ: “Không ngờ là ở ngay thủ đô nước Nga xa xôi, chúng mình vẫn được làm tình nguyện và ăn cơm tình nguyện trong một chương trình đặc biệt cho các em nhỏ như thế này. Cơm tình nguyện của du học sinh cũng rất khác đấy nhé,  lâu lắm rồi chúng mình mới được ăn một bữa cơm Việt Nam vui và ngon như hôm nay, Tết của các em thiếu nhi cũng như Tết của các anh chị sinh viên rồi”.

 

Tại buổi buổi gặp mặt, các bạn du học sinh tham gia như Chi đã có cơ hội hòa vào bầu không khí của ngày 1/6 với những em bé Việt Nam và Nga qua các tiết mục văn nghệ đặc sắc, nhiều trò chơi có thưởng, tham gia thi vẽ, nặn thủ công… Vừa chuẩn bị đạo cụ lại vừa hướng dẫn, vui chơi cùng các em nhỏ, các tình nguyện viên trẻ tuổi dường như được sống lại không khí trẻ thơ, đầy ắp những niềm vui và nụ cười.

 

Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6
Cùng các em thể hiện tài năng và vui chơiBên cạnh tạo một sân chơi bổ ích, lý thú nhân ngày cả thế giới hướng về trẻ em này, ban tổ chức và các tình nguyện viên còn làm được một điều rất ý nghĩa, đó là dành hẳn một khu vực để trưng bày nhiều sản phẩm thủ công, trang phục dân tộc, tranh ảnh mang đậm bản sắc Việt Nam để giúp các em thiếu nhi Việt kiều thêm hiểu và yêu quê hương mình, còn bạn bè Nga thêm một lần biết đến đất nước và con người Việt Nam.

 

Một ngày sôi động và ý nghĩa đã qua, để lại ấn tượng đẹp với các em bé, các bậc phụ huynh và đặc biệt là những bạn sinh viên xa nhà tham gia chương trình. 1/6, không chỉ các em thiếu nhi được nhận quà từ sự quan tâm của người lớn, mà chính các bạn du học sinh, những tình nguyện viên trẻ tuổi cũng nhận được món quà rất lớn của riêng mình - đó là nụ cười, như bạn Trần Hùng Cường (sinh viên Đại học Vật lý Kĩ thuật Moscow, phó nháy của chương trình) chia sẻ:

 

Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6
Đông đảo phụ huynh và trẻ em đến tham dự chương trình


“Bắt đầu bằng âm nhạc, tiếng cười và kết thúc trong niềm hân hoan của các em - có lẽ ít ai hiểu hết được những công sức mà mọi người đã bỏ ra cho chương trình, nhưng niềm vui lớn nhất chính là được chăm chút để tiếng cười của các em thiếu nhi bay xa, như lời bài hát “ Nụ cười” đã được đồng thanh cất lên rất nhiều lần trong ngày hôm nay vậy”.
 

Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6

Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6
Kim Chi - chị “tình nguyện du học sinh” vui cùng các em nhỏ
Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6
Một ngày đáng nhớ và ý nghĩa của những sinh viên xa nhà

Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6

Du học sinh nô nức tình nguyện 1/6

 

Bài: Sơn Bình

Ảnh: Hùng Cường