Đổi mới phương pháp học tiếng Anh cho học sinh Trung học

Cách học không hiệu quả khiến nhiều người mặc dù trải qua nhiều năm học nhưng vẫn không giao tiếp tiếng Anh. Một phương pháp học tiếng Anh mới hiệu quả nên được các em học sinh áp dụng ngay khi học cấp 2, cấp 3 để cải thiện tình trạng này.

“Học sinh, sinh viên Việt Nam không yếu về tư duy nhưng lại thiếu khả năng trình bày và thể hiện ý tưởng, năng lực của mình; đặc biệt là bằng tiếng Anh. Chúng ta cần nhanh chóng giúp các em cải thiện tình hình này từ khi học cơ sở” - Tiến sĩ Đoàn Anh Vũ, giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, người đã có thời gian du học nước ngoài và sử dụng ngoại ngữ nhiều  trong công việc.

Đổi mới phương pháp học tiếng Anh của trẻ từ học cấp 2, cấp 3
Đổi mới phương pháp học tiếng Anh của trẻ từ học cấp 2, cấp 3.

Ảnh hưởng của bệnh thành tích cùng với kì vọng của bố mẹ quá lớn khiến nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 hiện nay học với mục đích mang lại điểm số cao.  Học để bằng “ con người ta” mà bố mẹ hay so sánh.

Đối với môn tiếng Anh, vượt qua được các bài kiểm tra ngữ pháp khó khăn quan trọng hơn là mục đích giao tiếp của tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh Effortless English được nghiên cứu bởi tiến sĩ AJ Hoge rất phù hợp với tình trạng của học sinh Việt Nam hiện nay. Phương pháp này được áp dụng cho hàng triệu bạn trẻ trên Thế giới rất hiệu quả. Với phương pháp này, cái “ thiếu” của học sinh Việt được giải quyết triệt để, đồng thời khả năng tư duy nhạy bén được áp dụng hiệu quả.

Phương pháp này được áp dụng giống như quá trình một đứa trẻ tập nói. Đó là đi từ kĩ năng nghe, nói thật tốt rồi mới học đến kĩ năng viết, sử dụng ngữ pháp.

 Áp dụng phương pháp này cùng nỗ lực thật sự sẽ giúp các em có thể nói tiếng Anh trôi chảy chỉ trong một thời gian ngắn từ 3 đến 6 tháng.

Phương pháp được tác giả AJ Hoge phân tích rất cụ thể trong cuốn sách: Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ được phát hành bản quyền tại thị trường Việt Nam bởi Công ty Cổ phần sách MCBooks. Cuốn sách giống như một cuốn truyện hiểu đúng tâm trạng của các em học sinh khi học tiếng Anh, giúp bố mẹ nhìn thấy khó khăn của các con trong quá trình học từ đó đưa ra những lời khuyên chỉ dẫn hợp lý.
 
Cô Phạm Thu Giang (
Cô Phạm Thu Giang (bên trái) - giảng viên tiếng Anh Trường Đại học Ngoại thương) nhận xét cuốn sách có phương pháp học mới nếu được kết hợp với thái độ học tích cực sẽ có khả năng mang lại hiệu quả học rất tốt).

Cô Triệu Thu Hằng (giảng viên môn Dịch tiếng Anh Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia) cảm nhận về cuốn sách:

Ấn tượng trước tiên của mình về sách đó là đây chính là phương pháp học mà mình đã áp dụng cho bản thân mình khi bắt đầu bước chân vào cánh cổng đại học. Cấp 3, tuy rằng mình có được học tại một trường khá nổi tiếng tại Hà Nội, ngữ pháp, đọc và viết của mình rất tốt. Tuy nhiên nói và nghe thì hầu như mình không biết gì cả (Sự thật 100%). Mình vẫn còn nhớ bài kiểm tra nghe đầu tiên khi học đại học của mình đó là 4. 

Mình đã áp dụng cho mình một phương pháp, khi đó mình cũng không biết tên gọi là gì, mình chỉ biết đây là cách các thầy cô chia sẻ cho mình. Đó là ngày nào mình cũng nghe, nghe bất cứ khi nào có thể, chọn nghe những bài dễ trước, phải nghe tốt thì mới nói tốt. 

Sau một thời gian ngày nào cũng liên tục nghe (khoảng 5 tháng liền), ngày nào mình cũng nói, nói một cách tự nhiên, đứng trước gương để nói, tự nói một mình.

Như vậy, từ câu chuyện về chính bản thân mình, mình rất ủng hộ phương pháp được mô tả trong cuốn sách Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ của thầy AJ Hoge.

Mình nghĩ phương pháp này nên được áp dụng sớm hơn cho học sinh từ cấp 2, cấp 3 thay vì đại học mới bắt đầu chú trọng đến nghe nói. Một thực trạng khá phổ biến là nhiều em viết tốt, đọc tốt, ngữ pháp chắc nhưng lại hầu như không giao tiếp được với người bản ngữ. vậy phương pháp này nên được chú trọng hơn. 

Một số cuốn sách hay sẽ áp dụng hiệu quả nhất 7 nguyên tắc của phương pháp Effortless English mà bố mẹ và các em học sinh có thể tham khảo như:

Hoàn thiện Kĩ năng phát âm và Đánh dấu trọng âm Tiếng Anh và bộ đôi 2 cuốn sách Tự học Nghe- Nói Tiếng Anh Chuẩn - Dễ - Nhanh cũng là những cuốn sách hay giúp các con rèn luyện kĩ năng nghe, nói đang yếu của mình dễ dàng nhất. 

Một tác phẩm được dày công nghiên cứu bởi nhóm tác giả tiếng Anh nổi tiếng The Windy:

Một tác phẩm được dày công nghiên cứu bởi nhóm tác giả tiếng Anh nổi tiếng The Windy: Tự học đàm thoại Tiếng Anh cấp tốc Tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt các bà mẹ nên mua về tặng con nếu đang có ý định cho con ra nước ngoài du học.

Cuốn sách có đầy đủ nhất những đoạn hội thoại, tình huống tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày tại môi trường sinh sống nước ngoài. Hiểu về phong tục tập quán, môi trường sống cùng khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp các em nhanh chóng thích nghi được với môi trường sống mới.

Phương pháp học tiếng Anh mới được áp dụng cùng sự quan tâm của bố mẹ, sự dạy dỗ tận tình của các thầy cô sẽ giúp các em có một tương lai tươi sáng.

 

Đang được quan tâm