Điều chỉnh nguyện vọng hay xét tuyển học bạ?

(Dân trí) - Sau khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 được công bố, thí sinh sẽ có thời gian để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển cho phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bản thân. Giai đoạn thay đổi nguyện vọng này mới thật sự là “chặng nước rút” trong cuộc đua vào Đại học.

Cùng với phương thức xét tuyển điểm thi THPT “truyền thống”, phương thức xét tuyển học bạ THPT cũng được nhiều trường đại học uy tín áp dụng trong năm 2018. Đứng trước khá nhiều lựa chọn, đâu là “giải pháp thông minh” để thí sinh xét tuyển đại học hiệu quả nhất?

Điểm thi không như ý, cần điều chỉnh nguyện vọng thế nào?

Được điều chỉnh nguyện vọng dựa theo điểm thi thực là lợi thế lớn nhất mà thí sinh năm 2018 cần tận dụng. Trong đó, nếu điểm thi không quá khác biệt so với dự kiến thì thay đổi tổ hợp môn xét tuyển (nếu cần) là lựa chọn đầu tiên mà thí sinh nên quan tâm. Cách làm này vừa tiện lợi (vì tiến hành online), vừa không gây nhiều xáo trộn, không ảnh hưởng đến thứ tự nguyện vọng xét tuyển. Đặc biệt với những bạn đã “nhắm” được ngành học, trường học yêu thích thì thay đổi tổ hợp môn xét tuyển tùy theo điểm thi chính là giải pháp đơn giản, hiệu quả nhất.

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức điều chỉnh online.
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức điều chỉnh online.

Trong khi đó, những thí sinh có điểm thi chênh lệch quá nhiều so với dự kiến có thể phải xem xét “chọn lại” ngành/trường học. Với mức điểm vừa phải thì thay vì “gồng mình” chọn một ngành bất kỳ ở một trường “top”, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào ngành yêu thích ở các trường đại học có điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn dự kiến không quá cao.

Ngành Dược học tại HUTECH - lựa chọn của đông đảo thí sinh
Ngành Dược học tại HUTECH - lựa chọn của đông đảo thí sinh

Dù chọn lựa như thế nào thì “chiến lược an toàn” cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng vẫn nên gồm 3 nhóm: nhóm đầu dành cho ngành/trường mình thực sự yêu thích (dù kết quả có thể không như ý); nhóm thứ hai tập trung vào ngành học yêu thích nhất ở các trường uy tín có mức điểm chuẩn tương đương với điểm của mình; nhóm thứ ba - nhất thiêt phải đăng ký - là các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn điểm của bản thân để tạo “khoảng an toàn”, tối đa khả năng trúng tuyển vào Đại học.

Xét tuyển học bạ - giải pháp trúng tuyển “được lòng” thí sinh

Cùng với điều chỉnh nguyện vọng, các phương thức xét tuyển riêng của các trường cũng là giải pháp được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ với ưu điểm xét tuyển toàn diện, dựa trên cả quá trình học tập được coi là “giải pháp” khá hiệu quả; đặc biệt là khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia dù được quyết định bởi năng lực thí sinh nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như sức khỏe, tâm lý … và thậm chí cả may mắn.

Xét tuyển học bạ - giải pháp hiệu quả để thực hiện ước mơ Đại học
Xét tuyển học bạ - giải pháp hiệu quả để thực hiện ước mơ Đại học

Trong khi đó, xét tuyển học bạ cho phép thí sinh chủ động tối đa về điểm số xét tuyển, thời gian xét tuyển. Chẳng hạn, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 cho 40 ngành đào tạo tại trường; điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm trở lên (riêng ngành Dược từ 20 điểm trở lên); điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn tổ hợp xét tuyển.

Hồ sơ xét tuyển học bạ vào HUTECH cũng khá đơn giản (thường gồm phiếu đăng ký, bản sao học bạ THPT, bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT). Riêng thí sinh dự thi THPT năm 2018 có thể nộp trước các giấy tờ đã có, sau đó bổ sung bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Như thế, đối với thí sinh có học lực tốt ở phổ thông thì bên cạnh việc đăng ký nguyện vọng, các bạn hoàn toàn có thể chủ động xét tuyển, tăng thêm cơ hội vào đại học mà không cần phụ thuộc một kỳ thi duy nhất,... Tuy nhiên, thí sinh xét tuyển học bạ cần chú ý chỉ tiêu xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ. Do chỉ tiêu của các phương thức riêng nhìn chung thường hạn chế nên thí sinh đăng ký sớm sẽ có lợi thế nhất định. Ví dụ, nếu có nguyện vọng xét tuyển học bạ vào HUTECH, thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức này cho đến ngày 20/7.

Đại học HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 20/7
Đại học HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 20/7

Đối với những thí sinh có điểm thi không như kỳ vọng trong kỳ thi THPT quốc gia, “Có nên theo đuổi ngành yêu thích hay không?” thật sự là câu hỏi khó. Tuy nhiên, điểm thi không phải là “cánh cửa” duy nhất - các bạn hoàn toàn có thể áp dụng nhiều phương thức khác nhau. Vì xét tuyển hiệu quả cơ bản chính là đảm bảo cho bản thân cơ hội trúng tuyển đúng ngành yêu thích.