Điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM: Có trường tăng gần 8 điểm

Dân trí

Theo điểm chuẩn lớp 10 vừa được TPHCM công bố, các trường tốp đầu giữ mức khá ổn định so với năm ngoái. Trong khi đó, đa số các trường tốp giữa lại có biến động mạnh theo hướng tăng điểm chuẩn. Thậm chí, có trường tăng gần 8 điểm so với năm ngoái.

Trong buổi họp công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết qua bảng điểm chuẩn của 103 trường THPT trên địa bàn thì năm nay có sự ổn định ở các trường tốp trên như THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định... Trong đó, điểm chuẩn cao nhất là vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với 41 điểm (NV1).

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập của TPHCM
Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập của TPHCM

Cũng theo ông Hiếu, điểm chuẩn thấp vẫn rơi vào các trường ở huyện vùng ven, ngoại thành như Cần Giờ vẫn có trường nhận 15 điểm; huyện Củ Chi cũng có trường nhận từ 16 điểm. Điểm chuẩn có nhiều biến động ở các trường tốp giữa, với mức tăng 1-2 điểm. Riêng trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4) năm ngoái NV1 là 15 điểm, năm nay là 22,75 tăng gần 8 điểm.

Theo ông Hiếu, có thể do phụ huynh học sinh thay đổi nguyện vọng và do ảnh hưởng của việc rút ra nộp vào nên năm trước trường THPT Nguyễn Trãi điểm chuẩn khá thấp. Tuy nhiên, năm nay điểm chuẩn của trường này tăng lên.

Ông Hiếu cũng nhìn nhận, việc điểm chuẩn ở một số quận huyện vùng ven, ngoại thành ở năm học này thấp cũng có một phần do học sinh chưa kịp thích nghi với những đổi mới của đề thi. Đó cũng chính là do giáo viên chưa kịp thay đổi với những chỉ đạo của Sở GD. Với đề thi vừa rồi, phổ điểm cao của môn toán tập trung ở một số quận huyện, ngược lại phổ điểm thấp rơi vào một số quận ven, ngoại thành. Chính vì Sở kiên quyết đổi mới đề thi theo hướng không hàn lâm trong toán, không yêu cầu cao ở tính toán mà đòi hỏi học sinh phải học và hiểu ứng dụng kiến thức đó vào trong thực tế. Định hướng đó TPHCM vẫn kiên trì và sẽ làm nhiều năm nên đội ngũ giáo viên ở các khu vực chưa làm tốt ở việc đổi mới phương pháp dạy học thì phải tiếp tục thay đổi. Từ việc này, Sở cũng thống kê và có kế hoạch tập huấn, hướng dẫn hỗ trợ chuyên môn giáo viên các khu vực này.

Học sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 công lập của TPHCM
Học sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 công lập của TPHCM

Sau khi công bố điểm chuẩn, Sở đã yêu cầu các trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển và lên kế hoạch tiếp nhận hồ sơ nhập học của các em này. Thời gian nộp hồ sơ kéo dài nên phụ huynh và thí sinh thoải mái cũng như không cần vội vàng trong việc nộp hồ sơ nhập học. Bởi vì nộp trước hay sau đều không có phân biệt ưu tiên nào. Thời gian quy định của Sở là từ ngày 5/7 đến ngày 27/7, nhưng nếu thí sinh nộp trễ hơn so với kế hoạch của trường thì các trường vẫn phải nhận hồ sơ để đảm bảo quyền lợi của thí sinh đã trúng tuyển.

Theo điểm chuẩn công bố, Trường THPT Hoàng Hoa Thám tăng nhẹ từ 29,25 điểm năm 2017 lên 30,25 năm 2018. Tương tự ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) tăng 2 điểm từ 35 điểm năm 2017 lên 37 điểm năm 2018; Trường THPT Phú Nhuận tăng từ 36,25 lên 36,75 điểm. Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11) tăng 27,5 lên 29 điểm. Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) tăng từ 30,75 lên 32 điểm.

Có hai trường THPT lấy mức điểm chuẩn thấp nhất là 15 điểm, rơi vào hai trường THPT trên địa bàn huyện Cần Giờ là Trường THPT Bình Khánh và Trường THPT An Nghĩa.

Lê Phương