Dịch Covid-19 phức tạp, Hàn Quốc "chạy đua" cho kỳ thi đại học đầu tháng 12

(Dân trí) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Hàn Quốc vẫn công bố ngày thi đại học chính thức cũng như đã đảm bảo mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn.

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố một kế hoạch nhằm thắt chặt công tác kiểm tra giám sát các trung tâm luyện thi và cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực đại học sẽ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng của đại dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 phức tạp, Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi đại học đầu tháng 12 - 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae cung cấp thông tin về kỳ thi sắp tới cho báo chí (Ảnh: Yonhap).

Kỳ thi quan trọng này thường diễn ra vào tháng 11 hàng năm, nhưng năm nay đã phải hoãn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Kế hoạch mới cuối cùng cũng đã được ấn định: kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 3/12.

Bộ Giáo dục và chính quyền các địa phương cũng sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở luyện thi và trung tâm hỗ trợ học tập ngoài giờ đang hoạt động nhằm đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch được thực thi nghiêm túc. Những cơ sở không tuân thủ theo yêu cầu sẽ bị công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng đang tính đến phương án yêu cầu những trung tâm ôn thi dừng hoạt động các lớp học tập trung kể từ ngày 26/11 cũng như khuyến khích học sinh không nên tụ tập đông người ở những nơi này để phòng tránh dịch bệnh.

Dịch Covid-19 phức tạp, Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi đại học đầu tháng 12 - 2
Các trung tâm luyện thi đại học sẽ bị kiểm tra giám sát chặt chẽ (Ảnh: Star)

Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết, họ sẽ đảm bảo tất cả thí sinh sẽ được dự thi kỳ thi quan trọng này bất kể tình trạng sức khỏe hay các vấn đề khác có thể xảy ra.

Với những thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì sẽ được bố trí làm bài thi tại các bệnh viện hoặc cơ sở điều trị với điều kiện thí sinh đó phải có giấy xác nhận của bác sĩ về việc đủ điều kiện sức khỏe để tham gia kỳ thi kéo dài suốt cả ngày.

Hơn 750 phòng thi lưu động được bố trí ở những khu vực cách ly hoặc những địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội để các thí sinh có thể tham dự kỳ thi một cách thuận tiện. Chính phủ cũng sẽ bố trí các phương tiện giao thông công cộng đưa đón miễn phí để phục vụ những thí sinh không thể tự đến điểm thi được.

Dịch Covid-19 phức tạp, Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi đại học đầu tháng 12 - 3

Một thí sinh được xe cảnh sát đưa đến điểm thi trong kỳ thi năm 2019 (Ảnh: Getty Images).

“Sẽ không phù hợp vào lúc này để đề cập đến số lượng thí sinh bị mắc Covid-19 hoặc đang phải chịu cách ly tại nhà”, bà Yoo Eun-hae, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Nhưng chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các thí sinh đang có những vấn đề về sức khỏe đều có thể tham dự kỳ thi này một cách thuận tiện ngay tại giường bệnh hay các điểm thi lưu động mà chúng tôi đã thiết lập”.

Dịch Covid-19 phức tạp, Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi đại học đầu tháng 12 - 4

Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho kỳ thi quan trọng sắp tới (Ảnh: Yonhap).

Bộ Giáo dục cho biết thêm, với những trường học đang được trưng dụng để làm điểm thi thì học sinh sẽ được học ở nhà bằng hình thức trực tuyến hoặc tạm thời dừng hoạt động cho đến khi kỳ thi kết thúc.