Thứ ba, 05/05/2020 - 10:27

Dịch Covid-19: Phụ huynh trường quốc tế cầm tờ rơi "phản đối học phí"

Dân trí

Nhiều phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc tập trung trước cổng trường, cầm tờ rơi "phản hối học phí" trong đợt nghỉ dịch của trường.

Sáng nay, gần 9h khoảng 200 phụ huynh hệ thống Trường quốc tế Việt Úc tập trung trước cơ sở đường 3/2, Q.10, TPHCM để phản hồi về chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch. 

Phụ huynh đeo khẩu trang, đứng có khoảng cách, trên tay nhiều người giơ cao tờ giấy in dòng chữ: "Phản đối chính sách học phí trong thời kỳ dịch bệnh của Trường Việt Úc (VAS)".

Dịch Covid-19: Phụ huynh trường quốc tế cầm tờ rơi phản đối học phí - 1

Theo các phụ huynh, họ không đồng tình với chính sách về học phí của nhà trường trong đợt nghỉ dịch. Ngoài ra, trường cũng chưa giải đáp được những thắc mắc của phụ huynh nên họ mong muốn có một buổi đối thoại, gặp gỡ với nhà trường.  

Có mặt tại trường phản đối chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch, chị N.H, có hai con học tại trường cho biết, họ đến trường để đề cập một số vấn đề như: Phụ huynh không đi xin giảm tiền học phí mà cần sự rõ ràng, cần có sự thỏa thuận hai bên trong thời gian nghỉ dịch; Trường bắt đầu thực hiện học online từ gần cuối tháng 3 nhưng trường lại tính tiền từ lúc nghỉ Tết?

Chưa kể, trường nói hoàn lại nhưng lại yêu cầu phụ huynh đóng thêm học phần 4, nghĩa là phải đóng đủ cả năm rồi cuối năm.... mới trả lại.

Trong khi, nếu cùng chia sẻ khó khăn trước ảnh hưởng của dịch bệnh, sao trường không trừ tiền học phần 3 (phụ huynh đã đóng nhưng học sinh nghỉ dịch) sang học phần 4 mà lại bắt phụ huynh đóng đủ rồi mới... hoàn lại?

Ngoài ra, phụ huynh cũng muốn biết theo kế hoạch, trường tổ chức 2 tháng học bù là học những gì, với giáo viên nào vì theo phụ huynh biết, giáo viên nước ngoài đến tháng 5 là hết hợp đồng. Phụ huynh muốn nhà trường minh bạch, rõ ràng về chất lượng dạy học. 

Dịch Covid-19: Phụ huynh trường quốc tế cầm tờ rơi phản đối học phí - 2

Được biết, vào giữa tháng tư, trường Dân lập Quốc tế Việt Úc yêu cầu phụ huynh chưa hoàn thành đóng tiền của năm học cần hoàn thành việc đóng tiền học phần 4 với  hạn cuối là ngày 25/4 "để nhà trường có thể tiếp tục duy trì hoạt động giảng dạy, đảm bảo chương trình học tập của học sinh.

Thông báo này không hề đề cập đến việc hoàn lại, chia sẻ tiền học phí mà phụ huynh đã đóng trong thời gian học sinh nghỉ tránh dịch, có thể lên đến hàng cả trăm triệu đồng. Tiền ăn, đưa đón học sinh đã đóng nhưng chưa sử dụng do nghỉ dịch, trường hẹn sẽ tính vào năm học kế tiếp.

Ngoài ra, trường cũng yêu cầu phụ huynh đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới 2020-202; chia sẻ khó khăn với phụ huynh bằng cách giảm 10% trên tổng học phí năm học mới 2020-2021 với điều kiện thanh toán trước ngày 15/5/2020. 

Phụ huynh đã phản ứng việc nhà trường tính 100% học phí trong thời gian nghỉ dịch mà chưa hề có sự trao đổi, thỏa thuận nào với phụ huynh. 

Sau đó, đại diện phụ huynh của trường đã đơn kiến nghị gửi lên UBND TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM. 

Trước sự phản ứng này, ngày 5/2, Trường Việt Úc có thông báo điều chỉnh chính sách học phí : Đối với cấp Mầm non, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, trường không thu học phí. Đối với cấp Tiểu học và Trung học, trường giảm 70% học phí. 

Tuy nhiên, trường cũng nhấn mạnh: Việc hoàn trả hay chuyển phí chỉ được thực hiện khi phụ huynh đã hoàn tất các khoản phí cho năm học 2019 - 2020, bao gồm cả các khoản phí dạy học online. 

Học phí và các khoản phí khác còn lại sau khi đã giảm trừ theo chính sách trên sẽ được hoàn trả vào cuối năm hoặc chuyển sang chi phí thuộc học phần kế tiếp hay năm học mới 2020 - 2021, tùy theo lựa chọn của phụ huynh. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc

Hoài Nam