ĐH Vinh với chủ trương đào tạo theo nhu cầu xã hội

(Dân trí) - Hưởng ứng chủ trương của Đảng và nhà nước trong vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục cũng như nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, sáng 20/05, Trường đại học Vinh đã tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Mục đích của hội thảo là đánh giá giá chất lượng đào tạo theo nhu cầu xã hội của Trường ĐH Vinh trong thời gian qua; đánh giá về công tác tổ chức, quản lý đào tạo theo nhu cầu xã hội của trường. Từ đó thống nhất các giải pháp dự báo nhu cầu nhân lực theo nhu cầu của các khu kinh tế, công ty, doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng…

Đào tạo theo nhu cầu xã hội là chủ trương lớn của Chính phủ, đã được ĐH Vinh triển khai trong 4 năm qua và thu được nhiều thành tựu. Hiện nay, trường có 19 khoa đào tạo đại học và sau đại học, một trường THPT chuyên và một trường mầm non thực hành. Năm học 2010 - 2011, trường đã đào tạo đại học 43 chuyên ngành, thạc sĩ 28 chuyên ngành, tiến sĩ 10 chuyên ngành, với trên 35.000 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đến từ 53 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Trường cũng đã đào tạo nhân lực cho 86 công ty, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng gửi đào tạo.
 
ĐH Vinh với chủ trương đào tạo theo nhu cầu xã hội - 1
Trường Đại học Vinh đã tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu xã hội.
 
Trên tinh thần thẳng thắn xây dựng, hội thảo cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục trong vấn đề đào tạo hiện nay. Ông Đinh Xuân Khoa - hiệu trưởng ĐH Vinh cho biết: “Đầu vào đóng vai trò quan trọng, nhưng quá trình đào tạo cho sinh viên tại trường còn quan trọng hơn. Nhà trường sẽ kết hợp chắt chẽ với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên học đi đôi với hành”.

Tại hội thảo, ngoài việc đánh giá lại kết quả đào tạo theo nhu cầu xã hội của ĐH Vinh trong thời gian qua và chỉ ra tồn tại, hạn chế, các đại biểu còn tập trung làm sáng tỏ một số vấn đề như: Cùng nhận định những thuận lợi khó khăn, trao đổi thông tin dự báo nhu cầu nhân lực của nền kinh tế, xã hội, nhân lực của các khu kinh tế, các công ty, doanh nghiệp trong 5- 10 năm nữa và xa hơn; thống nhất các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của trường. Để từ đó, ĐH Vinh có phương pháp điều chỉnh nội dung chương trình đào tạo, cải tiến phương pháp giảng dạy cho phù hợp, giúp sinh viên thích ứng được với thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp.

Cũng tại buổi hội thảo, lãnh đạo trường ĐH Vinh có cơ hội được lắng nghe ý kiến của các nhà tuyển dụng về những cái yếu và thiếu của sinh viên khi ứng dụng kiến thức đã được đào tạo vào thực tiễn; nhu cầu về số lượng, chất lượng của các nhà tuyển dụng; kỹ năng mà các doanh nghiệp đòi hỏi ở sinh viên. Đồng thời thông qua buổi hội thảo, trường ĐH Vinh bàn cách phối kết hợp giữa nhà trường với các doanh nghiệp để trường có quy mô đào tạo hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người học và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Phía các doanh nghiệp cũng đã đóng góp các tham luận nhằm nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu xã hội. Nổi bật với các vấn đề như đầu tư cho đào tạo nhân lực, chế độ tiền lương, môi trường làm việc cho người lao động…

Thúy Vân - Nguyễn Duy