ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ

(Dân trí) - Lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH Fulbright Việt Nam trở nên đặc biệt khi là dịp để các sinh viên được nghe những chia sẻ ý nghĩa của tân hiệu trưởng và các diễn giả khách mời.

Cũng tại lễ khai giảng này, Tiến sĩ Ian Bickford chính thức ra mắt trong vai trò tân hiệu trưởng nhà trường, người bắt đầu đảm nhiệm chức vụ này tại Trường ĐH Fulbright Việt Nam từ ngày 1/9.

ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ - 1

Tiến sĩ Ian Bickford, tân hiệu trưởng ĐH  Fulbright Việt Nam chia sẻ với sinh vuên trongn lễ khai giảng

Không cần bi quan trước những vấn đề chưa có lời giải

Tiến sĩ Ian Bickford đã chia sẻ: “Các bạn sinh viên Fulbright, chúng tôi luôn mong muốn mang lại một không gian để các bạn tự do định hướng tương lai của chính mình. Chúng tôi biết việc định hướng tương lai là một câu hỏi khó. Chúng tôi cũng biết các em đang bước vào ngưỡng cửa đại học khi lịch sử đang chuyển mình, khi có nhiều câu hỏi đặt ra chưa được trả lời, và khi những câu hỏi rối rắm này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau - ví dụ như câu hỏi về biến đổi khí hậu sẽ liên quan đến câu hỏi về mậu dịch; câu hỏi về mậu dịch sẽ liên quan đến câu hỏi về nhập cư; câu hỏi về nhập cư sẽ lại liên quan đến câu hỏi về khí hậu.

ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ - 2

Niềm vui sinh viên trong lễ khai giảng

Chúng ta không cần phải quá bi quan về các câu hỏi chưa có lời đáp cũng như những vấn đề quá hỗn độn. Sự bi quan tồn tại khi ta buông bỏ và đầu hàng. Chúng ta luôn cần phải nỗ lực, và rộng lượng hơn khi đóng góp năng lực, lời nói, cũng như lòng hảo tâm nhằm đem lại nhiều hy vọng mới.

Và mong muốn lớn nhất của tôi chính là việc các em có thể nhìn nhận rằng đây chính là những gì các em tin tưởng, những gì các em đã, đang và luôn nhìn thấy ở Fulbright, rằng các em chính là những người kiến tạo, những người sẽ biến một ý tưởng tốt đẹp thành hiện thực, như là hiện thực chúng ta đang ở đây ngày hôm nay”.

“Đừng chỉ theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi sự rèn luyện”

Cũng tại lễ khai giảng, bà Lê Diệp Kiều Trang, CEO của Go-Viet được mời làm diễn giả để chia sẻ mở đầu năm học chính thức đầu tiên tại Đại học Fulbright Việt Nam. Bà Trang dành 3 lời khuyên cho các sinh viên.

ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ - 3

Bà Lê Diệp Kiều Trang, CEO của Go-Viet khuyên sinh viên 3 điểm

Thứ nhất, hãy sớm rèn luyện cho mình những thói quen tốt. Hãy đặt mục tiêu cho những thắng lợi nhỏ, chậm rãi nhưng đều đặn, và vượt qua sự chán nản của bản thân.

Thứ hai, đừng theo đuổi đam mê của mình mà chỉ nên theo đuổi những gì mình giỏi, và khi mình giỏi, mình sẽ dễ trở nên đam mê hơn. Mark Cuban, doanh nhân người Mỹ, có nói: “Không ai bỏ những gì mình làm giỏi, vì ai cũng thích giỏi. Ai cũng thích là người xuất sắc. Nhưng để trở nên xuất sắc, ai cũng phải cố gắng rèn luyện. Vậy nên đừng theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi sự rèn luyện. Điều duy nhất trong cuộc đời này các bạn có thể kiếm soát được, đó là sự cố gắng của bản thân”.

Và điều thứ ba, hãy đầu tư vào tình bạn. Đây có lẽ là điều quan trọng nhất. Chúng ta có thể kết bạn mới, nhưng không ai có thể trong tích tắc tạo ra những người bạn vong niên. 20 năm, 40 năm nữa, tài sản sẽ được đo bằng số lượng, chất lượng và sự sâu sắc của những tình bạn mà các bạn vun đắp ngày hôm nay. Hãy đừng quên, cuộc sống này không phải là vì mình, mà luôn là vì người khác. Và xin nhớ rằng, đừng đánh rơi ai lại ở phía sau. Hãy đừng chỉ tập trung phát triển cá nhân mình.

ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ - 4

Ông Daniel J.Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng đến tham dự lễ

Tham dự lễ khai giảng, ông Daniel J.Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cũng có những chia sẻ thú vị về người trẻ và những ước mơ. Ông tâm sự: "Mark Twain có một câu nói mà tôi rất thích. Ông nói rằng không gì quan trọng hơn việc cố gắng hiện thực hóa giấc mơ của chính mình cho dù lúc đó giấc mơ đó tưởng chừng điên rồ. Hai mươi năm sau, các bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyển rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá. Hãy trao cho mình quyền được tìm tòi, mơ ước và khám phá".

Lê Phương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM