Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient

Dân trí

Hôm thứ 7 ngày 7/10/2017 vừa qua, tại thành phố Lorient, vùng Bretagne nước Pháp, nhóm cộng đồng người Việt trẻ đồng tổ chức cùng hiệp hội APPELorient (Hội bảo trợ trẻ em tàn tật tại Việt nam từ 1968) một chương trình ca nhạc - ẩm thực đặc sắc, giao lưu, trộn lẫn giữa hai nền văn hóa Pháp – Việt.


Màn chào đón khách mời đặc sắc – tiết mục kết hợp giữa điệu nhảy truyền thống bretonne và múa lân truyền thống của Việt Nam

Màn chào đón khách mời đặc sắc – tiết mục kết hợp giữa điệu nhảy truyền thống bretonne và múa lân truyền thống của Việt Nam

Với chủ đề "Sous la lune de l’amitié" (Dưới ánh trăng tình bạn), chương trình còn có sự góp mặt của nhóm văn hóa Celtique Brizeux và nhóm nhạc Music Rendez-Vous của nhạc sĩ trẻ Hoàng Thu Trang.


Áp phích của chương trình được thiết kế bởi bạn Bùi Phương Thảo – du học sinh tại Rennes

Áp phích của chương trình được thiết kế bởi bạn Bùi Phương Thảo – du học sinh tại Rennes

Bạn Bùi Ngọc Yến ( SVVN tại Vannes) và bạn Nguyễn Tiến Dũng ( Nghiên cứu sinh, Rennes) là hai MC của chương trình cho biết: "Năm nay, tổ chức Appelorient và cộng đồng người Việt, vinh dự đón tiếp các y bác sĩ của tỉnh Khánh Hoà, nhân chuyến công tác trao đổi chuyên môn đánh dấu 25 năm mối quan hệ hợp tác giữa L’Appel Lorient, Bệnh viện Bretagne Sud và tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra tại Lorient, còn có bà Bà Agathe Le Gallic phó thị trưởng thành phố Lorient, và ông Marc TAILLANDIER giám đốc phụ trách ngoại giao, hợp tác y tế và nghiên cứu bệnh viện Bretagne Sud".

Chương trình được diễn ra tại nhà hàng truyền thống Quai Ouest, nằm trong Cité de la Voile, với sức chứa khoảng 160 người, đêm nhạc diễn ra thành công rực rỡ và phong phú với các điệu múa Việt nam như múa quạt, múa lân hay các ca khúc về trung thu : Thằng Cuội, chiếc đèn ông sao … Xen lẫn các tiết mục Việt nam là các điệu nhảy bretonne, gavot và một số ca khúc tiếng Anh, Pháp !


Tiết mục múa quạt do chị Phương Thúy cựu sinh viên trường ĐH Văn hóa Hà nội, biên đạo cùng các bạn du học sinh mở màn được nhiều tràng vỗ tay của khán giả

Tiết mục múa quạt do chị Phương Thúy cựu sinh viên trường ĐH Văn hóa Hà nội, biên đạo cùng các bạn du học sinh mở màn được nhiều tràng vỗ tay của khán giả

Bạn Mai Hiền – định cư tại Lorient, Pháp cho biết: "Chương trình có rất nhiều tiết mục múa, hát rất hay. Người lớn và trẻ em đều rất hào hứng theo dõi. Ngay cả bé Théo-Minh nhà mình mới 16 tháng tuổi cũng chăm chú nhìn các cô múa và còn lắc lư theo nhạc! Thêm nữa là nhờ sự kiện này mình có cơ hội giao lưu, học hỏi với các anh chị em người Việt Nam đang sinh sống ở Lorient, và cả các khách mời người Pháp trong bữa tiệc hôm ấy nữa! Và điều quan trọng nhất là chương trình còn có phần múa lân, rước đèn trung thu, là một dịp để mình và gia đình nhỏ luôn nhớ về văn hoá và ngày lễ truyền thống của Việt Nam".


Các bé cùng các mẹ phấn khởi nhận quà từ ban tổ chức là chiếc đèn ông sao

Các bé cùng các mẹ phấn khởi nhận quà từ ban tổ chức là chiếc đèn ông sao

Chương trình không chỉ là buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ đơn thuần mà còn mang ý nghĩa lớn về tính nhân đạo. Toàn bộ số lợi nhuận thu về sẽ được đóng góp cho quĩ từ thiện của hội. Hơn nữa trong dịp này, tổ chức Appeloriet muốn giới thiệu cho dân chúng địa phương Lorient được biết về kế hoạch tìm gia đình đỡ đầu tại Pháp cho 11 bé trẻ em tàn tật tại Trung tâm tàn tật Nha Trang bằng phương thức "1eu = 1 ngày = 1 nụ cười = 1 gia đình do anh Frédéric Haelewyn và chị Phan Thị Sinh P.GĐ Trung tâm tàn tật Khánh Hòa cùng các thành viên khác của tổ chức Appelorient phụ trách.

Chị Chloé Pham- thành viên của tổ chức y tế Appelorient, phụ trách chính chương trình cho biết trước giờ biểu diễn vẫn còn rất nhiều khách và bạn bè người Pháp gọi điện và muốn đặt chỗ. "Mình cùng cô Marie Andrée, đã nhận 125 khách để đảm bảo chất lượng của chương trình, nhưng sau đó số khách đến tham dự chương trình là 160 người và cũng là sức chứa tối đa của phòng ăn lớn tại nhà hàng Quai Ouest".

Và sau đây là một số hình ảnh khác :

Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient - 5
Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient - 6
Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient - 7
Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient - 8
Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient - 9

Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient - 10

P.V

Ảnh: Trần Văn Quang, Marie Annick, Trần Mạnh Trung