Thứ hai, 10/08/2020 - 16:29

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối

Dân trí

Kết thúc môn thi ngoại ngữ, nhiều thí sinh nhận định đề thi khó hơn đề minh họa, khó lấy điểm tuyệt đối, có tính phân loại cao, khó đạt điểm như mong muốn.

Nghệ An: Thí sinh than đề tiếng Anh dễ nhầm lẫn đáp án

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 1

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên ĐH Vinh phấn khởi kết thúc kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tan buổi thi môn cuối, nhiều thí sinh tại Nghệ An đánh giá đề thi tiếng Anh khó hơn đề minh họa.

Lấy điểm xét tuyển khối A1 nên tiếng Anh là môn được thí sinh Dương Anh Tuấn (điểm thi Trường THPT chuyên Đại học Vinh) đầu tư kỹ. Tuy nhiên, em chỉ tự tin làm đúng khoảng 80% bài làm.

“Đề thi tiếng Anh có mức độ khó hơn so với đề thi minh họa trước đó. Đặc biệt là phần bài đọc đưa ra chủ đề khá lạ. Trong đề có một số từ vựng mới, các đáp án đưa ra tương đương nhau, nên thí sinh dễ nhầm lẫn, khó chọn phương án đúng”, Tuấn nói.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 2

Nhiều thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh khó hơn đề minh họa. (Ảnh: Hoàng Lam)

Tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu, thí sinh Đặng Trung Hậu cho biết tiếng Anh không phải là thế mạnh của em. Đây là môn thi xét điểm tốt nghiệp.

“Thực ra nửa đề thi đầu em làm được, còn từ câu thứ 20 trở đi em khoanh đáp án theo “xác suất”. Hi vọng em đủ điểm xét tốt nghiệp”, Hậu cho biết.

Thí sinh Bạc Liêu, Sóc Trăng: Nhiều câu hỏi khó

Đúng 15h30 chiều 10/8, cùng với cả nước, thí sinh Bạc Liêu đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đánh giá chung của nhiều thí sinh thi môn tiếng Anh, đề không quá khó, hầu hết đều làm hoàn thành bài thi trong thời gian 60 phút. “Đề hơi dài, nhưng em đủ thời gian để hoàn thành, dư khoảng 5 phút, có những câu hơi khó, em có thể đạt 6-7 điểm”, một nam thí sinh ở THPT Lê Văn Đẩu chia sẻ.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 3

Thí sinh Bạc Liêu phấn khởi sau khi hoàn thành môn thi chiều 10/8. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tuy nhiên, cũng có thí sinh cho rằng, đề không dễ ăn điểm cao bởi có câu khó dành cho học sinh chuyên môn này. Với học lực trung bình, không thiên về Tiếng Anh thì thậm chí có thể dưới điểm trung bình.

Một phụ huynh đứng chờ con ngoài điểm thi THPT Lê Văn Đẩu cho biết, hôm qua đứa con nói thi tốt, còn buổi sáng nay thì không chắc sẽ đạt điểm như mong muốn.

“Chiều nay, thấy con hoàn thành bài thi cuối cùng, thấy nhẹ hẳn. Con nó học cũng được, có thể đậu tốt nghiệp nhưng xét đại học thì chưa biết sao”, vị phụ huynh bày tỏ.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 4

2 tăng sinh Sóc Trăng cùng xem lại đề thi.

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ, nhiều thí sinh ở Sóc Trăng khá vui vì môn Tiếng Anh không đến nỗi “khó nhằn” như dự đoán.

Thầy Huỳnh Phú Khánh, giáo viên môn Tiếng Anh (trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng) cho biết: “Đề thi không quá khó, phổ điểm chung sẽ dao động từ khoảng 5-6 điểm. Đa số các em đều làm bài tốt”.

Thí sinh Ngô Quốc Lâm (điểm thi THPT Hoàng Diệu) vui vẻ: “Đề không quá khó, em làm được khoảng 8 điểm”.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 5

Thí sinh Sóc Trăng vui vẻ sau khi thi môn cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Xuân Lương)

Theo số liệu của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, ở buổi thi này, môn Tiếng Anh toàn tỉnh có 7.867/7.872 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ 99,94%; môn Tiếng Trung có 47/47 thí sinh dự thi, đạt 100%. Tình hình thi ổn, đảm bảo an toàn, không có sự cố gì.

Thí sinh tại TPHCM: Đề Tiếng Anh ít khả năng phân loại nhưng khá dài.

Thí sinh Hứa Thị Ngọc Phương, Trường THPT Phan Đăng Lưu chia sẻ: "Em thấy đề tiếng anh khá khó, áp dụng công thức nhiều như các câu hỏi cũng như các câu trắc nghiệm đều phải hiểu và sử dụng các công thức đã được học học đa số đề năm nay có nhiều câu sử dụng thì hiện tại tại đơn và quá khứ đơn.

Riêng phần đọc hiểu đoạn văn và trả lời câu hỏi em nghĩ là phần mà em làm tốt nhất vì phần này đa số chỉ cần hiểu từ vựng và học thuộc được nhiều sự vật thì em sẽ làm được tốt. Tuy nhiên ở phần cuối cùng của bài cũng có nhiều câu khó".

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 6

Thí sinh tại TPHCM sau môn thi cuối cùng (Ảnh: Thuý Hằng)

Thí sinh Đỗ Nguyễn Khánh Ly học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu lại cho rằng đề thi Ngoại ngữ không quá khó, học sinh chỉ cần ôn kĩ là có thể làm được. "Em nghĩ rằng đây là môn học em làm tốt nhất trong kì thi lần này. Đề không có tính nâng cao và phân loại nhiều, em hoàn thành bài thi rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút vì có nhiều câu vừa nhìn vào em đã biết kết quả. Có 3 câu em phân vân với đáp án của mình, còn các câu khác em thấy đều ổn", Ly bộc bạch.

Nguyễn Văn Tâm thí sinh đi xe lăn đi thi học tại Trường THPT Phan Đăng Lưu cho hay, đề thi vừa sức với mình, em làm chắc được khoảng 70%, các câu hỏi và từ vựng trong đề đều không quá khó. Một số câu cầu sử dụng các công thức đã được học em đều làm được tốt. Riêng ở phần dịch đoạn văn và trả lời câu hỏi,

Tâm cho biết mình làm không tốt lắm vì tới phần này đoạn văn hơi dài, hơi mất thời gian nên em để làm cuối cùng, thì lại không đủ thời gian nên em chưa dịch được đoạn văn tốt. Nên chỗ này em dễ bị mất điểm.

Phú Yên: Nhiều thí sinh khoanh hên xui ở phần đọc hiểu môn tiếng Anh

Kết thúc 60 phút làm bài thi, nhiều thí sinh ở Phú Yên rời phòng thi với tâm trạng không vui vì đề tiếng Anh khó đạt được điểm cao.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 7

Các thí sinh căng thẳng rời phòng thi. (Ảnh: Trung Thi)

Thí sinh Nguyễn Thành Vinh, điểm thi THPT Lương Văn Chánh nhận xét: “Em nghĩ đề thi môn tiếng Anh khó hơn mọi năm, nên sẽ ít bạn đạt được điểm 9 - 10. Khó nhất là ở phần Đọc hiểu, em nghĩ với đề này các bạn làm được tầm 6 - 7 điểm”.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 8

Thí sinh Phú Yên kiểm tra lại phần làm bài của mình. (Ảnh: Trung Thi)

Đưa ra nhận xét tương tự, thí sinh Văn Lý Hải, điểm thi THPT Lương Văn Chánh nói: “Đề tiếng Anh năm nay có khoảng 40 câu là ra ở các nội dung cơ bản như từ vựng, thì…nếu các bạn ôn tập tốt thì có thể kiếm điểm ở phần này. Riêng 10 câu còn lại thì cực khó, nó ra ở dạng như em chưa gặp. Em thấy đối với 10 câu cuối, hầu hết các bạn đều khoanh hên xui”.

Thí sinh Cần Thơ: Đề tiếng Anh vừa sức, phần đọc hiểu hơi khó

Chiều nay các thi sinh ở Cần Thơ rời phòng thi với tâm trạng khá vui vẻ, khi được hỏi về đề thi môn tiếng Anh năm nay, các em đều cho biết đề thi sát với chương trình, chỉ ở phần Đọc hiểu hơi khó.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 9
Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 10

Các em cười rất tươi khi kết thúc môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Phạm Tâm)

Em Nguyễn Khánh Uyên ở điểm thi trường Châu Văn Liêm, Cần Thơ cho biết: Đề thi năm nay không quá khó, dễ lấy điểm 5, 6, tuy nhiên ai muốn lấy điểm cao thì phải học tiếng Anh tốt. Em thấy phần Đọc hiểu hơi khó.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 11

Thí sinh Đặng Quốc Hùng cho biết đề thi tiếng Anh năm nay vừa sức. (Ảnh: Phạm Tâm)

Cùng nhận định với Uyên là em Đặng Quốc Hùng cũng cho biết: “Đề thi anh văn năm nay vừa sức, có phần đọc với viết lại câu là hơi khó. Em nghĩ mình có thể đạt điểm 7”, Hùng vui vẻ nói.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, ở môn thi ngoại ngữ chiều nay, thành phố có 13 thí sinh vắng thi. Các cán bộ coi thi và thí sinh đến điểm thi đúng giờ, các điểm thi tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, an ninh trật tự, an toàn giao thông ổn định.

Chiều nay, theo ghi nhận tại điểm trường THPT Kon Tum (TP Kon Tum), các thí sinh hoàn thành bài thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với tâm trạng thoải mái.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 12

Nhiều thí sinh thở phào sau môn cuối cùng. (Ảnh: Phạm Hoàng)

Em Nguyễn Thị Linh - điểm thi trường THPT Kon Tum cho biết, đề thi môn tiếng Anh có phần khó, đặc biệt là phần đọc. Em chỉ chắc chắn đúng được khoảng 60%, còn lại em hơi phân vân giữa các đáp án.

Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, đối với môn thi Ngoại ngữ có 3.949 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, chỉ có 3.935 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,65%.

Bình Định: Đề dễ hơn so với năm ngoái, nhưng có sự phân loại rất rõ ràng

Chiều 10/8, hơn 16.000 thí sinh tỉnh Bình Định hoàn thành buổi thi cuối cùng với môn Ngoại ngữ. Nhiều thí sinh nhận định đề Ngoại ngữ vừa sức, dễ đạt 7-8 điểm. Trong buổi thi môn Ngoại ngữ có vắng 58 (trong đó có 21 miễn thi). Tình hình buổi thi diễn ra bình thường, đảm bảo yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 13
Thí sinh Bình Định thở phào sau môn thi cuối cùng (ảnh Doãn Công).

Em Nguyễn Lê Minh Châu, lớp 12X1 Trường THPT Quốc học Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), chia sẻ: “Đề Ngoại ngữ năm nay dễ hơn so với năm ngoái, nhưng có sự phân loại rất rõ ràng. Ở bài đọc đầu tiên thì dễ nhưng bài đọc thứ 2 mức độ kho hơn để phân hóa thí sinh. Đề này em tự tin làm được 7 đến 8 điểm”.

Đồng quan điểm, Đặng Trần Uyên Nhi cũng cho rằng đề thi Ngoại ngữ vừa sức, phổ điểm từ 7 đến 8 điểm.

Chia sẻ về “kỳ thi lịch sử”, bởi lần đầu tiên thí sinh phải đeo khẩu trang trong khi làm bài do ảnh hưởng dịch Covid-19, Uyên Nhi cho biết: “Em rất vui vì đã hoàn thành khá tốt bài thi đúng với kỳ vọng của em đặt ra. Còn việc đeo khẩu trang làm bài thi cũng hơi khó chịu một chút, nhưng cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Cũng như các bạn khác em nghĩ đây là kỳ thi mang “dấu mốc lịch sử”, bởi chưa có kỳ thi nào như kỳ thi của em mà các bạn thí sinh, cán bộ coi thi đều phải đeo khẩu trang”.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 14
Phụ huynh phấn khởi khi con hoàn thanh bài thi tốt (ảnh Doãn Công).

Thừa Thiên Huế: Thí sinh tươi cười tan thi môn cuối, đánh giá dễ có điểm

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 15

Hai nữ sinh vui vẻ phấn chấn sau môn thi cuối cùng ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Đại Dương)

Chiều 10/8, các thí sinh tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã kết thúc môn thi cuối Ngoại ngữ với tâm trạng phấn khởi.

Nguyễn Đào Ngọc Hạnh (học sinh trường THPT chuyên Quốc Học) rời trường thi đầu tiên cho biết đề tiếng Anh em làm tạm ổn.

“Phần Ngữ pháp vừa sức đối với em. Còn phần Đọc hiểu có các từ vựng khó nên không hài lòng với bài làm mình lắm.

Em làm dư 10 phút và dò bài lại. Đề năm nay vừa sức và khá sát với đề tham khảo. Em mong đủ điểm đậu trường em chọn” - Hạnh nói.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 16

Mẹ chờ con và quay điện thoại lưu lại khoảnh khắc con trai thi xong

Nữ sinh Nguyễn Thị Minh Ánh, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi: “Phần Đọc hơi khó vì từ vựng hơi lạ đối với em. Riêng phần lý thuyết em thấy bám sát chương trình học nên dễ làm. Em tự tin được trên trung bình, khoảng 6 điểm trở lên”.

Nhiều thí sinh đã kết thúc môn thi cuối với tâm trạng vui vẻ. Như vậy thí sinh toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và không gặp bất cứ sự cố nào xảy ra.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 17

Nhiều thí sinh cho biết đề ngoại ngữ năm nay khá khó (Ảnh: Nguyễn Thuỳ).

Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề thi môn Ngoại ngữ năm nay không dễ đạt điểm cao, nhiều câu hỏi có tính phân loại học sinh.

Ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn TP Thanh Hóa, mặc dù đây là môn kết thúc kỳ thi nhưng nhiều thí sinh vẫn không có tâm trạng thoải mái do làm bài không như mong đợi.

“Đề Ngoại ngữ năm nay khá khó, mức độ khó tăng dần từ khoảng câu 40 trở đi. Học sinh khá giỏi cũng khó đạt điểm cao” - thí sinh Lê Xuân Anh chia sẻ.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 18

Thí sinh Thanh Hoá kết thúc môn cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Cũng có đánh giá giống như Xuân Anh, thí sinh Vi Quốc Việt cho biết: “Các bạn cũng như em đều thấy đề Ngoại ngữ năm nay khó, nhiều câu hỏi phân loại học sinh. Em cũng chỉ làm được khoảng 70%”.

Ghi nhận tại một số điểm thi tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), nhiều thí sinh nhận định đề thi môn Ngoại ngữ khó lấy được điểm tuyệt đối. Các thí sinh nhận định đề thi năm nay có tính phân loại thí sinh cao.

Ngoài ra, các thí sinh cho rằng có 2 câu ngoại ngữ ở phần đọc hiểu đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức ngoài xã hội mới làm bài thi được.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 19

Thí sinh Nguyễn Đăng Tân, lớp 12/2 trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam). (Ảnh: Công Bính)

Thí sinh Nguyễn Đăng Tân (lớp 12/2 trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) nhận định: “Đề thi môn Ngoại ngữ năm nay theo em chủ yếu nằm trong chương trình của lớp 12 và chỉ câu vài câu các phải áp dụng kiến thức ngoài xã hội mới có thể làm được. Em thấy đề thi môn Ngoại ngữ tương đối khó hơn so với để thi minh họa của Bộ GD-ĐT. Trong đó có 2 bài của phần đọc hiểu của môn Ngoại ngữ mang tính phân loại thí sinh cao”.

Cũng theo em Tân, nếu các bạn học lực trung bình nắm vững các kiến thức đã học trong sách giáo khoa thì có thể làm được hơn 5 điểm. Ngoài ra, em cũng nhắn nhủ tới các bạn thí sinh ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Nam do nằm trong vùng dịch Covid-19 nên phải thi tốt nghiệp đợt 2 thì phải bình tĩnh, tự tin làm bài thi tốt nghiệp THPT cho thật tốt.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 20

Thí sinh TP Nha Trang ra về sau môn thi tiếng Anh, chiều 10/8 (Ảnh: Hải Đăng)

Chiều nay, nhiều thí sinh tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đánh giá đề tiếng Anh nhìn chung bám sát chương trình sách giáo khoa, có tính phân loại thí sinh.

"Theo em nghĩ đề có mức phân hóa thí sinh cao, phải ôn tập chu đáo mới có thể làm bài tốt. Với học sinh trung bình có thể đạt khoảng 4 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt từ mức 7 điểm trở lên", thí sinh Yến Nhi, dự thi tại điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ (cơ sở 2), TP Nha Trang nhìn nhận.

Nhìn chung tâm trạng thí sinh tại Nha Trang, Khánh Hòa nhẹ nhàng, phấn khởi sau khi kết thúc một kỳ thi "đặc biệt" do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tỉnh Khánh Hòa có hơn 13.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 14 thí sinh phải chuyển sang thi đợt 2 do có liên quan đến yếu tố dịch tễ.

Đề thi tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ: Phân loại cao, khó lấy điểm tuyệt đối - 21

Nhiều thí sinh tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đánh giá đề tiếng Anh có tính phân loại thí sinh (Ảnh: Hải Đăng)

Nhóm phóng viên