Đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét tháo gỡ vụ 325 học sinh trường Múa "kêu cứu"

(Dân trí) - Ngày 1/4, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp và chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT cho học sinh đã học xong tại Học viện Múa Việt Nam.

Đề nghị Bộ GDĐT xem xét tháo gỡ vụ 325 học sinh trường Múa kêu cứu - 1

Học sinh Học viện Múa hiện đang lo lắng về tương lai khi học xong mà không được cấp đủ bằng cấp.

Ngày 1/4, Bộ VHTT&DL đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT để tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo THCS, THPT và cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Văn bản này nêu rõ, căn cứ tính đặc thù trong công tác đào tạo nhóm ngành nghệ thuật Múa hiện nay: Học sinh vào học tại Trường từ lúc còn nhỏ (khi mới học hết lớp 6, hoặc lớp 7, 8), vì vậy, học sinh phải tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông đồng thời với học kiến thức chuyên môn tại trường.

Do đặc thù này, trên cơ sở thỏa thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ VHTT&DL đã ban hành quyết định ban hành Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Múa.

Do vậy, từ năm 2012 trở lại đây, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT. Sau khi hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp mà không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT.

Bên cạnh đó, từ năm 2012, theo đề án tuyển sinh riêng, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam tổ chức đào tạo tích hợp trình độ cao đẳng, ngành Diễn viên Múa. Theo đó, học sinh sẽ được học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng.

Tuy nhiên, nhà trường không tổ chức thi tốt nghiệp trình độ trung cấp cho học sinh mà tổ chức kỳ thi chuyển giai đoạn, học sinh đạt kết quả sẽ được chuyển tiếp lên học trình độ cao đẳng. Vì vậy, học sinh theo học chương trình đào tạo tích hợp trung cấp và cao đẳng sẽ không có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Để đảm bảo quyền lợi cho người học, Bộ VHTT&DL đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam hai vấn đề:

Thứ nhất, cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành Chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của Học viện.

Thứ hai, cấp Giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT trong chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành Múa cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện Múa Việt Nam.

Như Dân trí đã đưa tin, hiện nay, toàn bộ học viên Học viện Múa Việt Nam đang ở trong tình trạng hết sức hoang mang, lo lắng vì nhà trường cho biết các em sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp. Lí do là bởi nhà trường chưa đăng ký định danh cho các học sinh học trình độ THCS, THPT tại trường, dẫn tới đã có 2 khóa học viên ra trường không có bằng tốt nghiệp THPT.

Học viên học thật, thi thật nhưng khi ra trường không có bằng khiến các em không thể xin việc làm, không học lên trình độ cao hơn được. Vì vậy 325 học viên Học viện Múa Việt Nam đã làm đơn "kêu cứu" gửi tới các cơ quan chức năng và báo chí. Vụ việc đã diễn ra kéo dài trong mấy năm, tuy nhiên tới nay, nhà trường và các cơ quan quản lý chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người học.

Dân trí tiếp tục cập nhật thông tin tiếp về vụ việc này!

Tin liên quan
Đang được quan tâm