Bình Định:

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử”

Dân trí

Năm nay, phụ huynh không đứng trước cổng trường đông đúc như mọi năm. Tất cả đều mang khẩu trang, sau khi đưa con em đến trường, nhiều phụ huynh ra về ngay hoặc ở lại nhưng cũng không tụ tập...

Bình Định: Điểm thi mùa dịch Covid-19: “Dấu mốc lịch sử”

Lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT các thí sinh phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi làm bài thi.

Đảm bảo an toàn, chú trọng phòng chống dịch Covid-19

Chiều 10/8, hơn 16.000 thí sinh của tỉnh Bình Định bước vào môn thi cuối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn Ngoại ngữ. Theo đánh giá nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, đề thi các môn vừa qua bám sát chương trình tinh giản, vừa sức với thí sinh. Đặc biệt, các điểm thi tuân thủ nghiêm quy định về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 2
Trước ngày thi, các phòng thi được phun khử trùng đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ tham gia công tác thi.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho biết, đến nay tất cả các điểm thi đều nghiêm túc thực hiện quy chế, chỉ đạo của tỉnh về an toàn trong thi cử, đặc biệt an toàn phòng dịch Covid-19.

“Tại mỗi điểm thi chúng tôi đều bố trí 2 phòng thi dự phòng, có giám thị trực trong trường hợp cần dùng đến. Nếu giáo viên nào có biểu hiện nóng sốt, dù là sốt bình thường thì chúng tôi sẽ cho thay giám thị khác. Giám thị dự phòng là giáo viên tại địa phương, luôn trong tư thế sẵn sàng nhận lệnh điều động thực hiện nhiệm vụ đột xuất”, ông Tuấn nói.

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 3
Các thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào phòng thi.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, năm nay tại các điểm thi không còn tình trạng phụ huynh đứng đông trước cổng trường như mọi năm. Tất cả đều mang khẩu trang, sau khi đưa con em đến trường, phụ huynh ra về ngay hoặc tìm kiếm quán địa điểm khác ngồi đợi con, đảm bảo chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, trước các điểm thi, Tỉnh Đoàn Bình Định cũng bố trí các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh đo thân nhiệt, sát khuẩn, thí sinh nào không đeo khẩu trang thì nhắc nhở. Sau khi thi xong, các thí sinh nhanh chóng ra về, không tập trung thảo luận.

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 4
Các điểm thi phụ huynh không còn tụ tập đông như các năm trước.

Chọn một vị trí cách xa điểm thi Trường Quốc học Quy Nhơn (TP Quy Nhơn) ngồi chờ con trai đang làm bài thi các môn tổng hợp Khoa học tự nhiên, bà Võ Thị Tính (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn), chia sẻ: “Trước ngày thi thấy cháu cũng lo, còn mình cũng lo cho không biết thi cử sao. Nhưng thi xong ngày thi đầu cháu làm bài cũng được mình cũng vui. Nguyện vọng của cháu là vào ngành Y nên thấy cháu rất nỗ lực trong học tập.

Do đợt thi trúng tình hình dịch Covid-19, báo đài nói nhiều mình cũng lo nên trước ngày thi tôi luôn nhắc nhở con hạn chế đi quán xá, đi chơi, giữ an toàn cho mình và cũng là góp phần thể hiện trách nhiệm với các bạn xung quanh”.

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 5
Những phụ huynh nhà ở xa điểm thi thì chọn những nơi phù hợp để ngồi chờ con.

“Kỳ thi lịch sử”

Hoàn thành môn thi cuối cùng Ngoại ngữ, em Đặng Trần Uyên Nhi, Trường Quốc học Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) chia sẻ: “Em rất vui vì đã hoàn thành khá tốt kỳ thi này đúng với kỳ vọng của em đặt ra. Còn việc đeo khẩu trang làm bài thi cũng hơi khó chịu một chút, nhưng cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Cũng như các bạn khác em nghĩ đây là kỳ thi mang “dấu mốc lịch sử”, bởi chưa có kỳ thi nào như kỳ thi này, em và các bạn thí sinh đều phải đeo khẩu trang”.

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 6
Nhiều thí sinh tự đem nước từ nhà đi uống để phòng dịch Covid-19

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, thầy Huỳnh Lê Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quốc học Quy Nhơn cho biết: “Trước ngày thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi, nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh dọn vệ sinh trong, ngoài phòng học sạch sẽ, sau đó cơ quan y tế phun khử trùng.

Trước mỗi phòng thi, trường chuẩn bị xà phòng, nước sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, nếu thí sinh quên khẩu trang thì trường sẽ phát miễn phí. Các em cũng được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi. Sau mỗi buổi thi, trường cũng bố trí nhân viên sau tổ chức lau chùi bàn, ghế bằng dung dịch khử khuẩn”.

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 7
Thí sinh phấn khởi khi hoàn thành môn thi cuối Ngoại ngữ.

Theo Sở GD&ĐT Bình Định, trong buổi thi môn Ngữ văn có 50 thí sinh vắng mặt (trong đó có 11 thí sinh được miễn thi); môn Toán có 53 thí sinh vắng mặt (11 thí sinh được miễn thi); môn Sử vắng 46; môn Địa lý vắng 45; môn Giáo dục công dân vắng 40; môn Vật lý vắng 3; môn Hóa học vắng 4; môn Sinh vắng 3 và môn Ngoại ngữ vắng 58 (trong đó có 21 thí sinh được miễn).

Kỳ thi này cũng không có giám thị, thí sinh nào vi phạm quy chế thi, đặc biệt đảm bảo các quy định về an toàn phòng dịch Covid-19.

Một số hình ảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Bình Định giữa mùa dịch Covid-19:

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 8
Điểm thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được phân luồng cho thí sinh khi ra vào thi.
Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 9
Thí sinh được rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang...
Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 10
Thí sinh được các tình nguyện viên phát nước đóng chai miễn phí
Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 11

Bên trong phòng thi, các thí sinh chăm chú làm bài...

Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 12
Bên ngoài một số phụ huynh ngồi tỏ vẻ lo lắng
Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 13
Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 14
Mỗi phụ huynh tự chọn mỗi góc tránh tụ tập đông người.
Dấu ấn điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19 “lịch sử” - 15

Hết giờ thi, phụ huynh mới đến đón con.

Doãn Công

Đáng quan tâm