Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học

(Dân trí) - ICAEW vừa tổ chức chuỗi Hội thảo "Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học" tại TP. HCM (13/3) và Hà Nội (20/3).

Chuỗi Hội thảo của Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) được Đại sứ quán Anh tài trợ. Chuỗi hội thảo nhằm hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) đào tạo ngành kế toán nâng cao năng lực đổi mới chương trình đào tạo thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động và tiệm cận quốc tế.

Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học - 1
Hội thảo "Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học" tại thành phố Hồ Chí Minh

Đây là sự kiện tiếp nối các Tọa đàm mà ICAEW phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào năm 2020 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho ngành Kế toán đối với các trình độ của GDĐH. Với những chủ đề thiết thực mang tính thời sự, Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của nhiều lãnh đạo, giảng viên Khoa chuyên ngành, các phòng ban có liên quan của nhiều trường Đại học, các trung tâm đào tạo và các chuyên gia trong ngành tại hai thành phố.

Khai mạc sự kiện, bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam đã chia sẻ những mô hình hợp tác giữa Viện và các trường đại học Việt Nam trong thời gian vừa qua nhằm nâng cao chất lượng đào tạo kế toán - kiểm toán tại Việt Nam đáp ứng các yêu cầu mới trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới. Sau hơn 5 năm hoạt động tại Việt Nam, ICAEW đã hợp tác với gần 20 trường Đại học trên cả nước, trong đó 10 trường đại học kinh tế - tài chính hàng đầu tại Việt Nam đã đưa chứng chỉ ICAEW CFAB tích hợp vào chương trình đào tạo với các cấp độ khác nhau tùy vào chiến lược của nhà trường, năng lực giảng viên và khả năng của sinh viên.

5 trường đại học lớn khác cũng đang cùng ICAEW phối hợp những bước chuẩn bị cần thiết để tiến hành tích hợp chính thức trong tương lai không xa. Chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh của ICAEW, CFAB, đã trở thành chương trình phù hợp và được lựa chọn tích hợp chính thức nhiều nhất tại các trường Đại học Việt Nam. Trong quá trình hợp tác với các trường đại học, ICAEW tập trung vào 4 nội dung chính: xây dựng, phát triển thương hiệu của các trường lên tầm khu vực và quốc tế; phát triển các chương trình tích hợp đảm bảo các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và chuẩn mực chuyên môn quốc tế; nâng cao năng lực giảng viên và đổi mới phương pháp giảng dạy; trang bị kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học - 2

Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học , Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ trong Hội thảo được tổ chức tại Hà Nội (20/3)

Tại hội thảo, diễn giả khách mời đến từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã chia sẻ về sự cần thiết của đổi mới chương trình đào tạo nói chung, chương trình đào tạo ngành kế toán nói riêng trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện tham chiếu giữa Khung trình độ quốc gia Việt Nam và Khung tham chiếu trình độ của các quốc gia ASEAN, làm cơ sở thực hiện công nhận lẫn nhau về trình độ, nâng cao chất lượng đào tạo và tăng cường năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực Việt Nam trong thị trường lao động các nước ASEAN. Đặc biệt Dịch vụ kế toán là một trong 8 ngành nghề được mở cửa cho lao động tự do dịch chuyển trong khối Cộng đồng kinh tế ASEAN. Theo đó, trong thời gian tới, việc phát triển chương trình đào tạo nói chung và chương trình đào tạo kế toán nói riêng phải đảm bảo các yêu cầu của chuẩn chương trình đào tạo và phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH.

Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học - 3

Hội thảo tại TP. Hồ Chí Minh thu hút được sự tham gia của nhiều lãnh đạo, giảng viên Khoa chuyên ngành, các phòng ban có liên quan của nhiều trường Đại học, các trung tâm đào tạo và các chuyên gia trong ngành

Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học - 4
Hội thảo tại Hà Nội được tổ chức vào ngày 20/3

Đến từ Viện Kế toán - Kiểm toán, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường tiên phong tại Việt Nam hợp tác với ICAEW đưa chương trình CFAB vào giảng dạy, PGS.TS Nguyễn Hữu Ánh, Viện trưởng cũng đánh giá cao kết quả hợp tác trong việc nâng cao chất lượng chương trình, năng lực giảng viên cũng như những lợi thế về kiến thức, kỹ năng của sinh viên. Hiện Viện đang có số lượng sinh viên lớn nhất làm việc tại nước ngoài theo các chương trình kết nối do ICAEW thực hiện.

ICAEW là tổ chức nghề nghiệp toàn cầu uy tín trong lĩnh vực kế toán và tài chính, một trong những sứ mệnh mà ICAEW đặt ra là đóng góp vào sự phát triển ngành nghề Kế toán và Tài chính tại các quốc gia nơi ICAEW hoạt động. Trong những năm vừa qua, ICAEW đã liên tục nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ Chính phủ Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Việt Nam để tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam, trong đó có chuỗi sự kiện này.

Nhằm thúc đẩy mặt bằng đào tạo Kế toán tại Việt Nam ngang bằng với quốc tế và đạt được sự thừa nhận không chỉ của khu vực ASEAN, ICAEW mong muốn có sự chung tay của các bên liên quan, từ cơ quan ban hành luật pháp đến các trường Đại học, người học và các doanh nghiệp, các hội nghề nghiệp.

Đang được quan tâm