Thứ bảy, 05/06/2021 - 13:47

Đại học Thái Nguyên tặng 1.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2

Dân trí

Đại học Thái Nguyên đã tổ chức tặng 1.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tỉnh Thái Nguyên phục vụ công tác phòng chống dịch, trị giá 400 triệu đồng.

Test xét nghiệm SARS-CoV-2 là sản phẩm của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên sau khi thực hiện thành công đề tài: "Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime". Sản phẩm của đề tài là 20 bộ sinh phẩm đã được sử dụng trong sàng lọc phát hiện virus SARS-CoV2 tại các Bệnh viện và Trung tâm Tầm soát dịch bệnh của tỉnh.

Đây là một việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với địa phương và xã hội của Đại học Thái Nguyên trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch. Đây cũng là chủ trương của Chính phủ trong việc khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm, sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đại học Thái Nguyên tặng 1.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 - 1

TS Nguyễn Phú Hùng, chủ nhiệm đề tài (đứng giữa) đang trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Tầm soát bệnh tật Thái Nguyên.

GS.TS Phạm Hồng Quang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần 4, Đại học đã chỉ đạo hỗ trợ 100 triệu đồng cho trên 400 tình nguyện viên là cán bộ, học viên, sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y - Dược tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Lực lượng này đã và đang thực hiện các công việc như lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, chăm sóc bệnh nhân và các công việc khác tại các điểm nóng về dịch bệnh của hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Hiện nay, có gần 300 tình nguyện viên là cán bộ, học viên, sinh viên năm cuối của nhà trường cũng đã đăng ký sẵn sàng lên đường.

Đại học Thái Nguyên tặng 1.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 - 2

Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y - Dược tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trong 03 đợt dịch vừa qua và đợt dịch hiện nay các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên như Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Sư phạm… cũng đã tặng các thiết bị đo thân nhiệt tự động, máy rửa tay sát khuẩn tự động, hàng nghìn chai dung dịch nước sát khuẩn tặng cho nhiều cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên sẵn sàng chuẩn bị cơ sở vật chất và phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Thái Nguyên trong việc sử dụng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Thái Nguyên, Khu ký túc xá các trường đại học, cao đẳng, trung tâm thuộc ĐHTN làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện tại, tỉnh Thái Nguyễn đã có Quyết định thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid - 19 tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm và Quyết định thành lập Sở chỉ huy khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Nhật Hồng

Đáng quan tâm