Đà Nẵng: Hiệu trưởng bị tố nhận tiền “chạy lớp”, giáo viên bốc thăm nhận lớp

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh đơn thư nặc danh “tố” hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Lý (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhận tiền phụ huynh “chạy lớp” là không có căn cứ; nhưng nhà trường vẫn tổ chức cho giáo viên toàn trường bốc thăm nhận lớp chủ nhiệm để đảm bảo không có tiêu cực.

Trường TH Trần Thị Lý (quận Hải Châu, Đà Nẵng)
Trường TH Trần Thị Lý (quận Hải Châu, Đà Nẵng)

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã nhận một đơn tố cáo (người tố cáo không xưng danh tính) cô Trần Thị Tuyết - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Lý nhận từ 1 - 5 triệu đồng/học sinh để xếp cho những em này vào lớp 1/1. Đây là do giáo viên H. - tổ trưởng chuyên môn Tổ Một đứng lớp.

Tiếp nhận đơn thư trên, Thanh tra Phòng GD-ĐT quận Hải Châu (Đà Nẵng) cũng như đại diện UBND, Đảng ủy phường Thanh Bình - địa bàn trường học nói trên đã cùng xác minh không có cơ sở để kết luận nhà trường thiếu minh bạch như đơn tố cáo nêu.

Theo cô Trần Thị Tuyết - Hiệu trưởng Trường TH Trần Thị Lý cho biết: Dù tất cả các lớp khối Một và Năm, nhà trường vẫn chú trọng chọn các GV vững chuyên môn vì đây là những khối quyết định chất lượng đầu vào đầu ra của nhà trường. Nhưng gần như 100% phụ huynh học sinh khối lớp Một có nguyện vọng cho con được học lớp 1/1 do cô H. chủ nhiệm. Có người trực tiếp gặp Hiệu trưởng, có người viết ghi chú trong đơn nhập học trình bày nguyện vọng này. Nhà trường chỉ trả lời “để nhà trường xem xét” với mọi người chứ không hứa hẹn gì với riêng ai.

Về phân chia lớp, Ban Giám hiệu nhà trường dựa vào các tiêu chí: học sinh có bán trú hay không, cân bằng sĩ số HS nam và nữ, lý lịch HS như bố mẹ làm nghề gì, có thuộc diện hộ nghèo hay không... Việc xếp lớp sẽ được Phó Hiệu trưởng đảm nhận sao cho có sự cân đối các tiêu chí giữa các lớp. Thế nên, HS của các lớp Một là hoàn toàn ngẫu nhiên và Hiệu trưởng chỉ là người ký duyệt sau khi đã có danh sách HS do Phó Hiệu trưởng trình lên.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã xác minh không có cơ sở kệt luận nhà trường thiếu minh bạch, nhưng để đảm bảo không có tiêu cực, tránh dư luận “dị nghị”, nhà trường đã tổ chức cho GV toàn trường bốc thăm chọn lớp ngẫu nhiên, với sự chứng kiến của đại diện thanh tra của Phòng GD-ĐT Quận, Công đoàn trường và Ban thanh tra nhân dân. Kết quả cô H. từ lớp 1/1 chuyển sang chủ nhiệm lớp 1/2, các GV ở các lớp, khối lớp khác cũng có sự thay đổi lớp chủ nhiệm.

Nhà trường cho biết thêm, việc tổ chức cho GV bốc thăm nhận lớp chủ nhiệm sẽ được nhà trường duy trì thực hiện vào các năm học tiếp theo.

Tâm An

Đang được quan tâm