Đà Nẵng: Cô giáo 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò khó khăn

(Dân trí) - Trong con hẻm nhỏ giữa lòng Đà Nẵng năng động và náo nhiệt, có một lớp học tiếng Anh cho những em có hoàn cảnh khó khăn, chi phí mà các em phải trả là nụ cười và những bức tranh đầy màu sắc...

Đà Nẵng: Cô giáo 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò khó khăn - 1

Cô giáo Hương hướng dẫn từng li từng tí cho các học trò

Lớp học không bảng đen, phấn trắng

Cứ mỗi sáng cuối tuần, căn nhà trong con hẻm cụt trên đường Núi Thành (Đà Nẵng) lại rộn vang tiếng học sinh đọc bài và tiếng giảng bài của cô giáo Trần Thị Hương (65 tuổi). Lớp học tuy đơn sơ, không bảng đen phấn trắng mà chỉ có vài bộ bàn ghế nhỏ nhưng là nơi "trồng người" của cô Hương trong suốt những năm qua.

Cô Hương chia sẻ lý do cô không trang bị bảng và phấn cho lớp là vì cô sợ nếu học trò viết sai trong vở thì cô sẽ không phát hiện ra, do đó cô vẫn cứ đi từng bàn chỉ bài, hướng dẫn cho từng em mặc dù tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Tính đến nay đã hơn 8 năm đứng lớp và gặp gỡ biết bao lứa học trò nhỏ, cô Hương luôn thấy hạnh phúc và chưa bao giờ hết đam mê với công việc mà cô đang chọn.

Cô Hương cho biết rằng trong quá trình cô làm công tác Mặt trận đã gặp rất nhiều hoàn cảnh khó khăn nên cô rất thương, sẵn vốn tiếng Anh "khá chuẩn" do thời trẻ được học trường tiếng Pháp và tiếng Anh do thầy giáo người Anh giảng dạy nên cô quyết định mở một lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên do nhà khá chật, sức khỏe cô không ổn định và muốn đảm bảo chất lượng học tập nên lớp học của cô giáo Hương chỉ nhận chưa đầy chục học sinh. Cô Hương không yêu cầu các em phải học giỏi, chỉ cần các em có niềm đam mê và chăm chỉ học tập.

Tìm cách dạy học trò cách phát âm chuẩn nhất

Không giống như nhiều lớp học khác, cô Hương muốn lớp học phải có niềm vui và sự thoải mái nên cô đã nghĩ ra nhiều phương pháp giảng dạy mới để tạo niềm vui và sự say mê học tập cho các em học sinh. Mỗi chủ đề/bài học trong vở sẽ được các em tự do trang trí theo ý thích bằng bút màu sặc sỡ để tạo cảm hứng học tập.

Những khi thấy không khí trong lớp chùng xuống, cô sẽ cho các em học một bài hát, diễn một vở kịch bằng tiếng Anh hay nhảy múa trên nền nhạc tiếng Anh vui nhộn để lấy lại tinh thần. Bên cạnh đó, cô cũng tạo ra không khí thi đua tích cực giữa các em học sinh bằng cách thưởng bánh kẹo hay em nào đạt điểm cao nhất sẽ được làm "anh hai" rồi đến "anh ba", "em út",... Qua đó, các em xưng hô vui vẻ và xem nhau như anh em trong gia đình.

Đà Nẵng: Cô giáo 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò khó khăn - 2

Quyển vở được các em tự do trang trí theo ý thích để tạo cảm hứng học tập

"Năm vừa rồi có hai em cùng đạt điểm cao ngang nhau nên cùng được làm "anh/chị hai" và mọi người trong lớp hay đùa hai em ấy là "anh em sinh đôi không giống nhau…", cô Hương kể.

Theo cô Hương, việc học ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) là một trong những cách quan trọng để định vị bản thân trong quá trình thế giới hội nhập. Hiện nay, tiếng Anh đang là ngôn ngữ chung của toàn thế giới nên việc học tiếng Anh sẽ giúp phá bỏ được những rào cản về văn hóa, xã hội trên thế giới. Chính vì vậy mà cô Hương đã mang hết những kiến thức mà mình có, đồng thời không ngừng học hỏi thêm nhiều điều hay để chỉ bảo học sinh.

Đặc biệt, cô Hương rất chú trọng phần phát âm vì phát âm rất khó. Nhưng nếu đã phát âm được thì các em sẽ có hứng thú học tập hơn, đồng thời các em cũng tự tin hơn nếu phải giao tiếp với người nước ngoài. Cô Hương cũng mày mò ra những "mẹo" giúp các em lấy hơi và phát âm những từ khó một cách chuẩn nhất.

Đà Nẵng: Cô giáo 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò khó khăn - 3

"Góc kỷ niệm" của cô Hương và học trò

Em Huy Hoàng - học sinh của cô Hương khoe: "Học với cô Hương rất vui, từ khi học với cô Hương thì tiếng Anh của em đã cải thiện lên rất nhiều. Cuối kỳ vừa rồi em đạt 9 điểm môn Anh văn và được điểm tối đa phần đọc".

Ngoài học tiếng Anh, các em còn được dạy về các kỹ năng: từ cách ngồi, cách nói chuyện, cách ăn uống,... sao cho lịch sự và chuẩn mực đều được cô Hương răn dạy từng li từng tí.

Nhiều người đến thăm nhà cô Hương sẽ đặc biệt chú ý đến chậu cây cảnh rất đẹp do chính tay cô vun trồng, ngoài niềm đam mê đọc sách thì trồng cây và "trồng người" là những việc mà cô Hương dồn nhiều tâm huyết nhất.

Đặc biệt, bên trong nhà cô Hương có một góc mà cô và các em học sinh gọi thân thương là "góc kỷ niệm". "Góc kỷ niệm" của cô Hương là góc nhỏ dán những bức tranh đầy màu sắc.

Cô Hương hào hứng khoe: "Đây là những bức tranh mà các em vẽ tặng để cảm ơn cô Hương. Với nhiều người thì đây chỉ là những bức vẽ bình thường nhưng với cô đây là tấm lòng, tình yêu thương của các em dành cho cô nên cô trân quý lắm."

Tình yêu thương và sự tâm huyết của cô Hương khiến nơi đây không còn giống lớp học bình thường mà giống như một gia đình nhỏ. Nơi đây, các em học sinh và cô Hương cùng gắn bó và yêu thương nhau như người trong nhà.

Với cô Hương, mở lớp học miễn phí không phải để nổi tiếng hay được mọi người ca tụng. Trong thâm tâm cô chỉ mong các học trò của mình sẽ nhanh chóng trưởng thành, trở thành những người tử tế và có thể tự tin sử dụng tiếng Anh như hành trang vững bước vào tương lai.

Tin liên quan
Đang được quan tâm