Thứ tư, 17/04/2019 - 17:13

Cựu Phó Thủ tướng Đức: Một quốc gia phát triển là nhờ vào sự sáng tạo và trí tuệ

Dân trí

Không phải nguồn tài nguyên hay cơ sở vật chất thuận lợi mà sự phát triển của một quốc gia chính là nhờ vào sự sáng tạo, trí tuệ của con người - đặc biệt là những sáng kiến đổi mới trong các lĩnh vực kinh doanh.

Đó là những chia sẻ của Tiến sĩ Philipp Roseler, Cựu Phó Thủ tướng Đức - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital tại buổi ra mắt Viện Đổi mới sáng tạo và Chương trình vườn ươm dự án khởi nghiệp của Trường ĐH Kinh tế TPHCM diễn ra hôm nay (17/4).

Cựu Phó Thủ tướng Đức: Một quốc gia phát triển là nhờ vào sự sáng tạo và trí tuệ - 1

Tiến sĩ Philipp Roseler, Cựu Phó Thủ tướng Đức phát biểu tại buổi ra mắt Viện đổi mới sáng tạo của trường ĐH Kinh tế TPHCM

Phát biểu tại đây, TS. Philipp Roseler cho rằng có hai điểm tương đồng giữa đất nước Đức và Việt Nam. Từ câu chuyện của người cha mình nói về sự phát triển của nước Đức, ông Philipp Roseler đánh giá không phải nguồn tài nguyên hay cơ sở vật chất thuận lợi mà sự phát triển của một quốc gia chính là nhờ vào sự sáng tạo, trí tuệ của con người - đặc biệt là những sáng kiến đổi mới trong các lĩnh vực kinh doanh.

Theo ông, những ý tưởng đột phá có thể nảy ra với một nhà kinh doanh trẻ vào bất kì thời gian, bất kì thời điểm nào. Và điều quan trọng, họ cần biết làm gì để phát triển, hiện thực hóa ý tưởng đó. Bạn cần có cách tiếp cận đúng, phải làm sao để ý tưởng đó có thể được áp dụng một cách có hiệu quả.

Cựu Phó Thủ tướng Đức: Một quốc gia phát triển là nhờ vào sự sáng tạo và trí tuệ - 2

Tiến sĩ Philipp Roseler trải nghiệm một gian hàng giới thiệu dự án khởi nghiệp của sinh viên tại Viện Đổi mới sáng tạo 

Theo TS. Philipp Roseler, sự ra đời của Viện Đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tạo ra cơ hội để phát triển những ý tưởng của các doanh nghiệp kinh doanh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam trong nền kinh tế mở hiện nay.

GS.TS Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết: "Viện Đổi mới Sáng tạo UEH là tổ chức khoa học công nghệ thực hiện hoạt động đào tạo, tư vấn, hoạt động ươm tạo dự án khởi nghiệp gắn liền với đổi mới sáng tạo và hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Chúng tôi nhận thấy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở trường ĐH và tạo môi trường đổi mới sáng tạo cho sinh viên là hai nguồn lực quan trọng cho việc thực hiện các mô hình kinh doanh định hướng tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chương trình ươm tạo dự án khởi nghiệp này được chuyển giao dựa trên kinh nghiệm Mô hình Trung tâm sáng tạo và khởi nghiệp của Singapore trong hợp tác giữa trường ĐH Kinh tế TPHCM và ĐH Quản lý Singapore (SMU) dưới sự hỗ trợ của Quỹ đầu tư VinaCapital và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân."

Theo ông Phong, hiện đơn vị này đã chọn được 14 dự án để tham gia chương trình ươm tạo đầu tiên, trong đó có 2 dự án của Singapore. Khi tham gia vườn ươm này, các dự án sẽ được sử dụng miễn phí không gian làm việc sáng tạo cùng với sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm nhằm ươm mầm và phát triển các ý tưởng thành các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, dự án tham gia hoạt động tại vườn ươm còn có văn phòng làm việc chung và phòng họp với thời gian mở cửa từ 8-20 tiếng hàng ngày. Đặc biệt, thành viên các dự án còn được tham gia mạng lưới kết nối với cộng đồng, kết nối đến nhà đầu tư và đối tác của Trường ĐH Kinh tế TPHCM. 

Lê Phương

 

Đáng quan tâm
Mới nhất