Sóc Trăng:

Cựu cán bộ xã hiến 7.000 mét vuông đất, trị giá nhiều tỷ đồng để xây trường

Dân trí

Không muốn con em người dân ở địa phương phải đi học xa, một cựu cán bộ xã Long Hưng (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã tình nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để xây trường học.

Từ nhiều năm qua, các em học sinh ở xã Long Hưng (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) và các xã lân cận trong khu vực sau khi học hết Tiểu học, muốn học lên THCS hay THPT phải đi xa mới có trường, nhất là bậc THPT, các em phải đi hàng chục cây số xuống thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa mới có trường học.

Có nhiều em do xa nhà nên phải chọn cách đi phà qua sông sang học ở tỉnh Hậu Giang. Có em vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đã phải nghỉ học. Vì vậy, người dân ở xã Long Hưng ai cũng mong có trường học tại địa phương để con em mình được thuận lợi trong học tập.

Cựu cán bộ xã hiến 7.000 mét vuông đất, trị giá nhiều tỷ đồng để xây trường - 1
Cựu cán bộ xã hiến 7.000 mét vuông đất, trị giá nhiều tỷ đồng để xây trường - 2

Ngôi trường khang trang được xây dựng trên phần đất mà ông Nguyễn Minh Hải hiến tặng.

Khi nghe chính quyền địa phương thông báo ngành Giáo dục có kế hoạch xây một điểm trường phân hiệu thuộc trường THPT, năm 2014, gia đình ông Nguyễn Minh Hải (ngụ xã Long Hưng) đã quyết định hiến 7.000m2 đất cho việc xây trường, trên tinh thần không đòi hỏi đền bù.

Theo ông Lê Hoàng Nhơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Long Hưng, thời điểm đó, giá đất ông Hải hiến khoảng 300 triệu đồng/1.000m2. Tính ra, khu đất ông Hải hiến tặng cho trường trị giá 2,1 tỷ đồng.

Còn người dân địa phương cho biết, do phần đất của ông Hải nằm ở vị trí thuận lợi, giá hiện nay khoảng 1 tỷ đồng/1.000m2, nhưng không dễ mua được.

Do nhà trước đã xây, khi hiến đất, ông Hải hiến phần phía sau nhà nên không có đường để vào trường. Vì vậy, ông đã vận động anh vợ hiến thêm một phần đất có chiều ngang 10m, dài 100m để làm đường ra vào trường.

Cựu cán bộ xã hiến 7.000 mét vuông đất, trị giá nhiều tỷ đồng để xây trường - 3

Con đường do ông Hải tự bỏ tiền làm cho học sinh ra vào trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Nguyễn Minh Hải trước đây là cán bộ xã Long Hưng. Sau đó vì lý do sức khỏe nên ông đã xin nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2015. Gia đình ông Hải có tổng cộng 13.000m2 đất vườn cây lâu năm, nhưng ông đã tự nguyện hiến 7.000m2 cho việc xây trường học.

“Nghĩa cử của ông Hải vì sự nghiệp giáo dục rất đáng trân trọng, địa phương đánh giá cao hành động cao đẹp của ông và gia đình”, ông Nguyễn Việt Phú, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mỹ Tú ghi nhận.

Ông Nguyễn Minh Hải tâm sự: “Đời tôi học ít đã khổ, thấy các cháu phải đi học xa nhà, gia đình cũng không yên tâm, ai cũng mong có trường gần nhà cho các cháu đi học dễ dàng hơn. Khi có chủ trương xây trường mới, đất của tôi không phải là nhiều nhưng nghĩ cảnh các cháu đi học vất vả, mình sao đành lòng.

Tôi biết có nhiều người hiến mấy chục ngàn mét vuông xây trường học, có người hiến hàng tỷ cho quê hương không tiếc, huống gì chút đất của gia đình mình. Với lại, hiến đất để xây trường cho con cháu bà con địa phương và con cháu mình đi học thì có gì đâu mà tiếc.

Khi biết tôi có ý định hiến đất làm trường, vợ con tôi cũng vui vẻ đồng ý. Hằng ngày, nhìn các cháu học sinh đi học đầy đủ, tôi cũng thấy vui vì việc làm của mình đã có hiệu quả”.

Cựu cán bộ xã hiến 7.000 mét vuông đất, trị giá nhiều tỷ đồng để xây trường - 4
Cựu cán bộ xã hiến 7.000 mét vuông đất, trị giá nhiều tỷ đồng để xây trường - 5

Ngôi trường được xây trên đất ông Hải hiến tặng đã giúp biết bao học sinh địa phương thuận tiện đi học.

Theo ông Lâm Đặng Trúc Lâm, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Long Hưng, khi biết ông Hải hiến đất, thầy cô giáo và bà con địa phương ai cũng vui mừng.

Ngành Giáo dục đã xây phân hiệu của trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa với một dãy phòng học. Đến năm học 2019 - 2020 thì chính thức thành lập trường THCS & THPT Long Hưng. Hiện nay trường có 21 lớp với 720 học sinh của xã Long Hưng và các xã lân cận đến học.

"Từ khi có trường mới, các em học sinh ở địa phương không phải đi học xa nhà nữa. Thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ đầu tư xây dựng thêm các dãy phòng học và phòng chức năng, khu hiệu bộ, sân chơi, bãi tập, nhà thi đấu đa năng để trường hoàn thiện hơn", ông Lâm nói.

Cao Xuân Lương

Đáng quan tâm