“Cửa” nào cho con khi trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10

(Dân trí) - Lượng thí sinh tăng cao khi chỉ tiêu gần như không thay đổi khiến nhiều học sinh, phụ huynh đứng trước nỗi lo không biết “đi về đâu” nếu điểm thi vào lớp 10 thấp, trượt NV1 vào trường công lập.

Sáng ngày 17/7/2020, nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 cho học sinh THCS. Tại Hà Nội, sau khi thi xong môn thi đầu tiên vào lớp 10, vì sợ điểm thấp hơn kỳ vọng, nhiều phụ huynh đã lao vào "cuộc chiến" giành một suất học trường ngoài công lập, trường phổ thông cao đẳng cho con.

Thi cử sẽ khó tránh việc người đỗ người trượt, nhưng với những người làm cha, làm mẹ, ai cũng mong điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con mình. Thi trượt đại học còn có nhiều lựa chọn. Nếu thi trượt lớp 10, học sinh ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” sẽ đi về đâu? Đây là những lo lắng, suy tư của rất nhiều phụ huynh có con thuộc lứa 2005 thi chuyển cấp năm nay.

Năm học 2020 - 2021, sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, con số dự kiến là 90.730 học sinh (tăng 5.776 học sinh so với năm học 2019-2020). Các trường công lập chỉ tuyển 66.492 học sinh.

Như vậy, chỉ có khoảng 62% học sinh trúng tuyển vào trường THPT công lập, 2,6% theo học tại các trường THPT công lập tự chủ và và có tới 20% sẽ không vào trường công mà phải lựa chọn các trường THPT ngoài công lập, con số này lên tới hơn 16.000 em.

Việc này khiến nhiều học sinh và phụ huynh đắn đo tìm kiếm các lựa chọn khác thay vì chỉ đặt cược duy nhất vào cửa trường công lập.

Các trường ngoài công lập chú trọng đào tạo học thuật

Đây là các trường ngoài công lập đã hoạt động lâu năm và có được uy tín lớn nhờ chất lượng đào tạo như THPT Lương Thế Vinh, THPT Nguyễn Siêu, THPT Nguyễn Tất Thành… Chương trình học tại đây tương đối coi trọng tính học thuật, chú trọng vào việc học sinh có kiến thức vững chắc để phục vụ cho các kỳ thi Đại học cũng như định hướng phát triển sau này.

“Cửa” nào cho con khi trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 - 1

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của nhóm trường này chủ yếu dựa trên điểm thi vào lớp 10 nên tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao nếu học sinh trượt NV1 các trường công lập.

Nhóm trường nội trú hướng đến giá trị tự lập, trưởng thành

Trong các năm gần đây, trường ngoài công lập mới với mô hình hoạt động độc đáo hơn đang trở thành điểm sáng trong cộng đồng phụ huynh học sinh. Không quá đề cao đến mục tiêu duy nhất là thành tích, Ban giám hiệu các trường ngoài công lập này coi trọng việc tạo ra môi trường học tập, phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng cho học sinh như: năng lực ngoại ngữ, kỹ năng mềm… giúp các em có nền tảng kiến thức vững chắc. Những đại diện tiêu biểu cho nhánh ngoài công lập nội trú này là trường THPT FPT, THPT Trí Đức, THPT Trần Quốc Tuấn… Đặc biệt THPT FPT tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển học bạ THCS, được cho là dễ thở cho phụ huynh học sinh trong bối cảnh kỳ thi vào lớp 10 THPT cạnh tranh áp lực và căng thẳng.

“Cửa” nào cho con khi trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 - 2

Trong số các nội trú này, trường THPT FPT được biết tới với mô hình học nội trú chất lượng cho phụ huynh học sinh. Xác định là “trường chuyên phong cách sống” giúp học sinh tự lập để trưởng thành, mô hình học tập – sinh hoạt tập thể tại ký túc xá và chương trình đào tạo phát triển kỹ năng toàn diện là đặc điểm nổi bật của trường.

Học nội trú, ở tập trung trong kỹ túc xá, tự mình làm các công việc cá nhân giúp học sinh rèn luyện sự tự lập, tự chủ và trách nhiệm cao cho chính mình. Mặt khác, việc tự lập sớm giúp các em tự chủ hướng đi trong tương lai, biết đưa ra các lựa chọn dựa trên điều mình thích, mình giỏi và ít chịu sự áp đặt.

“Cửa” nào cho con khi trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 - 3

Chương trình đào tạo tại trường ngoài công lập cũng bớt nặng nề về lý thuyết, chú trọng giúp học sinh nâng cao năng lực tiếng Anh và tự học, tạo bàn đạp tốt nhất để các em tiến vào các môi trường đòi hỏi tính cạnh tranh cao như du học, đào tạo quốc tế….

Nhóm trường tư thục chú trọng hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm cho học sinh

Bên cạnh chất lượng đào tạo, thì các hoạt động ngoại khoá, xây dựng chương trình trải nghiệm thú vị cho học sinh là điểm chung nổi bật của các nhóm trường tư thục: THPT Lomonoxop, THCS&THPT Marie Curie, Hệ thống giáo dục chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm. THPT Lomonoxop nổi tiếng với sự đa dạng các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nước: Giải bóng rổ, trại hè, ngày hội sách, du học hè trải nghiệm Philippines, trại hè OSE Oxford…

“Cửa” nào cho con khi trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 - 4

Các nhóm trường này tuyển sinh bằng điểm thi vào lớp 10, nên thí sinh vẫn phải đợi kết quả sau kỳ thi này mới chọn được trường ngoài công lập phù hợp với năng lực.

Câu chuyện vượt vũ môn vào trường THPT vẫn nóng lên từng giờ và đang được cả học sinh lẫn phụ huynh trăn trở. Việc nắm đầy đủ thông tin về các lựa chọn điểm đến tiếp theo là một hướng đi đúng đắn, không chỉ gia tăng cơ hội học tập mà còn hứa hẹn mang lại nhiều bước ngoặt lớn trong đời sau này.

Trường Thịnh