Thứ năm, 14/03/2019 - 16:00

“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai

Dân trí

Để con tự do làm điều mình thích trên hành trình khám phá và học hỏi là cách giáo dục được nhiều bậc phụ huynh hiện đại theo đuổi. Tuy nhiên, bạn có chắc rằng phương pháp “chiều con từ thuở còn thơ” sẽ phát huy tác dụng và đảm bảo cho trẻ tương lai tốt nhất?

Phụ huynh ngày nay luôn theo sát các bước tiến mới của xã hội cũng như sự phát triển của giáo dục, họ hướng đến những mô hình giáo dục thịnh hành tại các quốc gia phát triển. Ở đó, con trẻ được thoải mái tìm hiểu thế giới xung quanh, tự do làm điều mình muốn và phát huy những thế mạnh riêng của mình.

Tự do có quyết định hoàn toàn thành công?

Theo nhiều chuyên gia giáo dục và tâm lý, việc cho phép trẻ làm những gì mình thích sẽ giúp trẻ học một cách hứng thú và thoải mái, kích thích trí quan sát và tò mò, từ đó đưa tầm nhìn của trẻ đi xa hơn. Gretchen Rubin, một trong các quan sát viên về hạnh phúc và nhân tính ảnh hưởng nhất hiện nay, tác giả của cuốn sách bestseller The Happiness Project (Dự án Hạnh phúc), nhấn mạnh: “Người ta hạnh phúc nhất là khi được làm điều mình thích” và “Người ta sẽ làm tốt nhất những gì họ vốn dĩ muốn làm”.

“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai - 1
Cho trẻ làm điều mình đam mê là điều thiết yếu suốt quá trình con học hỏi và khôn lớn

Cô Mona Nainie, Phó Giám đốc Nghiên cứu Học tập của một trung tâm Anh ngữ uy tín tại Việt Nam, rất đồng tình với ý kiến trên: “Đối với trẻ em thì điều quan trọng nhất là cần nuôi dưỡng óc tò mò, khám phá của trẻ. Muốn vậy thì trẻ cần được tạo không gian cởi mở, tự do đủ để thỏa sức khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Từ đó sẽ hình thành nên sự tự tin và cảm giác hạnh phúc cho trẻ. Và hạnh phúc chính là yếu tố tiên quyết hàng đầu trong cuộc sống. Điều này còn quan trọng hơn cả sự thành công hay giàu có. Bởi trẻ tự tin và hạnh phúc sẽ chủ động quyết định tương lai của mình.”

Như vậy, cởi mở và để cho trẻ khoảng không để khám phá là điều tối quan trọng với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố đảm bảo và quyết định duy nhất đến thành công trong tương lai của trẻ. Bởi trẻ em dù với bất kỳ lứa tuổi nào, vẫn cần sự đồng hành của cha mẹ.Thế nhưng đồng hành như thế nào và làm sao trở thành “người bạn thân thiết” của con, điều đó là cả một nghệ thuật với rất nhiều sự hỗ trợ.

Chọn bạn đồng hành đáng tin cậy – để mở ra tương lai của riêng con.

Giáo dục đóng vai trò thiết yếu trong sự hình thành và phát triển của con trẻ, vì vậy, lựa chọn một người bạn đồng hành – một đối tác giáo dục cùng trẻ trong suốt hành trình này là điều trăn trở của nhiều phụ huynh. Điều quan trọng với đối tác giáo dục là cần am hiểu trẻ, tôn trọng sự khác biệt của trẻ và giúp trẻ khám phá và phát triển bản thân tối đa dựa trên chính con người riêng biệt của trẻ, thông qua những phương pháp giáo dục tiên tiến và tạo môi trường để trẻ được thỏa sức thể hiện bản thân. Trung tâm Anh ngữ ILA là một trong những người bạn đồng hành – đối tác giáo dục được các bậc phụ huynh Việt Nam tin tưởng trong gần 20 năm qua.

“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai - 2
Trẻ sẽ tiến xa hơn khi có một chuyên gia giáo dục đáng tin cậy làm “bạn đồng hành” trong học tập

Tại đây, mỗi đứa trẻ được xem là một cá thể khác biệt cần được dạy dỗ, phát triển theo tiêu chí học vui - nhìn xa - nghĩ lớn để thật sự vươn đến tương lai hạnh phúc và thành công. Cụ thể, bằng việc tạo ra một môi trường năng động và tràn đầy cảm hứng, ILA sẽ giúp trẻ tự do học hỏi và được là chính mình, nên mỗi giờ đến lớp đều trở thành một hành trình khám phá đầy hứng khởi. Với tầm nhìn rộng mở ấy, trẻ dám vượt qua những giới hạn của bản thân, nghĩ đến những vấn đề xã hội mang tính toàn cầu và về những đóng góp có giá trị của mình cho xã hội trong tương lai.

Môi trường giáo dục toàn diện gắn liền với triết lý giáo dục tiên phóng đó được tạo dựng từ tâm huyết của một tập thể, mà theo Đại diện ILA chia sẻ: “Thấu hiểu nỗi trăn trở của phụ huynh, ILA không ngừng làm mới mình để luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy. Và với mong muốn kiến tạo thế hệ Việt Nam ưu việt, những bước tiến mới trên cơ sở triết lý giáo dục hiện đại ‘Học vui – Nhìn xa – Nghĩ lớn’ mà chúng tôi đang triển khai chắc chắn sẽ càng truyền thêm cảm hứng cũng như chắp cánh cho các học viên bay cao, bay xa hơn nữa để tự tin thể hiện bản thân trước thế giới và mở ra tương lai của riêng mình”.

“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai - 3
Cùng với việc ra mắt thông điệp giáo dục mới, ILA còn tung ra loạt ảnh quảng bá đầy năng động, truyền cảm hứng và mang hơi thở của tinh thần giáo dục hiện đại
“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai - 4

Đồng hành cùng cha mẹ tạo nên một môi trường giáo dục toàn diện nhằm giúp trẻ thoải mái trải nghiệm và mở rộng tầm nhìn, vượt qua các giới hạn của bản thân để tự mình vẽ nên tương lai cho bản thân là những gì đội ngũ ILA đang tập trung thực hiện. Có một đối tác chu đáo luôn sẵn sàng hỗ trợ nhằm tìm ra cách thức giáo dục thích hợp nhất cho con trẻ như ILA, phụ huynh sẽ thật sự an tâm khi thấy con vui vẻ trưởng thành và tự do theo đuổi giấc mơ của chính mình.