Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:00

Cơ hội việc làm ở nước ngoài cho sinh viên khối Nông lâm nghiệp

Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp của cử nhân đang gia tăng ở mức báo động. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN cuối năm nay, SV Việt Nam có thể gặp khó khăn trong cạnh tranh việc làm với lao động nước ngoài ngay đất nước mình.

Nhận biết được tồn tại này, trong nhiều năm qua Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (ĐHNL) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó tập trung vào nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên, gửi sinh viên của trường tham gia vào các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, và xây dựng chương trình cho sinh viên năm cuối và sinh viên tốt nghiệp đi thực tập và làm việc ở nước ngoài.

 

Cơ hội việc làm ở nước ngoài cho sinh viên khối Nông lâm nghiệp - 1
Cơ hội việc làm ở nước ngoài cho sinh viên khối Nông lâm nghiệp - 2

Sinh viên ĐH Nông lâm Thái Nguyên học tập và làm việc tại Hoa Kỳ.

Là sinh viên của Trường ĐHNL, bạn có cơ hội được học tập ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh với giáo viên có kinh nghiệm, giáo viên người nước ngoài và được thực hành tiếng với các phần mềm chuyên dụng. Từ năm 2010 đến nay hàng năm có khoảng 10-15% sinh viên trong tổng số sinh viên tốt nghiệp của Trường ĐHNL đã đáp ứng được trình độ ngoại ngữ, tìm kiếm được nhiều suất học bổng có giá trị để đi học cao học ở nước ngoài, đi thực tập nghề nghiệp và làm việc ở Israel, Hoa Kỳ, Nhật Bản... với mức lương hấp dẫn ngay sau khi tốt nghiệp.

Để tạo điều kiện cho sinh viên có môi trường học tập ngoại ngữ và hội nhập quốc tế, trường đã xây dựng và triển khai Chương trình đào tạo Tiên tiến, giảng dạy bằng tiếng Anh thu hút gần 100 sinh viên quốc tế từ Philippines, Indonesia, Lào, Úc, Thụy Điển... tới theo học. Đồng thời hàng năm Nhà trường gửi hàng trăm sinh viên năm thứ 2 và thứ 3 đi học tập 1-2 kỳ ở nước ngoài theo chương trình hợp tác quốc tế đa phương như Chương trình AIMS (ASEAN International Mobility Scholarship) và theo chương trình hợp tác song phương với nhiều trường đại học trên thế giới như Đại học Chung Hsing, Đại học Hsing Hwa (Đài Loan), Đại học Sriwijaya (Indonesia), Đại học Edith Cowan (Úc)….

Những năm gần đây để giúp sinh viên vừa có việc làm với thu nhập cao, vừa có cơ hội nâng cao năng lực làm việc trong môi trường công nghệ cao và hội nhập quốc tế, trường đã xây dựng các chương trình thực tập nghề và việc làm quốc tế cho sinh viên năm cuối và sinh viên mới tốt nghiệp. Hiện nay trường đã có hợp tác chặt chẽ với hàng trăm đối tác quốc tế có uy tín, trong đó, đặc biệt ưu tiên các thị trường có nền nông nghiệp phát triển và có nhu cầu lao động cao như Israel, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Cơ hội việc làm ở nước ngoài cho sinh viên khối Nông lâm nghiệp - 3

Sinh viên ĐH Nông Lâm Thái Nguyên học tập và làm việc tại Israel.

Trong nhiều năm qua, mỗi năm trường đều gửi hàng trăm sinh viên (gần 10% số sinh viên tốt nghiệp) đi làm việc và thực tập nghề nghiệp ở nước ngoài. Các đối tác quốc tế đánh giá cao chất lượng sinh viên của Nhà trường và các sinh viên của Nhà trường cũng có đánh giá tốt về lợi ích của bản thân khi tham gia Chương trình. Đến năm 2015, số lượng sinh viên tham gia đã tăng lên gần 300 lượt (khoảng 15% sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường) và theo kế hoạch trong những năm tiếp theo Trường ĐHNL sẽ mở rộng chương trình này sang các nước khác như Úc, New Zealand, Anh … và mỗi năm Nhà trường sẽ gửi khoảng 500-600, khoảng 25% sinh viên tốt nghiệp tham gia các chương trình thực tập và làm việc tại nước ngoài.

Nếu các bạn quan tâm, hãy truy cập để tìm hiểu thêm về thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2015 tại địa chỉ: http://tuyensinh.tuaf.edu.vn/ts/

 

 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất