Cô gái "xương thủy tinh" vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 1

Cấp 2, Hoài Thương học ở Trường THCS Cao Xanh (Hạ Long); lớp 10, em thi vào trường THCS Hòn Gai. Liên tục 3 năm cấp 3, Thương đều đạt học sinh giỏi, em có thế mạnh về môn Toán.

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 2
Phạm Thị Hoài Thương - sinh viên năm 3 ngành Kế toán, Trường Đại học Mở Hà Nội.

Năm 2018, Hoài Thương thi đỗ vào một trường Đại học ở Hà Nội nhưng vì lúc đó gia đình không có đủ điều kiện để chi trả học phí cộng với sức khỏe không tốt không thể sống một mình ở thủ đô, Thương sợ nếu cứ cố đi học mà kết quả không được như ý thì lại làm khổ mẹ. Cô đã lựa chọn tạm dừng ước mơ của mình để chờ đợi một cơ hội nào đó trong tương lai.

Sau đó không lâu, Thương được một người bác trong gia đình giới thiệu về chương trình học trực tuyến E- Learning tại Trường Đại học Mở Hà Nội. Nghiên cứu thấy hình thức học tập trực tuyến hoàn toàn phù hợp hoàn cảnh của bản thân, học phí hợp lý, lại được một đơn vị bảo trợ biết đến và nhận sẽ hỗ trợ cô trong quá trình học, Thương đã ngay lập tức đăng ký học trực tuyến trong niềm vui sướng và hạnh phúc tột cùng. Thương theo học chuyên ngành Kế toán.

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 3
Hoài Thương với những giờ học trực tuyến

Nếu như ở cấp 3, Thương thường đến trường học cả ngày thì từ khi học chương trình đại học E-Learning em chỉ phải học và làm bài tập ở nhà; đến lúc đi thi, em sẽ lên Hà Nội tham gia thi trực tiếp.

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 4
Nỗ lực vượt khó, luôn có sự đầu tư nghiêm túc cho việc học tập.

"Một năm em lên Hà Nội 4 lần. Những lần này, mẹ là người đưa em đi. Mỗi lần đi quãng đường hơi xa, em và mẹ đi xe khách. Trước đây, em và mẹ thường lên từ chiều hôm trước ngày thi để thuê trọ nhưng sau này, em và mẹ bắt xe khách lên thủ đô sớm để thi và đi - về trong ngày", Thương chia sẻ.

Cô sinh viên bé nhỏ luôn cố gắng duy trì thành tích học tập ở mức khá giỏi. Hàng ngày, Thương dành một lượng lớn thời gian để tự học và làm bài luyện tập. Bất cứ khi nào có thời gian, cô đều mở các bài học có sẵn trong giáo trình ra để nghe và ôn lại, môn nào cũng vậy, ngày nào cũng như ngày nào. Đó cũng là một trong những ưu điểm của đào tạo trực tuyến: giúp sinh viên chủ động thời gian. Phải chăng khi chúng ta đã yêu một điều gì đó, càng khó chúng ta lại càng muốn chinh phục?

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 5

Hoài Thương tâm sự: "Ước mơ lớn nhất của em là đỗ đại học, được học một ngành nghề mà em yêu thích, kiếm được một công việc ổn định để đỡ đần mẹ - người cả một đời âm thầm chịu đựng bao khổ cực, lo lắng để chăm sóc cho cô con gái "khiếm khuyết" như em mà chưa một lời than vãn. Mẹ là động lực lớn nhất giúp em nuôi dưỡng và thực hiện mơ ước, cho em niềm tin để vượt qua mọi sự tự ti, mặc cảm trong cuộc đời".

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 6
Mẹ luôn là người đồng hành, chăm lo và ủng hộ Hoài Thương hết mực

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh, trớ trêu thay cả Thương và em trai cô đều mắc cùng một căn bệnh. Tuy gia đình khó khăn, vất vả nhưng lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười bởi sự vun vén, tình yêu thương tuyệt đối mà ba mẹ dành cho hai chị em. Những tưởng đó là sự bù đắp mà ông trời dành tặng cho Thương thì bỗng bố em lại đột ngột qua đời, bỏ lại ba mẹ con với trách nhiệm và sự vất vả đè nặng lên đôi vai người mẹ.

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 7
Bữa cơm giản dị nhưng đong đầy tình yêu thương của mẹ.

"Lúc ba mất em còn khá nhỏ, năm lớp 10 thì em trai em cũng bỏ lại mẹ và chị để đi gặp ba, chắc nó nhớ ba quá. Bây giờ thi thoảng những hình ảnh gia đình ấp áp, vui vẻ năm đó lại hiện lên rõ ràng trong trí nhớ của em…" - Thương xúc động nói.

Từ khi bố mất, mẹ luôn là điểm tựa động lực lớn nhất để Thương theo đuổi con đường học tập, tiếp cận tri thức.

Thương kể: "Mẹ em bán quán nước vỉa hè. Trước đây khi em học cấp 1 và cấp 2 ở trường cách nhà 1 km thì mỗi sáng mẹ đều dậy sớm đưa em đi, đến trưa đón về. Cấp 3, trường cách nhà hơi xa nên mỗi ngày mẹ đều chở em đến trường bằng xe đạp. Nhà em ở trên dốc, mỗi lần đi lại trời mưa khiến mẹ rất vất vả".

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 8

"Em là người lạc quan nên em không có tự ti, mặc cảm, buồn phiền gì", nữ sinh tâm sự.

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 9
Mắc bệnh xương thủy tinh, mọi sinh hoạt cuộc sống (đi lại, tắm rửa…) của Thương đều phải nhờ mẹ giúp.

Khi đi học, những ngày đầu bạn bè thấy em khá lạ nên thường đến hỏi han, bắt chuyện, nói chuyện quen rồi dần dần thành thân thiết. Thương rất cởi mở giao lưu với bạn bè.

"Tuy em không được sinh ra trong một hình hài đẹp đẽ, khỏe mạnh như các bạn nhưng đổi lại em luôn nhận được niềm tin và sự yêu thương từ mọi người. Ở nhà em là niềm hy vọng của mẹ, đến trường là niềm hy vọng của thầy cô, lại được các anh chị và các bạn sinh viên của Trường ĐH Mở Hà Nội giúp đỡ hết lòng,… làm sao em không nỗ lực cho được! Em sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với những tình cảm trân quý mà em đã nhận được" - Hoài Thương chia sẻ.

"Có thể mình không bằng người khác ở điểm này nhưng mình lại hơn người khác ở những mặt khác. Cho nên, em không có gì phải tự ti, mặc cảm", Thương nói thêm.

Cô gái xương thủy tinh vượt lên số phận hiện thực ước mơ vào đại học - 10
Chúc cho Hoài Thương sẽ hoàn thành tốt chương trình học tập, có được một công việc ổn định trong tương lai và luôn giữ được tinh thần lạc quan, mạnh mẽ vốn có.

08/11/2021

Tin liên quan