Cô gái chọn đường vòng để “tìm kiếm chính mình”

Học đại học - thi lại - du học - đi làm thêm đủ nghề để tự trang trải và tận hưởng cuộc sống theo cách của mình, Vũ Diệu Hương - cựu sinh viên ĐH FPT đã lựa chọn một đường vòng đầy gian khổ để phát triển sự nghiệp.

Mất đến 2 – 3 năm “đi sau” bạn bè trên con đường học vấn, chậm chân trên con đường lập thân, lập nghiệp, nhưng Diệu Hương luôn kiên định với lựa chọn của mình. Đến nay, cô gái trẻ đã khẳng định được mình làm đúng, với công việc tại một tổ chức Giáo dục của Thụy Điển, đồng thời miệt mài nuôi ước mơ mở trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Cô gái chọn đường vòng để “tìm kiếm chính mình” - 1
Diệu Hương (ngoài cùng, bên trái).

Đấu tranh với câu hỏi “mình thực sự muốn gì”

Vũ Diệu Hương là cựu sinh viên Đại học FPT. Trước đó, cô gái đã có hơn một năm học tại một trong những trường kinh tế thuộc hàng “top” tại Hà Nội. Thế nhưng, phần vì “khát” một môi trường học tập năng động hơn, phần vì không thích sự ít minh bạch trong thi cử, học tập ở ngôi trường đang học, Hương đã quyết định thi lại, với định hướng mới: Học công nghệ thông tin.

Ở FPT, ngoài đảm bảo bài vở trên lớp, Hương tranh thủ kinh doanh quần áo online, và dành thời gian tham gia mọi hoạt động phong trào của trường. Cô được trải nghiệm nhiều hoạt động sinh viên sôi nổi, tham gia các câu lạc bộ ở trường, đảm nhiệm vị trí Phó Bí thư chi đoàn Trường, rồi bén duyên với lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện…

Khi bước vào kì thực tập “On The Job Training” – thực tập tại Doanh nghiệp, Hương mạnh dạn vào làm việc ở tập đoàn FPT, vị trí truyền thông. Dù đây không phải lĩnh vực chuyên môn, nhưng Hương nhanh chóng cảm thấy yêu thích và phát huy được năng lực của mình.

“Cơ duyên ấy đã giúp mình nhận ra sở thích, đam mê thực sự. Sau khi ra trường, mình quyết định đi du học tại Anh – ngành Quảng Cáo và Marketing” – Diệu Hương chia sẻ.

Trong suốt thời gian du học, cô gái nhỏ đã trải qua nhiều nghề làm thêm, để có tiền nuôi việc học, đồng thời thực hiện mơ ước du lịch khắp châu Âu.

“Nói thật, lúc ở nhà, mình rất sướng. Nhà có người giúp việc nên chẳng bao giờ phải động tay vào việc nhà. Nhưng sang Anh, mình đã làm đủ nghề, từ nghề quét dọn thuê tại các quán bar, cửa hàng; rồi làm bồi bàn ở nhà hàng Nhật Bản. Những hôm không phải học, mình làm việc quần quật từ 7h sáng đến 1h đêm. Với mình, giai đoạn ở nước ngoài là một giai đoạn đầy thử thách: Xa gia đình, sống tự lập, bị dày vò bởi cảm giác tủi thân khi bạn bè gần như đều đã tốt nghiệp, đi làm, còn mình thì bị bỏ lại. Bên cạnh đó, mình không ngừng tự đấu tranh với bản thân để tìm kiếm câu trả lời: Mình thực sự muốn làm gì? Mình thực sự muốn trở thành con người như thế nào?” – Diệu Hương tâm sự.

 

Cô gái chọn đường vòng để “tìm kiếm chính mình” - 2
Diệu Hương (ngoài cùng, bên phải).

“Đường vòng – chậm mà chắc”

Tự nhận mình là người “đi đường vòng”, Vũ Diệu Hương cho rằng, cô phải biết ơn những lựa chọn mạo hiểm, đã giúp cô trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn, hiểu mình nhiều hơn và làm được điều mình thích thực sự thay vì những lối đi được lập trình sẵn.

“Mình tin rằng, ở Việt Nam, có rất nhiều bạn trẻ, cũng từng hoang mang, lo sợ, cũng từng phải đối mặt với những lựa chọn sai lầm về nghề nghiệp, học tập, gia đình… như mình. Nhưng không phải ai cũng dám bứt ra khỏi những vùng an toàn, để bắt đầu lại. Mình muốn nói rằng, các bạn hãy mạnh mẽ, tranh thủ trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Dù có vất vả, khó khăn, nhưng nếu cảm thấy những điều ở thực tại không thuộc về chính bạn, thì hãy mạnh dạn từ bỏ để đi tiếp. Cuộc sống còn rất nhiều cơ hội chờ đón bạn” – Diệu Hương đưa ra lời khuyên.

Hiện tại, ngoài vị trí điều phối viên cho tổ chức giáo dục của Thụy Điển ở Việt Nam với mức thu nhập khá hấp dẫn, Diệu Hương còn vận hành một câu lạc bộ dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đây là công việc cô duy trì và phát triển từ kinh nghiệm thời sinh viên – đi làm gia sư tiếng Việt cho “Tây”. Nhận thấy những cơ hội trong mảng này, Diệu Hương tiếp tục xây dựng lộ trình để có thể đưa câu lạc bộ của mình thành một trung tâm – công ty chuyên cung cấp dịch vụ dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ở Việt Nam. Để làm được điều đó, cô không vội vàng, vì muốn chuẩn bị thật tốt trước khi đứng ra mở công ty riêng.

“Quan điểm của mình là làm mọi thứ “chậm mà chắc”. Mình muốn vừa làm việc, vừa tận hưởng cuộc sống và phát triển bản thân. Dù bận rộn, vất vả đến đâu mình vẫn dành thời gian để đi du lịch, thực hiện sở thích riêng như làm gốm, làm bánh, vui chơi với bạn bè và sum họp cùng gia đình. Với mình, cuộc sống là một hành trình mà ở đó, mỗi khoảnh khắc, mỗi trải nghiệm đều đáng quý, đáng trân trọng” – Diệu Hương nói.

Quỳnh Nguyễn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM