Chuyện về những học sinh… không có mùa hè

(Dân trí) - Khi tiếng ve ngân vang, hoa phượng nở tươi thắm cũng là lúc các học sinh đều chuẩn bị tâm trạng và bao nhiêu dự định cùng với những kế hoạch cho mùa hè. Thế mà, trong vô vàn những học sinh đó lại có không ít những học sinh không biết mùa hè là gì với các lí do khác nhau.

Đã đi dạy hơn mười năm trong nghề, tôi đã trải qua những kì nghỉ hè trọn vẹn.Thế mà những năm trở lại đây, tôi chứng kiến không ít những câu chuyện “chẳng vui” gì vào mùa hè.

Năm trước, nơi đồng nghiệp tôi công tác là một trường thành phố lại có kế hoạch khác lạ: Những thầy cô nào được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi khối 9 - lớp cuối cấp, tất cả các môn văn hóa đều phải chuẩn bị kế hoạch và giáo án để bồi dưỡng đội tuyển trong dịp hè. Cô bạn đồng nghiệp của tôi cũng nằm trong dạng đó.

Đáng thương nhất không phải là những giáo viên như chúng tôi vì không được hưởng mùa hè đúng nghĩa, mà đáng thương và đáng được quan tâm hơn cả là những học sinh trong diện được chọn vào đội tuyển.

Có thể, đội tuyển được kế thừa từ năm lớp 8 lên, cũng có thể là thêm một số học sinh mới có sức học nổi trội của năm lớp 9 này. Đội tuyển bồi dưỡng như thế ít nhất có 5 em và nhiều nhất là 10 em, tùy thuộc vào số lượng học sinh của mỗi lớp trong toàn khối 9.

Thế là sau khi năm học cũ vừa kết thúc, những giáo viên trong diện được Ban giám hiệu “chọn mặt gửi vàng” lại tất bật tìm tài liệu, soạn giáo án, lên kế hoạch cho những buổi học vào mùa hè mặc dù tâm trạng không thiết tha. Thiết tha sao được khi nhìn quanh, hầu hết các đồng nghiệp đều được nghỉ ngơi thì mình lại tiếp tục bận rộn. Còn đâu nữa mùa hè?

Lúc này, giáo viên như thế, còn học sinh được chọn làm “gà chọi” thì sao?

Khỏi phải nói đến vẻ mặt và tâm trạng của các học sinh có tên trong đội tuyển. Vừa nghe thông báo, các em ngẩn ngơ, vẻ mặt thừ ra như không hiểu. Các em nhao nhao hỏi: “Hè mà cô? Sao lại học vào dịp hè? Chúng em còn đi học thêm để chuẩn bị cho kì thi cuối cấp lớp 9 nữa cô ạ.”

Vậy là giáo viên và học sinh đều có tâm trạng như nhau nhưng biết làm gì đây, khi lệnh của nhà trường là như thế.

Lý do nhà trường đưa ra là: Khối lớp 9, Thi cấp thành phố vào tháng 10 - tức là nếu không ôn luyện ngay bây giờ thì không có thời gian. Sau kì thi vào tháng 10, học sinh nào đạt từ giải Ba trở lên thì tiếp tục ôn tập chuẩn bị cho kì thi cấp Tỉnh vào tháng 3 hàng năm.

Còn đây là một câu chuyện khác, cũng là chuyện đi học trong hè.

Những phụ huynh có con em đang học lớp 8 phải tất bật chuẩn bị tìm những giáo viên giỏi, giáo viên có tiếng để xin cho con em mình một chân trong lớp học đó. Nên ngay đầu hè của lớp 9, khỏi phải nói một không khí “chạy đua” của các vị phụ huynh ở các trung tâm, hay các lớp dạy hè “nóng” hơn bao giờ hết. Xong các thủ tục đầu tiên, công việc tiếp theo là “chạy sô” cùng con trong việc đưa đón con vào các buổi học trong ngày.

Một cô bé lớp 9 tâm sự: “Năm nay, con được chọn bồi dưỡng hai môn Ngữ Văn và Hóa học. Cùng với đó là lịch học hè kín mít, con hết có mùa hè luôn rồi”.

Hình ảnh quen thuộc trên những đường phố mà chúng ta vẫn hay bắt gặp: Những cô cậu học trò thẫn thờ ngồi sau xe bố hoặc mẹ, ánh mắt đờ đẫn, nhai vội vàng miếng bánh, ổ mì để đến các trung tâm cho kịp giờ học cứ nhan nhản ngoài đường phố. Sao thấy thương các em quá chừng.

Có cậu học trò tâm sự: “Con ước được ngủ cho thỏa thích thay vì học. Nên trước giờ đi học, con luôn tranh thủ chợp mắt, lúc nào bố gọi thì con dậy. Hè mà cũng không ngủ thoải mái được.”

Thanh Thanh

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan
Đang được quan tâm