Đà Nẵng:

Chuyển đổi loại hình trường, phụ huynh choáng với học phí mới

Dân trí

Ngày 31/8, khi trẻ đã bắt đầu đến trường học được nửa tháng, việc trường Mầm non 29-3 (TP Đà Nẵng) chuyển từ trường công sang trường tư mới được chính thức thông báo đến phụ huynh, kéo theo đó là nhiều thay đổi, cùng mức học phí tăng gấp đôi khiến phụ huynh bức xúc.

Video clip phụ huynh bức xúc với việc chuyển đổi loại hình trường cùng mức học phí mới và nhiều thay đổi đột ngột:


Học phí tăng gấp 6 lần mức cũ

Tại buổi họp phụ huynh ngày 31/8, hàng trăm phụ huynh bất ngờ khi lãnh đạo Phòng GD Quận Hải Châu đọc quyết định của chính quyền địa phương về việc chuyển đổi loại hình Trường Mầm non (MN) 29-3 (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) từ trường công lập sang trường tư thục.

Chuyển đổi loại hình trường,phụ huynh choáng với học phí mới
Trẻ đã đến trường học được nửa tháng, phụ huynh mới được thông báo về việc chuyển đổi loại hình trường.

Ngay đó, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng, chủ đầu tư Trường MN 29-3 mới thông báo mức học phí mới với nhiều khoản thu tăng “chóng mặt” so với mức thu cũ khi chưa chuyển đổi loại hình trường. Trong đó, đặc biệt, khoản học phí tăng từ 95 nghìn đồng lên 600 nghìn đồng (tăng gấp 6 lần). Tổng cộng các mức thu hàng tháng mới (2,5 triệu đồng) tăng gấp đôi so với mức thu cũ.

Ngoài ra đầu năm học mới, mỗi học sinh phải nộp 1,8 triệu đồng, gồm các khoản mua sắm đồ dùng học tập: 200 nghìn đồng; đồ dùng bán trú: 600 nghìn đồng; tiền xây dựng trường: 1 triệu đồng.

Bảng thông báo mức học phí mới, với khoản thu học phí tăng vọt từ 95 đến 600 nghìn đồng/tháng.
Bảng thông báo mức học phí mới, với khoản thu học phí tăng vọt từ 95 đến 600 nghìn đồng/tháng.

Hơn nữa, chị Q.P, một phụ huynh chia sẻ rất tâm tư: “Việc nhà trường đầu tư cơ sở vật chất khang trang hơn, chúng tôi rất mừng. Nhưng điều chúng tôi nghĩ là lâu nay chúng tôi gởi con ở đây là an tâm với các cô giáo ở trường. Các cô giáo ở MN 29-3 lâu nay đều có chuyên môn, và quan trọng là đã quen thuộc, gần gũi với các con. Vậy khi các anh, các chị thay đổi loại hình trường, bỏ tiền ra xây dựng cơ sở vật chất, các anh các chị có nghĩ là khi thay đổi giáo viên như vậy thì các cháu có bị tổn thương tình cảm hay không?

Học phí cao thì chúng tôi bức xúc đã đành. Ngay cuối năm trước, khi tôi hỏi thăm thì vẫn nói là chưa có gì thay đổi hết. Giờ học sinh vô năm học mới rồi đùng một cái thông báo tăng học phí, rồi thay đổi giáo viên. Phải nghĩ đến tình cảm của trẻ chứ, không nên làm tổn thương tình cảm của trẻ khi có những thay đổi đột ngột như vậy”.

Dồn phụ huynh vào thế bí

Quá bất ngờ với thông báo chuyển đổi loại hình trường, nhiều phụ huynh cùng phản ứng. Nhiều phụ huynh đồng tình với ý kiến: “Với mức học phí như thế, đồng lương bình thường của chúng tôi không thể nào lo liệu được cho con em đến trường. Trường cũ có thể cơ sở vật chất không được khang trang như này, nhưng con em chúng tôi lâu nay vẫn học tập tốt trong môi trường công lập, với mức thu học phí vừa phải với túi tiền người bình dân. Chừ thông báo chuyển loại hình trường, tăng học phí chóng mặt như vậy, chúng tôi xoay sở như thế nào đây. Năm học mới đã bắt đầu được nửa tháng nay rồi, các trường mầm non công lập đã chốt danh sách, không nhận học sinh nữa, làm sao chúng tôi kịp có kế hoạch chuyển về chuyển trường cho con em khi không chịu nổi mức học phí trường tư. Như vậy chẳng khác nào dồn phụ huynh chúng tôi vào thế bí”.

Bảng thông báo mức học phí mới, với khoản thu học phí tăng vọt từ 95 đến 600 nghìn đồng/tháng.
Phụ huynh lo lắng, bức xúc với mức học phí mới cùng thông báo chuyển đổi loại hình trường đột ngột...

Nhiều phụ huynh phản ứng bức xúc với những thay đổi kéo theo sau việc chuyển đổi loại hình trường
Nhiều phụ huynh phản ứng bức xúc với những thay đổi kéo theo sau việc chuyển đổi loại hình trường

Tham dự buổi họp phụ huynh tại trường, bà Trần Thị Thúy Hà, Phó Trưởng Phòng mầm non - Phòng GD Q. Hải Châu cho biết: Với học sinh nội tuyến (chỉ có khoảng 60 HS trong số hơn 200 học sinh đang học tại trường), nếu phụ huynh có nhu cầu, sẽ bố trí chuyển các em học sinh này về 3 trường mầm non công lập còn lại trên địa bàn Phường Hải Châu 1 (Q. Hải Châu).

Còn với các học sinh còn lại ở địa bàn khác Quận, bà Hà cho biết ngoài địa bàn Quận thì Phòng GD Quận không có thẩm quyền giải quyết, và đưa ra phương án “mới nghĩ ra”: “Có lẽ chúng tôi sẽ làm một văn bản trình UBND Quận, rồi Quận sẽ trình lên UBND thành phố để có chỉ đạo chung. Nếu như các em học ở đây rồi mà muốn trở về các trường công lập ở các phường khác, Quận khác thì các Quận khác cũng tạo điều kiện cho các em về. Bởi vì chủ trương này là của thành phố. Là cơ quan tham mưu phía ngành thì để đảm bảo quyền lợi của giáo viên, học sinh, chúng tôi chỉ làm được như vậy thôi”.

Về việc họp phụ huynh thông báo việc chuyển đổi loại hình trường quá trễ, ông Phạm Tấn Củng, Tổng Giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng, chủ đầu tư mới của Trường MN 29-3, cho biết: “Chúng tôi mới nhận được quyết định của UBND Q. Hải Châu về việc chuyển đổi loại hình trường hôm qua (30/8), nên hôm nay (31/8), chúng tôi mới tổ chức họp phụ huynh thông báo về việc này, cũng như các mức thu mới. Các mức thu đưa ra cũng mới áng chừng(ước chừng) vậy thôi. Chúng tôi đã phải thức cả đêm hôm qua để chuẩn bị cho nội dung cuộc họp phụ huynh. Về ý kiến của phụ huynh, chúng tôi sẽ họp bàn điều chỉnh và thông báo chính thức lại với phụ huynh trong thời gian sớm nhất”.

Khánh Hiền

Đáng quan tâm
Mới nhất