Chuẩn hóa thực đơn bán trú cho các em học sinh tiểu học Cao Bằng

(Dân trí) - Ngày 20/07/2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị Triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng dành cho 162 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Việt Nam hiện vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng: tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Ông Phạm Công Vương – Phó Giám đốc Khối Kinh doanh & Tiếp thị, Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Ông Phạm Công Vương – Phó Giám đốc Khối Kinh doanh & Tiếp thị, Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Nắm bắt được những thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn hiện nay của các trường, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012. Với những ý nghĩa thiết thực cùng kết quả thành công bước đầu, công ty đề xuất với Bộ Giáo dục & Đào tạo kế hoạch nhân rộng Dự án thông qua công cụ phần mềm, với kỳ vọng phát triển Dự án ra quy mô toàn quốc.

Sau những bước tìm hiểu, đánh giá thực tế hiệu quả thực hiện Dự án, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã triển khai những cuộc họp quan trọng nhằm lên kế hoạch triển khai, lấy ý kiến của nhiều Sở Giáo dục & Đào tạo địa phương, cũng như các sở, ban ngành có liên quan; thành lập Hội đồng thẩm định Phần mềm.

Từ những cơ sở đó, Bộ Giáo dục & Đào tạo quyết định triển khai cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế để triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc thông qua Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng.

Một bữa ăn trưa được chuẩn bị theo phần mềm Xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng của các em học sinh trường tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng
Một bữa ăn trưa được chuẩn bị theo phần mềm Xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng của các em học sinh trường tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng

Phần mềm giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm. Các thực đơn trong Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cán bộ bán trú trường tiểu học Phan Đình Phùng, TP.HCM chuẩn bị bữa trưa theo các thực đơn trong Phần mềm
Cán bộ bán trú trường tiểu học Phan Đình Phùng, TP.HCM chuẩn bị bữa trưa theo các thực đơn trong Phần mềm

Tính đến tháng 6 năm 2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 36 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.

Ngày 20/07/2018, Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” được Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức dành cho 162 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Hiện Công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực nhân rộng Dự án ra quy mô toàn quốc.

Lê Hà