Chuẩn bị sẵn sàng tiêm phòng Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi

(Dân trí) - Hiện trên 95% học sinh 12-18 tuổi được tiêm mũi 1 và 88,5% tiêm 2 mũi. Bộ Y tế đang tiến hành các thủ tục chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm phòng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thông tin trên được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra chiều 10/2 tại lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025.  

Chuẩn bị sẵn sàng tiêm chủng cho trẻ từ 5-12 tuổi

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng, nhà nước, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp trong công tác Y tế trường học và đạt được nhiều kết quả quan trọng, là điểm sáng trong mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Cụ thể tỷ lệ nhẹ cân, thấp còi ở trẻ em được giảm thiểu; tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi cơ bản được khống chế; chiều cao trung bình của trẻ em và chiều cao đạt được của thanh niên được cải thiện...

Chuẩn bị sẵn sàng tiêm phòng Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: M. Nhật).

Theo người đứng đầu ngành Y tế, trong 2 năm phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) xây dựng và ban hành các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, đào tạo để các địa phương sớm mở cửa lại trường học, đưa học sinh, sinh viên trở lại trường đảm bảo an toàn và triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho học sinh, sinh viên.

"Đến nay, đã có trên 95% học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm phòng mũi 1 và 88,5% đã được tiêm đủ 2 mũi. Bộ Y tế cũng đang tiến hành các thủ tục để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm chủng với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện các biến chủng mới của virus tiếp tục ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sinh viên, khắc phục những khó khăn, tồn tại, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 và Chương trình Y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025.

Đây là hai văn bản quan trọng, là cơ sở để các cấp, các ngành, các cơ sở giáo dục, đào tạo đẩy mạnh triển khai công tác y tế trường học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên", GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay.

Chuẩn bị sẵn sàng tiêm phòng Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi - 2

Bộ Y tế đang tiến hành các thủ tục chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (Ảnh: Mỹ Hà).

Cập nhật phác đồ điều trị Covid-19 cho học sinh

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT thể hiện quyết tâm cao và sự cam kết mạnh mẽ của hai bộ trong việc triển khai hiệu quả hai chương trình nêu trên cũng như các chương trình, đề án liên quan đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, đào tạo để sớm mở cửa trường học trở lại an toàn.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo, triển khai các nội dung, cụ thể:

Thứ nhất, tập trung chỉ đạo triển khai thành công Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025; Chương trình Y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025.

Thứ hai, tăng cường chỉ đạo việc chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 ngay khi có khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; cập nhật phác đồ điều trị cho học sinh mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế các tuyến từ trung ương đến địa phương; tiếp tục chỉ đạo triển khai các quy định phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các bệnh dịch khác để học sinh được đến trường an toàn.

Thứ ba, tiếp tục rà soát, bổ sung, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn về y tế và tăng cường kiểm tra, giám sát hỗ trợ để đảm bảo thực hiện công tác y tế trường học, chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên đầy đủ, toàn diện, thiết thực và hiệu quả ở tất cả các cấp và các địa phương.

Thứ tư, tiếp tục quan tâm đầu tư cho hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế cấp xã để triển khai hiệu quả các nội dung, hoạt động về y tế trường học, chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên.

Thứ năm, thúc đẩy công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế trường học đáp ứng yêu cầu đánh giá nguy cơ, theo dõi sức khỏe, sơ cứu ban đầu và phối hợp chăm sóc, quản lý sức khỏe học sinh, sinh viên.

Thứ sáu, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, phòng, chống bệnh tật học đường, sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm lành mạnh, phòng chống HIV/AIDS, dân số và sức khỏe sinh sản phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Trước đó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan chỉ đạo, lên kế hoạch và triển khai kiểm tra các địa phương, các cơ sở giáo dục đại học về việc đưa học sinh, sinh viên đi học trực tiếp gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 phấn đấu trước ngày 14/2/2022; kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong việc dạy học trực tiếp để có biện pháp tháo gỡ theo thẩm quyền và đề xuất nếu vượt quá thẩm quyền.