TPHCM:

Cho học trò ăn thịt ôi thiu?

(Dân trí) - Khoảng 800 học sinh Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh và THCS Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM từ lâu sử dụng suất ăn công nghiệp do công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc (Bình Dương) cung cấp. Công ty này đang bị tố dùng thực phẩm ôi thiu chế biến đồ ăn.

Nấu đồ ăn cho học trò bằng thịt thối?

Ngoài việc sử dụng các loại thịt heo có dấu hiệu bị vàng, đậm màu, bốc mùi, một đoạn clip được đăng tải trên mạng cũng cho thấy quy trình chế biến tại cơ sở của Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc không đảm bảo vệ sinh như thực phẩm để giữa nền nhà, nhân viên chế biến, phụ bếp không sử sụng găng tay, không sử dụng thiết bị bảo hộ…

Cho học trò ăn thịt ôi thiu?
Thịt có dấu hiệu ôi thiu tại cơ sở nấu ăn của Công ty Phú Thành Quốc được lý giải là đang chờ mang trả. (Ảnh: V.D)

Hàng ngàn suất ăn mỗi ngày được các công y đặt mua ở công ty Phú Thành Quốc. Trong đó, hai trường ở Thủ Đức, TPHCM gồm Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh và THCS Linh Trung cũng sử dụng suất ăn công nghiệp của cơ sở này nhiều năm nay. Khoảng 800 suất cơm mỗi ngày được cung ứng cho HS của hai trường.

Bà Phạm Thị Nghĩa, hiệu trưởng Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh cho hay, không chỉ HS mà cả thầy cô, cán bộ nhân viên, công nhân viên nhà trường cũng sử dụng các suất ăn công ty Phú Thành Quốc cung cấp cho nhà trường.

Theo bà Nghĩa, công ty này có đầy đủ các loại giấy tờ đảm bảo cung cấp sất ăn công nghiệp. Còn chất lượng vệ sinh, nguồn nguyên liệu công ty sử dụng như thế nào thì trường không nắm được.

Cho học trò ăn thịt ôi thiu?
Phụ huynh học sinh tại Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh rất lo lắng trước thông tin cơ sở cung cấp suất ăn cho nhà trường sử dụng thực phẩm ôi thiu.

Hiện tại trường đã tạm ngưng sử dụng thức ăn từ đơn vị này chờ kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng. Trường đang chuyển sang đặt hàng suất ăn cho học sinh tại một siêu thị.

Nói về những hình ảnh về thịt ôi tại cơ sở, ông Dương Trường Thành, giám đốc Công ty TNHH Phú Thành Quốc cho hay những miếng thịt heo có dấu hiệu bị hư, thối, bệnh… xuất hiện trong clip là đang chờ để trả lại nhà cung cấp chứ không chế biến cho HS.

Thực phẩm có xuất xứ rõ ràng?

Trước thông tin này, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương phối hợp kiểm tra các điều kiện hoạt động của công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc, trụ sở hoạt động tại số 56A/2 Châu Thới, phường Bình An (thị xã Dĩ An).

Qua kiểm tra, công ty đều xuất trình được các giấy tờ liên quan nguồn gốc, xuất xứ các nguyên liệu chế biến như: dấu kiểm soát thú y, hóa đơn mua hàng; điều kiện an toàn thực phẩm phù hợp với quy định…

Cho học trò ăn thịt ôi thiu?
Thực phẩm để giữa nền nhà, ngay dưới chân nhân viên bếp - hình ảnh được cho là tại cơ sở nấu ăn Phú Thành Quốc, nơi cung cấp suất ăn công nghiệp cho hai trường học ở Thủ Đức, TPHCM. (Ảnh: V.D)

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương chưa phát hiện sai phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm tại công ty Phú Thành Quốc. Những sản phẩm thịt có màu đen sẫm được kiểm tra tại công ty được cho là do bị cháy đá vì để trong tủ đông quá lâu, bên trong miếng thịt vẫn có màu đỏ như bình thường và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Những thực phẩm này cũng được xác nhận có nguồn gốc cụ thể.

Sau thông tin phản ánh tố công ty Phú Thành Quốc sử dụng thực phẩm ôi thiu, chế biến không đảm bảo vệ sinh cung cấp cho hai trường học trên địa bàn, ngày 27/10 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Thủ Đức cũng tiến hành thanh tra tại hai trường học nói trên.

Ngoài việc lấy mẫu thức ăn tại hai trường để xét nghiệm, đoàn đình chỉ việc cung cấp thức ăn của công ty này cho hai trường học chờ kết quả xét nghiệm.

Thức ăn của HS Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh và THCS Linh Trung do Công ty Phú Thành Quốc cung cấp có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không chưa thể khẳng định, còn phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, được biết hàng ngày các suất ăn cho HS của hai trường học nói trên được công ty Phú Thành Quốc chế biến từ 7 giờ sáng, hoàn thành đóng gói lúc 8h30 sáng. Sau đó sẽ chuyển bằng xe tải để giao cho các trường và đến trưa thì phát cho HS sử dụng mà không được đun nóng lại.

Chưa bàn đến nguyên liệu đảm bảo hay không, quá trình chế biến thức ăn trước giờ HS sử dụng quá dài như vậy cũng được cảnh báo ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm bữa ăn của học trò.

Chính phái ngành Giáo dục TPHCM đã có quy định các trường phải bảo đảm thời gian từ khi chế biến xong cho đến khi cho HS ăn không được quá 2 tiếng đồng hồ. Thực phẩm sau khi chế biến quá 2 tiếng phải hâm nóng lại trước khi cho các em sử dụng.

Lê Đăng Đạt

Đang được quan tâm