Chiêu lừa đảo tân sinh viên đóng tiền học phí ngày càng "tinh vi"

(Dân trí) - Trường ĐH Sài Gòn đã phát thông báo lưu ý sinh viên về tình trạng có người mạo danh nhà trường nhắn tin yêu cầu đóng học phí học kỳ một năm học 2021-2022.

Thông báo của trường nêu: "Hiện nay xuất hiện một đối tượng tham gia vào nhóm chat trên Facebook và Zalo của một khoa và sau đó nhắn tin cho các tân sinh viên khóa 21 về việc phải đóng học phí Học kì I năm học 2021-2022 vào một số tài khoản cá nhân tên: Quách Cẩm Tú. Nhà trường thông báo đây là thông tin lừa đảo".

Chiêu lừa đảo tân sinh viên đóng tiền học phí ngày càng tinh vi - 1

Trường ĐH Sài Gòn thông báo thông tin tài khoản ngân hàng yêu cầu sinh viên đóng tiền trên là lừa đảo (ảnh: SGU)

Nhà trường đề nghị những sinh viên nào đã lỡ chuyển tiền cho số tài khoản lừa đảo tên Quách Cẩm Tú vui lòng báo cho trường biết.

Trường ĐH Sài Gòn cũng lưu ý sinh viên, khi thu học phí hoặc bất kì khoản thu nào, nhà trường đều sẽ ban hành văn bản kèm theo thông tin cụ thể số tài khoản của nhà trường và sẽ được đăng trên các kênh thông tin chính thống của trường. 

Sinh viên khi nhận được các thông báo đóng bất kì loại phí nào cho trường từ những nguồn thông tin không rõ ràng, không chính thống, thì cần liên hệ cố vấn học tập, văn phòng khoa hoặc trang thông tin chính thức của trường trên Facebook: Trường Đại học Sài Gòn - SGU để xác thực thông tin trước khi tiến hành chuyển khoản.

Lợi dụng tân sinh viên còn nhiều bỡ ngỡ lại phải đóng học phí qua tài khoản ngân hàng nên thời gian qua nhiều đối tượng xấu tìm cách mạo danh các trường đại học nhằm chiếm đoạt tiền.

Hồi đầu tháng 10, trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng cảnh báo hiện tượng một số tân sinh viên bị dụ dỗ chuyển khoản đóng học phí hộ. Các đối tượng này đã liên hệ với tân sinh viên để dụ dỗ: "Chuyển khoản cho chị, chị đóng học phí cho" và nghiêm trọng hơn, có người còn mạo danh giám đốc ngân hàng gọi điện xác minh để khiến nạn nhân tin tưởng.

Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã phải lưu ý tân sinh viên không giao dịch tiền đóng học phí với bên thứ 3 và khi đóng học phí, phải chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản ngân hàng của trường thông qua hình thức internet banking hoặc tại phòng giao dịch của ngân hàng theo thông tin mà nhà trường đã thông báo.

Ngoài ra, tuyệt đối không chia sẻ thông tin tài khoản và thông tin cá nhân cho những người không quen biết. Nhân viên ngân hàng và cán bộ, nhân viên của trường sẽ không chủ động liên hệ với tân sinh viên để hỗ trợ đóng học phí. Vì vậy, hãy chú ý đề cao cảnh giác đối với những đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng hoặc cán bộ, nhân viên của trường và đề nghị hỗ trợ đóng học phí.

Trước đó không lâu, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM phát cảnh báo tình trạng một số cá nhân mạo danh nhân viên ngân hàng liên kết với trường gửi mail mời tân sinh viên mở thẻ.

Đại diện trường ĐH này khẳng định trường chỉ có một đối tác ngân hàng và đã gửi toàn bộ thông tin của tân sinh viên để ngân hàng làm thẻ, đồng bộ mã số sinh viên và mã thẻ. "Mọi yêu cầu làm thẻ ngân hàng khác chi nhánh này mạo danh là trường hỗ trợ đều là giả vì vậy sinh viên không nên trả lời xác nhận làm thẻ qua email", vị này khẳng định.