Chia sẻ cùng thầy cô 2021: Nghịch cảnh không thể làm nản lòng người thầy

(Dân trí) - Vừa tự mày mò sử dụng thiết bị trực tuyến, vừa nghiên cứu phương pháp dạy học hiệu quả, động viên tinh thần học sinh và gia đình bị nhiễm bệnh… là cách thức 50 thầy cô được tuyên dương trong Chia sẻ cùng thầy cô 2021 đối mặt và vượt qua khó khăn.

Chia sẻ cùng thầy cô là chương trình thường niên do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức. Sau 6 lần tổ chức, chương trình tôn vinh hơn 340 giáo viên dạy học ở vùng cao, giáo viên biển đảo, giáo viên dạy trẻ khuyết tật… Năm 2021, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, Chia sẻ cùng thầy cô tri ân vẫn nỗ lực tổ chức các hoạt động tuyên dương các thầy cô đang dạy học ở vùng sâu vùng xa, vùng thiên tai, lũ lụt và vùng dịch bệnh…

Hôm nay 20/11, tại Hà Nội, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2021 tổ chức lễ vinh danh 50 thầy cô giáo giàu nghị lực vượt khó và đạt nhiều thành tích để dạy học ở vùng sâu vùng xa, vùng thiên tai, lũ lụt, vùng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh…

Tại buổi lễ tuyên dương, ngay trên sân khấu, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Kiều (Đắk Nông) thể hiện một tiết dạy tiếng Anh qua phần mềm Zoom. Lớp học nhiều lần bị gián đoạn do kết nối internet không ổn định nhưng các em học sinh vẫn hào hứng học tập.

Chia sẻ cùng thầy cô 2021: Nghịch cảnh không thể làm nản lòng người thầy - 1
Một tiết học tiếng Anh online ngay trên sân khấu Chia sẻ cùng thầy cô 2021.

"Các em học sinh ở nơi tôi dạy rất thiếu thiết bị học tập. Gia đình có đông con nhưng chỉ có một chiếc điện thoại để học. Đường truyền internet không tốt cũng gây rất nhiều khó khăn cho việc học", cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Kiều nói.

Tại nơi chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh như TPHCM, thầy Vũ Trường Hải và nhiều thầy cô giáo khác càng kiên cường vượt khó. Thầy Hải và đồng nghiệp cố gắng trụ vững và động viên tinh thần nhiều em học sinh bị nhiễm bệnh hoặc giúp các em vượt qua cú sốc mất người thân trong dịch bệnh.

Chia sẻ cùng thầy cô 2021: Nghịch cảnh không thể làm nản lòng người thầy - 2
Thầy Vũ Trường Hải (Gò Vấp, TPHCM) chia sẻ về những thách thức khi dạy học ở "tâm bão" TPHCM vừa qua.

Lễ tuyên dương Chia sẻ cùng thầy cô đã kết nối trực tuyến với các thầy cô từ nhiều nơi ở mọi miền đất nước để hiểu rõ hơn công việc của các thầy cô đang công tác ở vùng khó khăn. Trong phần chia sẻ của mình, các thầy cô ít nói về bản thân mà thể hiện trăn trở khi các học trò chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn vật chất khi học online.

Các thầy cô còn đem đến chương trình những sáng kiến, kinh nghiệm để việc dạy học online hiệu quả hơn. Từ màn hình trực tuyến, thầy giáo Mai Văn Quyết (Bạc Liêu) - thầy giáo cao tuổi nhất được tuyên dương, cho rằng trong dạy học online, điều quan trọng nhất là giữ sự kết nối giữa thầy trò và tìm ra phương pháp dạy học phù hợp.

"Tôi "dỗ" rồi mới "dạy", tức là dỗ được các em vào lớp là quan trọng nhất, sau đó mới là tìm ra cách dạy lôi cuốn để các em đến lớp thường xuyên", thầy giáo Mai Văn Quyết (Bạc Liêu) chia sẻ.

Chia sẻ cùng thầy cô 2021: Nghịch cảnh không thể làm nản lòng người thầy - 3

Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long (thứ 2 từ trái sang) và ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam trao bằng khen cho các thầy cô giáo được vinh danh trong Chia sẻ cùng thầy cô 2021.

"Chặng đường phấn đấu để trở thành thầy giáo, cô giáo hôm nay của 50 thầy cô có thể rất khác nhau, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng tất cả đều chung một tình yêu con trẻ, sự tận tụy, say mê và sáng tạo với nghề gieo chữ, sự nỗ lực phấn đấu vượt qua gian khó, tất cả vì học sinh thân yêu", ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên, nhấn mạnh.

Là đơn vị đồng hành cùng Chia sẻ cùng thầy cô suốt 7 năm qua, đại diện Tập đoàn Thiên Long nhấn mạnh sự vinh danh các thầy cô năm nay càng ý nghĩa hơn nhiều lần vì trong hai năm vừa qua, khi ngành giáo dục chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, các thầy cô vẫn vững tay chèo lái, trở thành "tuyến đầu" duy trì học động dạy và học online.

"Dạy học trên bục giảng đã khó, dạy học qua màn hình máy tính còn là một "trận đánh" khó gấp nhiều lần, thách thức trí tuệ, ý chí của những "tuyến đầu ngành giáo dục". Nỗ lực lao động nghiêm túc và sự nhanh nhạy vượt khó của người thầy xứng đáng nhận được sự tôn vinh của toàn xã hội. 40 năm đồng hành cùng tri thức, giáo dục và đất nước Việt Nam trong mọi hoàn cảnh của đất nước, Tập đoàn Thiên Long thấu hiểu và trân trọng cảm ơn tấm lòng và nghị lực phi thường của quý thầy cô giáo", ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết.

Dịp này, mỗi thầy giáo, cô giáo được tuyên dương được nhận 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều phần thưởng có ý nghĩa khác.

Năm 2021 đánh dấu 40 năm thành lập Tập đoàn Thiên Long. Suốt 40 năm qua, Tập đoàn Thiên Long luôn đồng hành cùng tri thức, giáo dục Việt Nam qua nhiều chương trình xã hội ý nghĩa như Chia sẻ cùng thầy cô, Tiếp sức mùa thi, Tri thức trẻ vì giáo dục, Vì mái trường xanh…

Chia sẻ cùng thầy cô 2021: Nghịch cảnh không thể làm nản lòng người thầy - 4

Vì những đóng góp hiệu quả cho giáo dục, tháng 11 vừa qua, Tập đoàn Thiên Long chính thức nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng. Huân chương Lao động này khẳng định niềm tin vào sức mạnh tri thức và là sự công nhận cho những tâm huyết của 40 năm đồng hành cùng tri thức, giáo dục Việt Nam của Tập đoàn Thiên Long.

Đang được quan tâm