Thứ sáu, 22/11/2019 - 02:12

Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen

Dân trí

Thời gian qua, thầy giáo trẻ Lê Đức Hùng, giáo viên Trường THCS & THPT Thống Nhất, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã khiến cộng đồng mạng phải xuýt xoa trước tài năng vẽ tranh bằng phấn trắng trên nền bảng đen của mình.

Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen

Thầy giáo Lê Đức Hùng (SN 1988) là giáo viên bộ môn Mỹ thuật, Trường THCS & THPT Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Trong quá trình công tác tại nhà trường, thầy đã thực hiện hàng loạt tranh vẽ bằng phấn trắng trên nền bảng đen với các chủ đề như: vẻ đẹp quê hương đất nước; các danh thắng nổi tiếng của quê hương, đất nước; làng quê Việt Nam; an toàn giao thông; bạo lực gia đình; bạo lực học đường; bảo vệ môi trường… 

Thầy Hùng sinh ra và lớn lên ở quê hương Nông trường Thống Nhất (nay là thị trấn Thống Nhất), huyện Yên Định, Thanh Hóa trong gia đình có 2 chị em. Bố thầy là kỹ sư nông nghiệp, mẹ là giáo viên mầm non đã nghỉ hưu.

Thầy giáo trẻ chia sẻ, ngay từ nhỏ đã có đam mê vẽ và ước mơ sau này được trở thành thầy giáo dạy họa. Đó cũng chính là động lực luôn thổn thức thầy giáo trẻ quyết tâm theo nghề họa.

Sau khi tốt nghiệp THPT, thầy Hùng không do dự mà quyết định chọn thi vào Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thanh Hóa (nay là Trường Đại học Văn hoá - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa) và học tập ở đây.

Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen - 1
Thầy Hùng có đam mê vẽ từ nhỏ và quyết tâm trở thành giáo viên họa.

Năm 2011, sau khi ra trường, thầy Hùng vào huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai công tác và giảng dạy. Đến năm 2016, niềm vui, niềm hạnh phúc đã đến khi thầy được chuyển về công tác tại Trường THCS & THPT Thống Nhất - ngôi trường ở vùng đất thầy đã sinh ra và lớn lên.

Là thầy giáo trẻ, mới về trường nhưng thầy Hùng luôn trăn trở tìm phương pháp dạy môn Mỹ thuật sao cho học sinh dễ hiểu nhất. Thầy Hùng nhận thấy phấn trắng, bảng đen là những vật dụng quen thuộc nhất của giáo viên và học sinh nên quyết định  tận dụng để vẽ tranh dạy học sinh.  

Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen - 2

Thầy Hùng đã thực hiện hàng loạt tranh vẽ về danh lam thắng cảnh của quê hương đất nước.

Từ viên phấn trắng và nền bảng đen, bàn tay khéo léo của thầy giáo trẻ, làm nênnhững tác phẩm nghệ thuật sống động, chân thực mang nhiều thông điệp hướng học sinh đến tình yêu quê hương đất nước và giáo dục cho học sinh lối sống tốt, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Nhờ tâm huyết, tài năng và sự sáng tạo của mình, thầy Hùng đã luôn cuốn hút học sinh tham gia học sôi nổi trong các tiết học Mỹ thuật.

Ngoài vẽ hàng loạt tranh về chủ đề danh lam thắng cảnh của quê hương đất nước, gần đây thầy Hùng tiếp tục thực hiện nhiều bức tranh cổ động, biếm họa phê phán tệ nạn xã hội trong các giờ học thực hành. Qua đó, thầy Hùng mong muốn truyền cho các em học sinh thông điệp về những tác hại của các tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen - 3
Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen - 4

Những bức tranh cổ động, biếm họa phê phán tệ nạn xã hội được thầy Hùng vẽ trong các giờ học thực hành.

“Mong muốn các em học sinh nhận biết được những tác hại của tệ nạn xã hội, tôi muốn dùng chính hình ảnh để tuyên truyền, giáo dục cho các em nên đã tìm hiểu những mẫu tranh cho phù hợp với lứa tuổi và lồng ghép vào các giờ học Mỹ thuật”, thầy Hùng chia sẻ.

Em Đỗ Đoàn Phương Thảo, học sinh lớp 7A1, Trường THCS&THPT Thống Nhất chia sẻ: “Chúng em luôn được thầy quan tâm, tận tình hướng dẫn để có được kỹ năng vẽ tốt nhất. Qua các tiết học bổ ích ấy, chúng em càng thêm yêu thích môn học Mỹ thuật hơn, càng thêm yêu quê hương đất nước hơn và biết được cái đúng, cái sai, tránh xa những tệ nạn xã hội”.

Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen - 5
Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen - 6
Nhờ tâm huyết, tài năng và sự sáng tạo của mình, thầy Hùng đã luôn cuốn hút học sinh tham gia học sôi nổi trong các tiết học Mỹ thuật.

Để có được những tác phẩm nghệ thuật, ngoài giờ lên lớp, thầy Hùng cũng dành nhiều thời gian lên mạng internet tìm hiểu các cách vẽ khác nhau, làm sao để học sinh dễ hiểu và dễ hình dung nhất.

Với mỗi bức vẽ hoàn chỉnh, thầy Hùng không mất quá nhiều thời gian nhưng đó là những tư liệu minh họa cho học sinh trong mỗi tiết học. Từ nội dung bức tranh, thầy Hùng đặt ra những câu hỏi, tình huống để các em học sinh trả lời, tranh luận...

Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen - 7
Học sinh được rèn luyện các kỹ năng vẽ.

“Phấn trắng là công cụ giáo viên sử dụng hàng ngày, rất gần gũi với giáo viên và học sinh. Chính vì thế, tôi đã tìm hiểu cách vẽ bằng phấn, chắt lọc cách vẽ cùng với kỹ năng của mình để thực hiện bài vẽ bằng phấn, giúp cho học sinh có thể nhận biết và hiểu được những nội dung tranh vẽ của mình để hướng học sinh đến những điều tốt”, thầy Hùng chia sẻ.

Thầy giáo Vũ Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Thống Nhất cho biết: “Thầy Lê Đức Hùng là giáo viên trẻ, mới về nhận công tác tại trường được hơn 3 năm. Trong 3 năm qua, thầy Hùng rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của nhà trường và đặc biệt là giáo viên có năng khiếu trong bộ môn Mỹ thuật.

Có thể nói với khoảng thời gian chưa dài tại trường nhưng thầy đã để lại những dấu ân tốt đẹp với các em học sinh. Với khả năng vẽ trong điều kiện rất đơn giản là vẽ bằng phấn trắng trên nền bảng đen, nhưng thầy đã truyền cảm hứng cho các em học sinh, giúp các em nhận thức được những điều hay lẽ phải, những thói hư tật xấu trong cuộc sống để không mắc phải những tệ nạn ấy...”.

Chia sẻ của thầy giáo 8X gây “bão mạng” từ tranh vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen - 8

Tranh vẽ giúp các em nhận thức được những thói hư tật xấu trong cuộc sống để không mắc phải những tệ nạn ấy.

Cũng theo thầy Thành, mặc dù điều kiện của nhà trường còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn tạo điều kiện cho thầy Hùng vừa nâng cao tay nghề vừa thực hiện công tác giảng dạy tại nhà trường. Ở trường cũng bố trí cho thầy phòng để thầy có điều kiện thực tập, truyền cảm hứng cũng như giảng dạy cho các em học sinh.

Duy Tuyên