Đà Nẵng:

Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công

(Dân trí) - Hôm nay 11/3, hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đình công do chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng. Trước việc này, nhiều phụ huynh phải quay lại trường để đón con em về.

Nhiều phụ huynh đến đón con em về khi hay tin hàng loạt GV không đến lớp trong sáng nay 11/3.
Nhiều phụ huynh đến đón con em về khi hay tin hàng loạt GV không đến lớp trong sáng nay 11/3.

Theo các giáo viên (GV) phản ánh, mặc dù GV làm việc kéo dài từ 6h15 - 18h30 mỗi ngày nhưng tiền lương GV quá thấp (trung bình 3 triệu đồng/GV/tháng); tiền thưởng theo xếp loại A, B, C cho GV hàng tháng giảm từ 500 nghìn đồng còn 300 nghìn đồng đối với GV xếp loại A, và giảm từ 300 nghìn đồn còn 200 nghìn đồng đối với GV xếp loại B; GV nghỉ Tết không được hưởng nguyên lương theo quy định của Bộ GD-ĐT (nhà trường chỉ trả lương 5 ngày nghỉ Tết còn 2 ngày nghỉ còn lại trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua thì trừ vào lương GV); Theo quy định, người lao động được nghỉ 12 ngày phép mỗi năm nhưng nhà trường tính gộp 12 ngày nghỉ phép này trong kỳ nghỉ hè, mà GV nhà trường cũng không nghỉ hè mà luân phiên nghỉ mỗi GV 6 ngày trong tháng 7 và 8, GV còn lại đứng lớp cho cả GV nghỉ (mỗi lớp có từ 2-3 GV); Nhiều GV thử việc đã quá 3 tháng nhưng chưa được ký hợp đồng; Lương GV không tăng trong khi mức đóng bảo hiểm hàng tháng tăng.

Tập thể GV nhà trường đã có đơn kiến nghị đến ban giám hiệu (BGH) nhưng theo các GV, BGH nhà trường không giải quyết nên 24 GV trong tổng số 33 GV của trường không đến lớp ngày 11/3.

Theo Hiệu trưởng Văn Lệ Yến - đại diện BGH nhà trường, trong 24 GV vắng hôm nay 11/3, có 5 GV cáo ốm, còn lại 19 GV vắng không lý do. Việc cắt giảm mức thưởng hàng tháng cho GV là để nộp vào quỹ khen thưởng cuối năm để cải thiện nguồn thưởng cho GV trong dịp Tết nguyên đán. Về mức lương và thời gian làm việc, nhà trường và GV đã có thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Nhiều phụ huynh đến đón con em về khi hay tin hàng loạt GV không đến lớp trong sáng nay 11/3.
Đoàn Phòng GD-ĐT quận Hải Châu (Đà Nẵng) đến làm việc với nhà trường ngay khi hay tin báo hàng loạt GV không đến lớp.

Nhiều phụ huynh đến đón con em về khi hay tin hàng loạt GV không đến lớp trong sáng nay 11/3.
Bà Văn Lệ Yến - Hiệu trưởng nhà trường (ngoài cùng bên trái) cho biết có 24/33 GV không đến lớp trong ngày 11/3; trong đó chỉ có 5 GV cáo ốm.


Clip: Đại diện Ban Giám đốc trường MN tư thục Bé Hạnh Phúc giải thích việc cắt thưởng hàng tháng để tăng thưởng cuối năm cho GV

Về việc GV không được hưởng nguyên lương trong kỳ nghỉ Tết, theo các GV, BGH nhà trường giải thích do đây là trường mầm non tư thục, hoạt động như một doanh nghiệp nên nhà trường chỉ trả lương 5 ngày nghỉ Tết căn cứ theo luật doanh nghiệp, ngày nghỉ còn lại trừ vào lương GV.

Bà Văn Lệ Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường sẽ triệu tập toàn thể cán bộ, GV nhà trường để họp nghe ý kiến và tìm hướng giải quyết thỏa đáng

Điều đáng nói, việc các GV đồng loạt nghỉ khiến cho trẻ ở 14 lớp của trường vắng người trông coi. Nhà trường huy động cả BGH và nhân viên nhà bếp… phụ trông coi trẻ, gây xáo trộn việc học của trẻ ở trường. Nhiều phụ huynh đến đón trẻ về ngay trong sáng 11/3. Chị Thu Hồng, một phụ huynh có con nhỏ học ở trường cho biết, phụ huynh không hay tin gì về việc GV đình công. Do trẻ đang bị ốm, phụ huynh ghé lại trường thăm chừng mới “tá hỏa” khi thấy GV đứng lớp con mình vắng. Một số phụ huynh cho biết nghe tin báo lớp không có GV nên đến đón con em về. “Trường lớp xáo trộn như thế này, không biết trẻ đến trường học hành như thế nào đây!” - nhiều phụ huynh cùng lo lắng nói.

Nhà trường huy đồng cả ban giám hiệu, cả nhân viên trông trẻ ở trường vì GV vắng không đến lớp.
Nhà trường huy đồng cả ban giám hiệu, cả nhân viên trông trẻ ở trường vì GV vắng không đến lớp.

Ngay khi nhận được tin báo, đoàn Phòng GD-ĐT quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã đến làm việc với nhà trường. sau khi nghe BGH nhà trường trình bày sự việc, ông Đặng Nhơn - Phó Trưởng Phòng GD-ĐT Quận đã có yêu cầu nhà trường liên lạc cho các GV về lớp để ổn định việc dạy và học ở trường không ảnh hưởng tới trẻ. Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Quận sẽ tiếp tục làm việc với nhà trường và có hướng chỉ đạo giải quyết sự việc tiếp theo.


Clip: Đại diện Phòng GD-ĐT Quận yêu cầu nhà trường liên lạc ngay để GV về lớp, ổn định việc học của trẻ ở trường

Khánh Hiền

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Đang được quan tâm