Cha mẹ chia tay, thủ khoa tỉnh Sóc Trăng chông chênh đường đến giảng đường ĐH

(Dân trí) - Nữ sinh Võ Tiểu Thanh là thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sóc Trăng. Mới đây, em nhận giấy báo nhập học của trường ĐH Kinh tế TPHCM trong nỗi âu lo vì không biết lấy gì để lo chi phí học, cha mẹ thì đã chia tay nhau lúc em mới lên 8 tuổi…

Em Võ Tiểu Thanh là cựu học sinh trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Tiểu Thanh là thí sinh đạt điểm cao nhất tại tỉnh Sóc Trăng với tổng số điểm các môn thi là 47 điểm (trong Toán: 6,2; Ngữ Văn: 8; tiếng Anh: 6,8; Lịch sử: 7,8; Địa lý: 8,8 và GDCD: 9,5 điểm).

Vừa qua, Thanh đã xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế TPHCM bằng điểm khối D1 (em đạt 21 điểm) và đỗ ngành Quản trị kinh doanh.

Ngày 21/8, chúng tôi hỏi Tiểu Thanh về công việc chuẩn bị vào đại học, Thanh nói với giọng trầm buồn: “Sau khi nhận giấy báo trúng tuyển của trường Đại học Kinh tế TPHCM, em tìm hiểu thì được biết học phí học ở trường gần 18 triệu đồng/năm, đóng trước một học kỳ gần 8 triệu đồng. Lúc đó, em không có sẵn tiền nên nói với ba thì ba đưa cho em được 3,5 triệu đồng, một người chị bà con cho em mượn thêm 4,5 triệu nữa.

Với số tiền đó, em đã đóng học phí của học kỳ 1, ngày 10/9 em sẽ chính thức nhập học. Còn số tiền mượn của người chị bà con, chị nói khi nào có trả chị cũng được nên em tạm thời yên tâm nhưng về lâu dài thì chưa biết thế nào...”.


Em Võ Tiểu Thanh rất lo lắng cho những ngày sắp tới vào đại học.

Em Võ Tiểu Thanh rất lo lắng cho những ngày sắp tới vào đại học.

Hoàn cảnh của Tiểu Thanh khá éo le khi cha mẹ chia tay nhau lúc em lên 8 tuổi. Cha về ở bên nội, mẹ lên TPHCM làm công nhân giày da, còn Tiểu Thanh và chị gái sống với bà ngoại cùng cậu mợ.

Lên học THPT, Tiểu Thanh và chị gái (hiện là nhân viên Thư viện tỉnh Sóc Trăng) thuê nhà trọ ở Sóc Trăng để hai chị em ở và đi học, đi làm.

Thanh cho hay: “Lương của chị em được khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng, vừa đủ cho chị trang trải cuộc sống, còn em chi phí học tập chủ yếu do mẹ gửi về, còn ba lâu lâu cũng tăng cường cho một ít”.

Bạn đọc quan tâm, giúp đỡ em Võ Tiểu Thanh, xin liên hệ qua số điện thoại của em Tiểu Thanh: 0163 755 3474; số tài khoản: 74210000218005, chủ tài khoản Võ Thị Tiểu My (chị gái em Thanh), ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Trăng. Trân trọng!

Dù hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng Tiểu Thanh luôn luôn là một học sinh giỏi nhiều năm liền ở cấp Tiểu học và THCS.

Lên cấp ba, Tiểu Thanh liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm liền ở trường THPT Hoàng Diệu, thậm chí em luôn giữ thứ hạng nhất, nhì trong lớp, trong khối với điểm trung bình cả năm luôn cao (lớp 10 là 8,9; lớp 11 là 9,3 và lớp 12 là 9,2).

Thầy Triệu Minh Đức (giáo viên chủ nhiệm của Tiểu Thanh) cho biết: “Tiểu Thanh luôn giữ vững thành tích học tập tốt dù hoàn cảnh của em có nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn trong lớp. Suốt trong thời gian học, em rất chăm chỉ, chịu khó, ngoan ngoãn và tích cực tham gia các phong trào hoạt động của lớp, của trường. Năm lớp 12, em được xếp loại giỏi nhất lớp, nhì toàn khối”.


Dù hoàn cảnh khó khăn, Tiểu Thanh luôn giữ vững thành tích học tập tốt.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Tiểu Thanh luôn giữ vững thành tích học tập tốt.

Dự định về tương lai, Tiểu Thanh chia sẻ: “Hiện nay em chưa biết lấy tiền ở đâu để lên trường nhập học. Tiền học phí thì đóng được một học kỳ rồi, còn các khoản tiền phục vụ cho nhu cầu đầu năm học thì chưa có. Em có liên hệ với mẹ thì mẹ nói sẽ tiết kiệm để có tiền hỗ trợ cho em hàng tháng nhưng em biết lương của mẹ cũng chỉ khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng. Nếu lo cho em thì mẹ sẽ vất vả hơn. Còn chị gái lương cũng thấp nhưng còn cuộc sống của chị, và chị còn phải trả nợ ngân hàng bởi vì khi chị đi học đại học cũng phải vay ngân hàng đóng học phí, trang trải việc học."

Thanh cho biết: "Trước mắt em đăng ký xin vào ở ký túc xá của trường, nếu được chấp thuận thì tiền ở này phải đóng khoảng gần 1,3 triệu đồng/4 tháng. Sau khi hoàn thành thủ tục nhập học, em sẽ vừa đi học vừa kiếm việc làm thêm để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, để mẹ đỡ vất vả lo cho em. Em nghĩ, dù có khó khăn thế nào em cũng cố gắng học để thực hiện được ước mơ của mình”.

Cao Xuân Lương

Dòng sự kiện: Tân sinh viên khó khăn
Đọc thêm
Đang được quan tâm