Thứ năm, 14/03/2019 - 14:04

Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy

Dân trí

Các câu hỏi trong đề khảo sát không nhằm kiểm tra liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà yêu cầu thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

Đó là nội dung đáng chú ý Sở GD-ĐT TPHCM thông tin về cấu trúc và hình thức đề khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020. 

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, cũng như mọi năm, cấu trúc đề sẽ gồm 2 phần. Phần trắc nghiệm với 24 câu hỏi, phần tự luận có 8 câu hỏi. 

Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy - 1

Học sinh trong kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM 

Nội dung đề khảo sát thuộc nhiều lĩnh vực như toán, khoa học tự nhiên, lịch sử, địa lý, đạo đức, năng lực sử dụng tiếng Anh, kiến thức văn hóa... 

Đặc biệt, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, đề khuyến khích học sinh tiếp vận với thực tiễn, rèn luyện. Các câu hỏi không nhằm kiểm tra liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà đòi hỏi thí sinh tư duy, biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

Các câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên là các vấn đề khoa học đời sống, thông tin, kiến thức khoa học vận dụng vào các tình huống trong cuộc sống. Còn lĩnh vực khoa học xã hội là các kiến thức về đạo đức, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý.

Ông Tân cho biét thêm, trong đề bài khảo sát sẽ có những câu hỏi giữ nguyên phần trích dẫn tiếng Việt hoặc có chú thích những từ vựng tiếng Anh khó, lạ, phức tạp để phù hợp với năng lực, trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học.

Về hình thức khảo sát, thí sinh làm phần trắc nghiệm trước với thời gian 45 phút và điểm số phần này chiếm 60% tổng số điểm bài thi. Kết thúc thời gian làm bài trắc nghiệm, thí sinh sẽ làm bài tự luận với thời gian tương tự vào ngày 12/6 tới. 

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tuyển 15 lớp với 525 học sinh lớp 6. Chỉ những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TPHCM và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5 mới đủ điều kiện để dự tuyển. 

Hàng năm, có khoảng 4.000 - 4.500 học sinh đăng ký dự khảo sát vào trường, tỷ lệ chọi ở mức 1/ 8. Những học sinh dự thi không trúng tuyển vào trường vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện. 

Hoài Nam