Thứ năm, 07/12/2017 - 14:09

Cảnh báo bạo hành trẻ mầm non “nóng” nghị trường Đà Nẵng

Dân trí

Vụ bạo hành trẻ ở Trường Mầm non Mầm xanh ở TPHCM được các đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng nêu lên và cảnh báo khi chất vấn ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng trả lời chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố
Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng trả lời chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố

Vụ Mầm Xanh vào nghị trường Đà Nẵng

Chất vấn GĐ Sở GD&ĐT tại kỳ họp của HĐND thành phố sáng 7/12, đại biểu HĐND TP (ĐB) Trần Tuấn Lợi nêu lại vấn đề báo chí phát hiện và dư luận xã hội rất đau lòng với vụ bạo hành trẻ tại Trường Mầm non tư thục Mầm Xanh ở TPHCM. Đồng thời, ông Lợi nhắc lại vụ một trẻ ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị thương tật đến 70% khi được gửi ở một nhà trẻ tự phát và vụ việc phải đưa ra tòa giải quyết. Đại biểu HĐND TP chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT đã có giải pháp gì để tăng cường thanh kiểm tra, quản lý không để các nhóm trẻ tự phát, không được cấp phép vẫn hoạt động tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nguy hiểm như thế.


Vụ bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở TPHCM được các đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng nêu ra và cảnh báo nóng nghị trường Đà Nẵng

Vụ bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở TPHCM được các đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng nêu ra và cảnh báo "nóng" nghị trường Đà Nẵng

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đình Vĩnh chia sẻ, các vụ bạo hành trẻ mầm non được phát hiện vừa qua thực sự rất đau lòng. Các em học sinh mầm non còn quá nhỏ, chưa thể lên tiếng, nói rõ với phụ huynh để được bảo vệ khi bị bạo hành ở trường. Riêng đối với vụ trẻ bị thương ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu thì xác định ban đầu là do trẻ bị lật nôi té ngã dẫn đến vụ việc đáng tiếc.

GD Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết Sở đã phối hợp các chính quyền và phòng GD cơ sở ở các quận, huyện tăng cường thanh kiểm tra đột xuất; kiểm soát tình trạng nhóm trẻ tự phát,không được cấp phép vẫn hoạt động. Đồng thời, ngành GD thành phố cũng đã trình nhiều đề án liên quan GD Mầm non, trong đó, có xây dựng các điểm trường nhỏ lẻ, có đầu tư hạ tầng cơ bản như khu vui chơi, chăm nuôi trẻ để người dân yên tâm gửi con em.

Bên cạnh đó, ngành cũng đề xuất giải pháp lâu dài là phối hợp đề xuất các trường đại học đào tạo giáo viên mầm non trong chương trình đào tạo tăng cường GD kỹ năng, tâm lý học đường; mời các giáo viên có thâm niên đến trường chia sẻ kinh nghiệm và những khó khăn mà các giáo viên mầm non sẽ gặp khi chăm nuôi trẻ; cho sinh viên thực tập ở các trường mầm non nhiều hơn ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Không bỏ rơi giáo viên

Liên quan đến GD mầm non, đại biểu Võ Văn Thương nêu vấn đề: Trước đây, quy định ở trường mầm non đạt chuẩn phải có giáo viên âm nhạc, tin học, tiếng Anh. Nhưng mới đây, theo thông tư liên tịch 06 của Bộ GD&ĐT về vị trí việc làm và định mức số lượng người làm ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập, thì không có các vị trí này. Hiện rà soát chỉ ở địa bàn quận Hải Châu đã dôi dư 15 trường hợp như vậy. Vậy quan điểm của Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố giải quyết cho các trường hợp này như thế nào?

ĐB HĐND TP Đà Nẵng Võ Văn Thương đặt câu hỏi hướng giải quyết cho các GV dôi dư ở các cơ sở mầm non công lập
ĐB HĐND TP Đà Nẵng Võ Văn Thương đặt câu hỏi hướng giải quyết cho các GV dôi dư ở các cơ sở mầm non công lập

Trả lời đại biểu HĐND thành phố, ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết: Đối với trường hợp 15 giáo viên âm nhạc, tiếng Anh, tin học dôi dư tại các cơ sở GD mầm non ở quận Hải Châu, Sở hai hướng giải quyết. Một là làm việc với các giáo viên trên, định hướng GV học thêm bằng 2 bậc mầm non và công tác tiếp ở bậc mầm non. Hai là sau khi các GV có bằng thì có thể GV nộp hồ sơ vào các trường Tiểu học, Trung học cơ sở. Trong thời gian đó, ngành GD và Sở Nội vụ tạo điều kiện để các trường hợp đồng lao động, có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội chứ không bỏ rơi giáo viên.

Tâm An