Cần Thơ: Nhà vệ sinh trường tiểu học 30m2 trị giá 700 triệu đồng

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ xây dựng nhà vệ sinh 30m2 trị giá 700 triệu đồng. Cũng ở huyện này, sân khấu của một trường mầm non xây hết hơn nửa tỷ đồng nhưng diện tích cũng chỉ 30m2.

Chuyện xảy ra ở trường tiểu học Giai Xuân 3, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Ngôi trường này số lượng cả giáo viên và học sinh chưa tới 200 người. Để “phấn đấu” trở thành ngôi trường đạt chuẩn quốc gia, ngành giáo dục địa phương đã cho đầu tư xây dựng mới nhà vệ sinh của giáo viên và sửa lại nhà vệ sinh của học sinh. Khu vệ sinh dành cho giáo viên có diện tích xây dựng khoảng 12m2, có tất cả 6 phòng tiêu, 3 bồn tiểu (dành cho nam), 2 chậu rửa tay, một bể chứa nước chung.

Nhà vệ sinh của nhà trường chưa đầy 30m2 nhưng kinh phí xây dựng lên đến 700 triệu đồng.
Nhà vệ sinh của nhà trường chưa đầy 30m2 nhưng kinh phí xây dựng lên đến 700 triệu đồng.

Khu vực cho học sinh có diện tích tương tự với 7 phòng tiêu, 4 bồn rửa tay và một máng tiểu chung dành cho nam rộng khoảng 2m2, máng rửa tay tập thể. Các phòng vệ sinh cho giáo viên, học sinh đều cùng có diện tích 2m2, tường được ốp gạch men cao 2m. Toàn bộ khu nhà vệ sinh của trường Tiểu học Giai Xuân 3 khoảng 30m2, trong đó diện tích xây dựng 24m2.

Liên quan đến vụ việc, ban giám hiệu nhà trường cho biết: “Trước đây, trường có nhà vệ sinh nhưng không đủ chuẩn để được công nhận đạt chuẩn quốc gia nên cấp trên yêu cầu xây lại. Khu vệ sinh của giáo viên thì xây mới hoàn toàn, còn khu dành cho học sinh thì tận dụng được hầm tự hoại cũ”.

Nội thất bên trong nhà vệ sinh trị giá 700 triệu đồng.
"Nội thất" bên trong nhà vệ sinh trị giá 700 triệu đồng.

“Mọi việc thiết kế, xây dựng, hợp đồng… đều do Phòng Giáo dục huyện làm chủ đầu tư, trường không can thiệp, cũng không có giám sát cộng đồng, chỉ ký trả tiền cho đơn vị thi công thôi. Kinh phí thì UBND huyện cấp cho phòng, sau đó phòng chuyển xuống trường và nhà trường đã chi trả hết cho nhà thầu” - hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm .

Một người có thâm niên trong ngành xây dựng cho rằng, về quy mô, vật tư, thiết bị lắp đặt trong nhà vệ sinh thì không thể nào tới 700 triệu đồng. Bởi đơn giá xây dựng nhà vệ sinh tại thời điểm này cao nhất cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng/m2, nếu xây mới diện tích chỉ 30m2 thì cả công trình trên chưa tới 200 triệu đồng.

Nhưng ở đây, công trình nhà vệ sinh này một nửa xây mới còn một nửa sửa chữa thì số tiền còn giảm xuống rất nhiều. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi thanh quyết toán thì ngành giáo dục huyện Phong Điền lại thành xây dựng mới hai nhà vệ sinh.

Trong một vụ việc khác, Trường mầm non Trường Phú (cũng ở huyện Phong Điền, hiện có 130 cháu theo học) được ngành giáo dục huyện ưu tiên đầu tư gần nửa tỷ đồng để xây sân khấu gần 30m2, hoàn thành vào tháng 4/2016. Nền sân khấu cao khoảng 0,6m, được lát gạch men, mái che hình vòm, lợp tol, gắn với 4 trụ (cao khoảng 3m) và khung sườn đều bằng sắt theo kiểu nhà tiền chế.

Sân khấu của trường mầm non Trường Phú cũng chỉ 30m2, xây dựng rất sơ sài nhưng ngốn hết số tiền nửa tỷ đồng.
Sân khấu của trường mầm non Trường Phú cũng chỉ 30m2, xây dựng rất sơ sài nhưng "ngốn" hết số tiền nửa tỷ đồng.

Ông Nguyễn Bá Tòng - Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Phong Điền, phụ trách mảng cơ sở hạ tầng khẳng định: “Trong vụ việc này, đối với trách nhiệm của ngành thì mọi việc điều do trưởng phòng Nguyễn Thanh Cường chỉ đạo và chỉ định thầu thực hiện; tôi không được tham gia bàn bạc và cũng không được báo cáo cụ thể. Tuy nhiên hiện tại ông Cường đã nghỉ hưu, Phòng Giáo dục huyện Phong Điền vẫn chưa có thủ trưởng mới”.

Khánh Tường

Đang được quan tâm