Cảm phục nữ sinh suốt 3 năm chở bạn khuyết tật tới trường

(Dân trí) - Dù ngày mưa hay ngày nắng, dù mùa hè oi ả hay mùa đông buốt giá thì đều đặn 3 năm liền Đồng Thị Luyến (Trường THPT Hiệp Hòa số 3, tỉnh Bắc Giang) vẫn miệt mài đèo Ngô Thị Lan Dung tới trường.

Cảm phục nữ sinh suốt 3 năm chở bạn khuyết tật tới trường - 1
Đồng Thị Luyến, Ngô Thị Lan Dung là học sinh lớp 12C, Trường THPT Hiệp Hòa số 6, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Một tình bạn tuyệt vời

Ngay từ thuở ấu thơ, Dung và Luyến đã là đôi bạn thân thiết của nhau. Tuy nhiên, học hết cấp 1 thì không cùng lớp nữa. Đến năm học cấp 3, đôi bạn học mới được học chung Trường THPT Hiệp Hòa số 6.

Dung chia sẻ: "Năm lên 2 tuổi em bị sốt cao, rồi biến chứng khiến tay phải bị co quắp, tay trái cũng yếu, khó khăn khi nói và đi lại. Tay em đau, vì vậy không tự đến trường bằng xe đạp, quãng đường từ nhà đến trường lại quá xa gần 10km.

Tuy nhiên, hàng ngày có bạn Luyến giúp đỡ đèo em đến trường suốt 3 năm qua bất kể trời nắng mưa. Em đi học muộn hơn các bạn cùng trang lứa, vì em phải nghỉ một năm để đi chữa bệnh. Việc viết chữ của em rất khó khăn, em viết chậm, không thể viết nhanh được như các bạn. Ngày mới đi học, em phải mất một năm rèn luyện để viết được chữ".

Cảm phục nữ sinh suốt 3 năm chở bạn khuyết tật tới trường - 2

Điều đáng nói, Lan Dung được sinh ra trong một gia đình thuần nông, sống cùng với bà ngoại đã gần 90 tuổi, mẹ thì chỉ buôn bán nhỏ chưa kể dịch bệnh Covid-19 đã làm cuộc sống của gia đình lại thêm phần vất vả.

Khi được hỏi rằng việc đưa đón Lan Dung hàng ngày trong suốt 3 năm liên tục có làm cho Luyến bị mệt mỏi không. Luyến đáp: "Em nghĩ không có gì là mệt mỏi hay khó chịu, bởi nhờ có Lan Dung mà em học được nhiều điều hơn trong cuộc sống, rèn luyện cho mình tính tự giác và trách nhiệm cao hơn. Nhiều người nghĩ, em đèo Lan Dung đi học chỉ để được nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Nhưng điều đó không phải, em đưa đón Lan Dung đi học là vì thương bạn, vì bạn là một người hiếu học dù gặp phải khiếm khuyết".

Trong suốt ba năm học tập, có biết bao kỷ niệm vui buồn cùng với nhau. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của đôi bạn là khi gặp trời mưa to, Luyến nhường cả áo mưa cho Lan Dung mặc khỏi bị ướt, cuối cùng cả hai đều ướt hết lúc đến lớp. Lúc đó, cả hai chỉ nhìn nhau cười, động viên nhau bằng những lời nói tuổi học trò. Đó có lẽ là kỷ niệm tuyệt vời nhất thời đi học của đôi bạn này.

"Lan Dung là người nghị lực, em học được Lan Dung rất nhiều. Lan Dung dành tình cảm và sự yêu thương hòa đồng với các bạn và thầy cô. Qua đó giúp em thêm cố gắng trong học tập và là động lực để chúng em vượt qua những cung đường đến trường", Luyến chia sẻ thêm.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, điểm thi Trường THPT Hiệp Hòa số 2, mọi người đã quen với hình ảnh đôi nữ sinh đến sớm đèo nhau trên xe đạp điện. Thí sinh Đồng Thị Luyến đỗ xe thì Ngô Thị Lan Dung từ từ bước xuống. Đây chính là hình ảnh tuyệt vời nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Bắc Giang.

Thời gian tới, dù dự định của cả hai em có thế nào đi chăng nữa thì 3 năm vừa rồi vẫn là quãng thời gian tươi đẹp cho cả hai. Vì nếu được ở cạnh nhau thì có thể giúp đỡ nhau, đưa nhau đến trường. Còn nếu không ở gần nhau thì ngoài kia vẫn có rất nhiều người tốt có thể đưa Lan Dung tới trường tiếp tục ước mơ tri thức.

Khi được hỏi về việc liệu có cơ hội, Luyến vẫn sẽ tiếp tục là một "tài xế 0 đồng" miễn phí tiếp đèo Lan Dung suốt đời thì nữ sinh này không ngần ngại trả lời: "Thực sự nếu được đồng hành cùng bạn trong 4 năm đại học tiếp theo thì em cũng tình nguyện suốt thời gian tới. Lan Dung là người bạn rất thân thiết với em, phải cảm ơn bạn vì đã xuất hiện và làm cho mình một thời học sinh vô cùng đáng nhớ"

Nỗ lực vươn lên số phận

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu phó Trường THPT Hiệp Hòa số 6 (giáo viên trực tiếp dạy đôi bạn Lan Dung - Luyến) cho biết: "Cả hai em đều là những học sinh có tinh thần cầu tiến. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em Lan Dung luôn sống lạc quan, không bi quan buồn khổ.

Thầy cô giáo và các bạn trong trường luôn cảm kích và cảm phục trước tình bạn của Dung và Luyến. Suốt 3 năm qua, dù mưa hay nắng, dù ngày hay đêm, Dung và Luyến luôn đồng hành cùng nhau đến lớp như hình với bóng. Tình cảm này đã vượt xa tình bạn, nó giống như người thân trong gia đình".

Cảm phục nữ sinh suốt 3 năm chở bạn khuyết tật tới trường - 3
Thầy Phù Văn Chất và đôi bạn cùng tiến Lan Dung - Đồng Luyến.

"Luyến hỗ trợ, chia sẻ với bạn. Dung thì cũng sống hòa đồng, không mặc cảm tự ti vẫn cố gắng vươn lên trong học tập. Đáp lại những sự giúp đỡ của Luyến, năm nào Dung cũng là học sinh tiên tiến của nhà trường. Chắc chắn với sự nỗ lực cố gắng, cả hai em sẽ đạt được nguyện vọng mong muốn trong tương lai...", thầy Phù Văn Chất chia sẻ.

Hành động ý nghĩa của Luyến và nghị lực sống của Dung đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn học sinh cùng trang lứa. Hy vọng, trong kỳ thi này, Dung và Luyến sẽ đạt được thành tích tốt nhất để bước vào giảng đường đại học mà các em mong ước.

Đang được quan tâm