Đắk Nông:

Cách chức hiệu trưởng "giam" học bạ của học trò nghèo vì nợ 550.000 đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Hải - hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập bị cách chức, do sai phạm trong công tác, trong đó có liên quan đến việc "giam" học bạ của học trò nghèo vì em này nợ 550.000 đồng.

Ngày 16/11, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã công bố quyết định cách chức hiệu trưởng đối ông Nguyễn Ngọc Hải- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng) do có nhiều sai phạm trong công tác.

Theo vị lãnh đạo này, ông Hải được điều về làm giáo viên tại Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Ea Tling). Vị trí hiệu trưởng của Trường Tiểu học Hà Huy Tập do một cán bộ khác đảm nhiệm.

Cách chức hiệu trưởng giam học bạ của học trò nghèo vì nợ 550.000 đồng - 1

Đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc Dân trí tới gia đình Y Hoan.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, ông Hải với trách nhiệm là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đã vi phạm nghiêm trọng về các quy định, điều lệ Đảng. Đảng ủy xã Tâm Thắng đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Hải .

Đối với vụ việc ông Hải "giam học bạ" của cậu học trò Y Hoan Buôn Krông (bị bố mẹ bỏ rơi, sống cùng ông bà ngoại già yếu), Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Tuy Tập bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Ngoài vụ việc trên, một số giáo viên đã tố cáo ông Hải có hàng loạt sai phạm như: không tổ chức sinh hoạt Đảng theo quy định, không dạy tiết tiêu chuẩn nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp nhiều năm, bán tài sản nhà trường trái quy định, không trả đúng số tiền thưởng của các em học sinh đạt thành tích cao, giữ học bạ chuyển cấp của học sinh nghèo vì không có tiền đóng quỹ.

Cách chức hiệu trưởng giam học bạ của học trò nghèo vì nợ 550.000 đồng - 2

Y Hoan- cậu học trò nghèo bị nhà trường giữ lại học bạ.

Y Hoan Buôn Krông (sinh năm 2007, người Ê Đê) bị bố mẹ bỏ rơi từ khi mới một tháng tuổi, lớn lên nhờ sự chăm sóc của ông bà ngoại. Hàng ngày, ông ngoại Y Hoan phải đi nhặt rác, còn bà ngoại thì ở nhà nên thu nhập không ổn định.

Tuy nhiên, vì nợ 550.000 đồng tiền quỹ của Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) mà Y Hoan bị nhà trường giữ lại học bạ . Việc này khiến việc chuyển cấp vào lớp 6 của Y Hoan bị gián đoạn trong năm học trước, khiến em nhập học muộn hơn 3 tuần.

Ngày 15/10, báo Dân trí đã thay mặt hàng trăm bạn đọc trong và ngoài nước trao tặng số tiền hơn 137 triệu đồng để giúp đỡ Y Hoan. Ngoài số tiền này, gia đình cũng nhận được hơn 20 triệu đồng từ Quỹ Khuyến học Việt Nam. Tất cả đã được lập thành một cuốn sổ tiết kiệm, để Y Hoan sử dụng khi 18 tuổi.

Tin liên quan
Đang được quan tâm